อุทาหรณ์ เด็กเล่นปากกาเลเซอร์

อุทาหรณ์ เด็กเล่นปากกาเลเซอร์ จนเสียสายตาไปกว่า 75%

Alternative Textaccount_circle
event
อุทาหรณ์ เด็กเล่นปากกาเลเซอร์
อุทาหรณ์ เด็กเล่นปากกาเลเซอร์

ปืนอัดลมเลเซอร์ อันตรายถึงตาบอด!!

เป็นธรรมดาของเด็กผู้ชายที่ชอบของเล่นไม่เหมือนกับเด็กผู้หญิงที่ชอบเล่นอะไรออกไปทางเรียบร้อย หวานๆ อ่อนโยนซะส่วนใหญ่ แต่ถ้าพูดถึงเด็กผู้ชายส่วนใหญ่จะเป็นของเล่นประเภทหุ่นยนต์ รถถัง แล้วยังมีเป็นปืนของเล่นเด็กในรูปแบบต่างๆ อย่างที่มีก็เช่นปืดอัดลมเลเซอร์ ที่ดูเหมือนไม่น่าจะเอามาเล่นสนุกกันได้ แต่ก็มีให้เห็นกันอยู่บ้างในหลายครอบครัวค่ะ  ซึ่งปืนอัดลมเลเซอร์ ที่ถ้ากำลังแสงเลเซอร์ค่าเกินมาตรฐาน ก็อาจมีผลทำให้จอประสาทตาของเด็กๆ ไหม้ได้เล่นยิงแสงเลเซอร์ใส่กัน  

อุทาหรณ์ เด็กเล่นปากกาเลเซอร์
Credit Photo : Ben Armitage, dailymail.co.uk

ภาพม่านตาที่แสดงให้เห็นถึงความเสียหายที่เกิดจากการไหม้จากแสงเลเซอร์

และด้วยความอันตรายของปืนอัดลมเลเซอร์ ทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค จึงได้ให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัย จึงได้มีการทดสอบ 4 รายการวิเคราะห์ปืดลมอัดเลเซอร์ นั่นคือ

  1. ความยาวคลื่นแสงเลเซอร์
  2. กำลังแสงเลเซอร์
  3. ความเร็วของวิถีกระสุนปืน
  4. ความแรงของวิถีกระสุนปืน

ที่พบว่า ความยาวคลื่นแสงและกำลังแสงเลเซอร์ที่วัดได้มีค่าเกินมาตรฐานกำหนด 3-4 ซึ่งหากจ้องนานเกิน 0.25 วินาที อาจมีผลทำให้จอประสาทตาไหม้ได้ ขณะที่ความเร็วและความแรงของวิถีกระสุนปืนที่วัดได้มีค่าเกินกว่าที่มาตรฐานของเล่นกำหนด 2-3 เท่า สำหรับปืนอัดลมเลเซอร์ถือเป็นสินค้าที่ต้องมีการควบคุมฉลาก โดยต้องระบุคำเตือน “สินค้านี้อาจเป็นอันตรายต่อเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี” ไว้อย่างชัดเจนด้วย[1]

การเลือกของเล่นให้ปลอดภัยกับลูกเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ดังนั้นก่อนที่จะซื้อของเล่นให้ลูก พ่อแม่ควรศึกษารายละเอียดข้อมูลของๆ เล่นให้ถี่ถ้วนก่อนหยิบยื่นให้ลูกได้เล่นกันนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยต่อตัวของลูกๆ นั่นเองค่ะ

อ่านต่อ 9 ของเล่นเสี่ยงอันตรายที่ไม่เหมาะให้ลูกเล่น คลิกหน้า 3 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up