หมอแนะ! ลูกน้ำเหลืองไม่ดี ต้องทำอย่างไร

Alternative Textaccount_circle
event

ลูกน้ำเหลืองไม่ดี โดนยุงกัดเลยทำให้ขาลาย จริงหรือ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจนั้น พร้อมวิธีการดูแลโดยคุณหมอกันค่ะ

 

คุณแม่เคยได้ยินชื่อโรค หรืออาการน้ำเหลืองไม่ดีกันบ้างไหมคะ วันนี้ทีมงานมีบทความจากคุณหมอแมวจะมานำเสนอคุณพ่อคุณแม่ให้ทราบกันค่ะ โดยจะขอหยิบยกบทความของคุณหมอมาไว้ดังนี้

มีอยู่วันหนึ่ง ผมตรวจผู้ป่วยเด็กที่ผู้ปกครองพามา ผู้ปกครองให้ประวัติว่าเด็กคนนี้น้ำเหลืองไม่ดีมาตั้งแต่เด็ก เวลาโดนยุงกัดก็จะขึ้นเห่อเป็นแผล หรือแม้แต่อยู่ดี ๆ ก็จะมีตุ่มเห่อขึ้นแดงตามตัว ผมพิจารณาจากการตรวจร่าง กาย ก็ได้บอกชื่อโรคและแนะนำแนวทางการรักษาและการกลับไปปฏิบัติตัวที่บ้าน จากนั้นก็ได้ให้ยากลับบ้านไป … หลังจากนั้นไม่นานนัก ผู้ปกครองพาเด็กกลับมาอีกโดยบอกว่า “รักษากับหมอแล้วไม่ดีขึ้น”

หมอได้ตรวจดูตามตัวก็เห็นว่า แผลพุพองที่เห็นเมื่อวันก่อนนั้น มาบัดนี้ได้กลายเป็นแผลที่อักเสบและติดเชื้อไปแล้ว วัดไข้เด็กก็มีไข้สูง แต่พอซักกันไปจริง ๆ แล้วพบว่า หลังจากได้ยาไปจากโรงพยาบาล ก็กินไปครั้งเดียว ที่เหลือไปรักษาโดยการพ่นน้ำหมากจากผู้เฒ่าผู้แก่ และให้กินยาแผนโบราณบางชนิด… เมื่อไม่หายผู้ที่รักษาทางนั้นได้ให้เหตุผลว่า ที่ไม่ดีขึ้นเพราะยาหมอจากโรงพยาบาลทำให้น้ำเหลืองเดินไม่สะดวกจึงเกิดอาการลุกลาม

คำว่า “โรคน้ำเหลืองไม่ดี” นั้น เป็นชื่อโรคที่ได้ยินกันมานานแล้ว ในที่นี้จะไม่กล่าวถึงว่าโรคน้ำเหลืองไม่ดีทางแพทย์แผนไทยเป็นอย่างไร เพราะอย่างที่ผมชอบบอกไว้เสมอว่า คนที่รู้เรื่องแพทย์แผนไทยจริง ๆ ในชุมชนปัจจุบันนั้นไม่ได้มีมาก… คำ ๆ นี้ก็เช่นกัน ที่น่าจะเรียกว่าศัพท์ภาษาท้องถิ่นหรือชื่อทั่วไปมากกว่า เพราะโรคน้ำเหลืองไม่ดีนั้น โดยส่วนใหญ่จะพูดถึงโรคที่เกิดแผลหรือตุ่มพุพองขึ้นและมีน้ำเหลืองไหลเยิ้มออกมา โดยไม่สนว่าสาเหตุของมันจะเป็นอะไร เรียกได้ว่าคำว่าน้ำเหลืองไม่ดี เป็นชื่อของอาการมากกว่าที่จะเป็นตัวโรคจริง ๆ

ลูกน้ำเหลืองไม่ดี

ภาวะน้ำเหลืองไม่ดี คืออะไร?

ภาวะน้ำเหลืองไม่ดี (Poor lymph disorder) คือ ปรากฏการณ์ที่อวัยวะมีการอัดอั้น ระบายน้ำเหลืองไม่ราบรื่น เมื่อเรื้อรังก็จะอุดอู้ทำให้ของเสียคั่งค้าง ไม่ถ่ายออกเทไป ทำให้ก่ออักเสบได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อเกิดมีการแสลงอาหาร จากผลิตภัณฑ์สัตว์ (เนื้อไข่นม) ปนการแทรกซ้อนที่ติดเชื้อตามผิวหนัง กลายเป็นโรคน้ำเหลืองเสีย

โรคน้ำเหลืองไม่ดี มีอาการและอาการแสดงที่หลากหลายกว่าที่เราเคยรู้จักกันมา ยกตัวอย่างเช่น โรคหลอดเลือดขอด โรคปวดเข่า(เสื่อม) โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังผื่นคัน เป็นต้น

อ่านต่อ >> สาเหตุของน้ำเหลืองไม่ดี คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up