อัพความสดชื่นให้ลูก เมื่อเปิดเทอมอีกครั้ง

Alternative Textaccount_circle
event

คุณพ่อคุณแม่ต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือด้วยคำแนะนำเหล่านี้แล้วละ

 
– ฝึกให้ลูกมองเห็นข้อดีของตัวเอง  หากระดาษมาหนึ่งแผ่น  ให้เขาเขียนข้อดีของตัวเองลงไป  เช่น  เล่นฟุตบอลเก่ง  วาดรูปสวย  หรือว่าคุยสนุก  พอลูกเขียนเสร็จแล้ว  คุณพ่อคุณแม่อาจช่วยเพิ่มเติมบ้าง  เช่น  น้องแทมมี่เป็นคนยิ้มง่ายŽ  น้องภัทรชอบแบ่งของเล่นให้เพื่อนŽ  ฯลฯ  เอากระดาษแผ่นนั้นติดไว้บนผนังห้องนอนเป็นการเรียกกำลังใจให้ลูกรู้ว่าเขาไม่ใช่คนไร้ค่านะ

 
– ทำตัวให้ร่าเริง  สร้างบรรยากาศภายในบ้านให้สดใสและมีเสียงหัวเราะ  นอกจากช่วยลดความเครียดจากการปรับตัวของลูกแล้ว  ยังทำให้ลูกมีใบหน้าเปื้อนยิ้มติดไปถึงโรงเรียนและทำให้เขาดูเป็นคนน่าคบ  ไม่แน่ ลูกอาจจะได้มุกสนุกๆ ไปเล่าต่อให้เพื่อนใหม่ฟังด้วย

 
– ใช้กิจกรรมให้เป็นประโยชน์  โอกาสที่ลูกจะได้พูดคุยทำความรู้จักกับคนอื่นๆ ได้ง่ายคือช่วงที่ต้องทำกิจกรรมเป็นกลุ่ม  เช่น  การเข้ากลุ่มงานประดิษฐ์หรือกิจกรรมลูกเสือ  แรกๆ เขาอาจเป็นส่วนเกินที่ถูกจับเข้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่เขาไม่รู้จักใครเลย  บอกลูกว่านี่แหละเป็นโอกาสดีที่จะเริ่มสร้างมิตรภาพด้วยคำถามง่ายๆ  เช่น  เรามีกรรไกรตัดกระดาษแบบซิกแซ็กด้วย เธออยากลองใช้ดูไหมŽ

 
– เป็นผู้ฟังที่ดี  สำคัญมากนะ…ถ้าบทสนทนาเริ่มดำเนินไป  นอกจากจะพูดคุยถึงตัวเองแล้ว  อย่าลืมเปิดโอกาสให้เพื่อนใหม่ได้พูดบ้าง  หากว่าลูกวัยทวีนของคุณเป็นนักจ้อมือหนึ่งในบ้าน  คุณพ่อคุณแม่อาจสอนเขาทางอ้อมด้วยการหาเรื่องสนุกๆ ในที่ทำงานวันนี้มาผลัดกันเล่า  เพื่อให้ลูกเห็นว่าบทสนทนาที่ดีต้องผลัดกันเป็นคนพูดและคนฟัง

 
– ที่สำคัญที่สุด  ถ้าได้เพื่อนใหม่มาแล้วต้องรักษาไว้ให้ดีๆ ล่ะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up