สารพัดเรื่องชวนกลุ้มใจ เมื่อลูกย่างเข้าวัยทวีน

Alternative Textaccount_circle
event

การเลื่อนชั้นเรียนสู่ระดับมัธยมต้น มักทำให้คุณแม่รู้สึกตื่นเต้นเป็นกังวลไม่น้อยไปกว่าคุณลูก เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น และจะรับมือได้อย่างไร เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

1. เมื่อเบบี๋กลายเป็นหนุ่มหรือสาวน้อย

การเข้ากลุ่มกับเพื่อนๆ ที่โรงเรียนอาจทำให้ลูกเริ่มทำตัวเหินห่างจากคุณมากขึ้น ไม่เหมือนตอนที่ยังเป็นเด็กเล็กๆ ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกน้อยใจ ควรหาเวลาปรับทุกข์กับคุณแม่คนอื่นๆ ที่กำลังประสบปัญหาแบบเดียวกัน จากนั้นเคารพในความต้องการอิสรภาพของลูกวัยทวีน และมองหาวิธีอื่นๆ ในการใช้เวลาร่วมกับลูก เช่น พาลูกไปรับประทานอาหารค่ำในร้านใหม่ๆ ที่ทำให้ลูกรู้สึกว่าได้เข้าสู่โลกของผู้ใหญ่บ้าง

2. ต้องช่วยลูกมากขึ้น

คุณแม่ที่มีลูกเรียนอยู่ชั้นมัธยมต้นมักอารมณ์เสียเป็นประจำ เพราะคุณลูกตัวดีชอบขอร้องให้ช่วยหาภาพมาติดบอร์ดกิจกรรมหรือพาไปค้นข้อมูลที่ห้องสมุดแบบกระชั้นชิด ไม่ให้เวลาคุณเตรียมตัวเลยสักนิดเพราะอีก 2 วันก็ต้องส่งงานคุณครูแล้ว ปัญหานี้แก้ได้ ด้วยการช่วยลูกบันทึกวันที่ต้องส่งงานชิ้นต่างๆ ไว้ในปฏิทิน ลูก (และคุณ) จะได้มีเวลาทำงานอย่างเพียงพอ

3. ปัญหาจากรุ่นพี่ที่เกเร

คุณแม่มักกลุ้มใจว่าลูกอาจถูกกลุ่มเด็กโตที่เกเรรังแกเอา หรือเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้เลียนแบบ เราจึงควรเริ่มคุยกับลูกในเรื่องยาเสพติดและเพศศึกษาเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะได้แน่ใจว่าเมื่อใดที่ต้องการคำปรึกษา คุณจะยินดีรับฟังโดยไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องต้องห้ามที่ไม่ควรพูดถึง

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up