คำนวณส่วนสูง

ประสบการณ์ตรงของคุณแม่ เมื่อลูกน้อย “ไม่สูง”

คำนวณส่วนสูง
คำนวณส่วนสูง

ถ้าคุณพ่อ คุณแม่หาวิธีการแก้ไขทุกวิถีทางแล้ว ทำอย่างไรก็ไม่ได้ผล และรู้สึกเป็นกังวล เมื่อลูกน้อยมีความสูงไม่เท่าเพื่อนๆ หรือไม่ถึงเกณฑ์ แล้วอาจโดนเพื่อนๆ ล้อ ด้วยถ้อยคำที่ทำให้เสียใจ เช่น “เตี้ย” จิ๋ว” คุณพ่อ คุณแม่สามารถบรรเทาความกังวลใจของตนเอง และลูกน้อยได้ ดังนี้

1.พูดกับลูกตรงๆ เพื่อให้ลูกยอมรับ

ในโลกของความเป็นจริง คนส่วนใหญ่มักตัดสินกันจากรูปลักษณ์ภายนอก ฉะนั้นการพูดกับลูกไม่ให้ใส่ใจคำพูดของคนอื่นอาจจะไม่ช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกดีขึ้น คุณพ่อ คุณแม่ควรพูดกับลูกอย่างเข้าใจ และเห็นใจ เช่น “พ่อแม่เข้าใจว่าลูกรู้สึกอย่างไร ตอนพ่อแม่เด็กๆ ก็โดนเพื่อนล้อแบบนี้เหมือนกันนะ” แล้วให้ลูกคิดว่ามันเป็นเรื่องตลก ซึ่งใครๆ ก็โดนล้อได้ไม่ว่าจะคนสูง คนเตี้ย คนอ้วน หรือคนผอม

2.ช่วยแก้ไขปัญหาให้ลูกน้อย

ในความเป็นจริง เรื่องของความสูง บางครั้งอาจพยากรณ์ไม่ได้ เด็กบางคนตัวเตี้ยมาโดยตลอด แต่เมื่อถึงในช่วงวัยหนึ่ง กลับตัวสูงขึ้นมาอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันตั้งตัว คุณพ่อ คุณแม่สามารถช่วยให้ลูกน้อยพัฒนาร่างกายได้ด้วยวิธีการต่างๆ ตั้งแต่ปรึกษาคุณหมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ลูกไม่สูงขึ้น
วิธียอมรับ และปลอบใจลูกน้อยเมื่อ “ไม่สูง”

3.ดึงจุดเด่นด้านอื่นมาลบจุดด้อย

ส่งเสริมลูกน้อยให้พัฒนาการร่างกายในด้านอื่นๆ เช่น ถึงแม้ว่าลูกน้อยจะตัวไม่สูง แต่มีความคล่องแคล่วว่องไว หรือส่งเสริมให้ลูกน้อยทำกิจกรรมยามว่าง เพื่อพัฒนาศักยภาพของตัวเอง เช่น การเล่นกีฬา การเต้นรำ และทำให้ลูกรู้สึกภูมิใจในตัวเอง และมั่นใจมากกว่าไปสนใจแต่ปัญหาเรื่องจะสูง หรือไม่สูง

คุณพ่อ คุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องความสูงของลูกน้อย อาจเป็นกังวล และคิดมาก กลัวว่าลูกน้อยจะตัวเตี้ยกว่าเพื่อนๆ เมื่อเราไม่สามารถแก้ไขจุดบกพร่องได้ เราก็ยังสามารถดึงจุดเด่นออกมา เพื่อให้ลูกน้อยเป็นคนที่มีคุณภาพ และศักยภาพที่สมบูรณ์ได้นะคะ เพราะความสูงไม่ใช่คำตอบของทุกอย่าง ไม่ว่าลูกน้อยจะสูง หรือไม่สูง คุณพ่อ คุณแม่ก็ยังรัก และภูมิใจในตัวลูกน้อยอยู่แล้ว จริงมั้ยคะ?

เครดิต: programcalculator, เด็กดี, ที่นี่ดอทคอม, fatnever, โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

ลูกเตี้ย เพราะขาดโกรทฮอร์โมน จากการนอนดึก จริงหรือ ?

เคล็ดลับเพิ่มความสูง เมื่อถึงช่วง “ยืดตัว”

เตือนลูกฟันผุ พัฒนาการล่าช้า-เตี้ยแคระแกร็น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Save

Save

Save

Save

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up