“แม่ครับ…แปลว่าอะไร”

Alternative Textaccount_circle
event

คำถามจั๊กจี้ใจแบบนี้มักจะออกมาจากปากเด็กชั้นประถมต้นที่อ่านหนังสือคล่อง เพราะหนูๆ ชื่นชอบการอ่านออกเสียงคำใหม่ๆ จากป้ายโฆษณา โทรทัศน์ หรือว่าคำโปรยบนปกนิตยสาร โดยไม่รู้ความหมายที่แท้จริงของคำ เมื่อเด็กๆ ไม่เข้าใจ พวกเขาก็จะหันหาแหล่งข้อมูลใกล้ตัวที่เขาไว้ใจมากที่สุด นั่นก็คือคุณ และนี่คือเทคนิคการตอบคำถามน่าอึดอัดแบบชาญฉลาด

 
สงบสติอารมณ์ สิ่งแรกคือ เตือนตัวเองว่าเด็กๆ ไร้เดียงสากว่าผู้ใหญ่ คุณไม่จำเป็นต้องดุลูกว่าพูดหยาบคาย เพราะพวกแกไม่เข้าใจความหมายนัยลึกของคำล่อแหลมหรือสองแง่สองง่ามเหล่านั้น ทำใจให้สงบแล้วคิดเสียว่าลูกมาถามคุณก็ยังดีกว่าไปหาแหล่งข้อมูลอื่นเอาเอง

 
ตอบคำถามสั้นๆ ตรงๆ ด้วยคำตอบที่เหมาะกับวัย เช่น “ถุงยางมีไว้ป้องกันไม่ให้พ่อแม่มีน้องตอนที่ยังไม่พร้อมไงจ๊ะ” ส่วนเรื่องวิธีใช้ ถ้าลูกไม่ถาม ไม่ต้องตอบก็ได้

 
ผัดเวลาได้ แต่ไม่ใช่ตลอดไป ถ้าคุณกับลูกอยู่ในที่สาธารณะ เช่น คิวจ่ายเงินในซูเปอร์มาร์เก็ต หรือหน้าโรงเรียน บอกผัดลูกว่า “ไว้กลับบ้านไปคุยกันนะ” แต่อย่าลืมตอบคำถามตามสัญญาด้วย เพราะวันนี้ลูกอาจจะลืมว่าถามอะไรไป แต่เตรียมคำตอบเอาไว้สำหรับ “ครั้งหน้า” ไว้ก่อน ปลอดภัยที่สุด

 
จำกัดอายุ ถ้าหากคุณคิดว่าเรื่องที่ลูกถามไม่ได้เกินวัยของลูกมากไปนัก เช่น เด็กเกิดมาจากไหน หรือทำไมคุณแม่ต้องทานยา (คุมกำเนิด) ก็ถือโอกาสเปิดประเด็นคุยกันเป็นกิจจะลักษณะ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าเรื่องนี้ออกจะเกินวัยของลูก (เช่น เรื่องสวิงกิ้ง) ก็บอกพวกเขาไปตรงๆ ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ เขายังเด็กคงไม่เข้าใจ แต่เมื่อโตขึ้นแล้วเขาจะรู้เรื่องเอง

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง
 

keyboard_arrow_up