จิตแพทย์เด็ก

รวมรายชื่อ โรงพยาบาลที่มีจิตแพทย์เด็กคอยแนะนำ! ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

event
จิตแพทย์เด็ก
จิตแพทย์เด็ก

การพาลูกไปพบ จิตแพทย์เด็ก ก็เพราะว่าการพบคุณหมอด้านพัฒนาการหรือจิตแพทย์เด็ก เป็นหนึ่งในวิธีรักษาและคำแนะนำที่ถูกต้องเหมือน ๆ กับการป่วยด้วยโรคไข้หวัด ไอ เจ็บคอ นั่นเอง

จิตแพทย์เด็ก (Child Psychiatrist) ถือว่าเป็นแพทย์หรือหมอสาขาหนึ่ง แต่คนทั่วไปอาจจะไม่คุ้นเคยมากนัก และไม่คิดว่าจำเป็นที่จะต้องพบแพทย์ในสาขานี้ บางคนค่อนข้างที่จะปฏิเสธทเสียด้วยซ้ำ ด้วยความเชื่อที่ว่า การพบจิตแพทย์หมายถึงผู้ที่เป็นโรคทางประสาทเท่านั้น

แต่ในความจริงแล้ว ไม่เสมอไปว่าจะต้องถูกวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นโรคทางประสาทแล้วจึงค่อยพบจิตแพทย์ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่… ทั้งนี้ จิตแพทย์เด็ก ไม่ได้ให้คำปรึกษาเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเกี่ยวกับพัฒนาการทางสมองหรือร่างกายเท่านั้น แต่ยังให้คำปรึกษากับเด็กที่ดูและเห็นว่ามีพัฒนาการปกติโดยทั่วไปด้วย

โรงพยาบาลทั่วประเทศไทย ที่มี จิตแพทย์เด็ก คอยแนะนำ

จิตแพทย์เด็ก

เพราะในชีวิตประจำวันเราเจอเหตุการณ์ต่าง ๆ มากมายที่ส่งผลต่อความรู้สึกนึกคิด แต่ไม่ได้แสดงผลในทางไม่ดีหรือทางจิตในทันที แต่จะเป็นในลักษณะสะสมและส่งผลต่อความคิดและพฤติกรรมในที่สุด หากรอจนถึงวันที่คิดหรือมีคำสั่งจากแพทย์ว่าควรจะต้องพบจิตแพทย์อาจจะสายเกินไปแล้วก็เป็นได้

สำหรับผู้ใหญ่อาจมีภูมิคุ้มกันที่ดีเนื่องจากผ่านสิ่งต่างๆ มามาก สามารถที่จะเอาตัวรอดจากสภาวะหรือสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ แต่สำหรับเด็กซึ่งอยู่ช่วงของการเรียนรู้และซึมซับสิ่งรอบตัว การได้พบจิตแพทย์บ้างถือเป็นสิ่งที่ดี

⇒ Must read : 5 พฤติกรรมพ่อแม่ ทำลูกเครียดร้องไห้
⇒ Must read : ภาวะเครียดในเด็ก แก้ไขอย่างไร ?

การพาเด็กมาพบจิตแพทย์ยังไม่เป็นที่นิยมกันนักเพราะเกรงคนจะนินทาว่า “ลูก เป็นบ้า” กลัวจะเสียประวัติเด็ก ทั้งนี้เป็นเพราะสังคมไทยยังไม่ใคร่ยอมรับในเรื่องปัญหาทางจิตใจนัก แต่ในปัจจุบันก็มีผู้เริ่มสนใจบ้างตามสมควร การมาพบจิตแพทย์ก็เช่นเดียวกับการไปพบแพทย์อื่น ๆ ซึ่งอาจเป็นการไปพบเพื่อ

1.  ปรึกษาเพื่อการป้องกัน เช่น พ่อแม่ที่สนใจหรือสงสัยในการอบรมเลี้ยงดูเด็ก โดยเฉพาะในด้านจิตใจอุปนิสัย ก็ไปพบเพื่อซักถามปัญหาและขอคำแนะนำ หรือบางครั้งอาจมีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ภายในครอบครัวที่พ่อแม่ไม่แน่ใจว่าจะมีผลต่อจิตใจหรือการแสดงออกของ เด็กหรือไม่ ก็มาปรึกษาเพื่อความสบายใจและจะได้ปฎิบัติให้ถูกต้อง เช่นปัญหาญาติผู้ใหญ่ ปัญหาการอบรมเด็กที่แตกต่างกันในพ่อแม่ เป็นต้น

ในบางครั้งพ่อแม่อาจไม่แน่ใจในเรื่องความถนัดของเด็กในการเรียน การเข้าโรงเรียนประจำ การเลือกวิชาชีพ การรับทุนไปเรียนเมืองนอกว่าจะเหมาะสมกับนิสัยและความสามารถ ของเด็กหรือไม่ สิ่งเหล่านี้จิตแพทย์จะช่วยศึกษาวิเคราะห์ถึงสถานการณ์และตรวจสุขภาพจิตของ เด็กแล้วให้ความเห็นและคำแนะนำได้

คนที่จะขอบุตรบุญธรรมมาเลี้ยงบางคนก็อาจจะมาปรึกษาขอความเห็นว่าสถานการณ์ในครอบครัวของเขาเหมาะสมหรือไม่ เด็กที่จะขอมามีสติปัญญา สุขภาพจิตเป็นอย่างไร และต้องการอะไรเป็นพิเศษบ้าง

คลิกที่นี่! >> เพื่อดูรายชื่อโรงพยาบาลทั่วประเทศไทย ที่มีจิตแพทย์เด็ก คอยแนะนำ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up