วัคซีน HPV

ใหม่! วัคซีน HPV กันมะเร็งได้ 9 สายพันธุ์ ฉีดได้ถึง 45 ปี

วัคซีน HPV
วัคซีน HPV

วัคซีน HPV คืออะไร?

ข่าวดีคือ เราสามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกได้โดยการฉีดวัคซีน ซึ่งในขณะนี้มีวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกอยู่  3 ชนิด ได้แก่

  • Cervarix สามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้ 2 สายพันธุ์ (สายพันธุ์ 16 และ 18) สามารถฉีดได้ในผู้หญิงอายุ 9-26 ปี
  • Gardasil สามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้ 4 สายพันธุ์ (สายพันธุ์ 16 และ 18 รวมถึงสายพันธุ์ 6 และ 11 สาเหตุของการเกิดหูดที่อวัยวะเพศ) สามารถฉีดได้ในผู้หญิงและผู้ชายอายุ 9-26 ปี
  • Gardasil 9 สามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้ถึง 9 สายพันธุ์ (สายพันธุ์ 16, 18, 9, 11, 31, 33, 45, 52, และ 58) ปัจจุบันสามารถฉีดได้ในผู้หญิงและผู้ชายอายุ 9-45 ปี โดยองค์การอาหารและยาสหรัฐ ได้รับรองการใช้วัคซีนกับคนที่อายุ 27-45 ปี ตามผลการศึกษาหญิงที่กลุ่มอายุ 27-45 ได้รับการฉีดก็ยังมีผลป้องกันมะเร็งสูงถึง 88% และชายที่อายุเกิน 27 ก็ฉีดได้ (แต่อาศัยข้อมูลทางภูมิคุ้มกันไม่ได้เป็นข้อมูลทางคลินิกเหมือนผู้หญิง)

** ปัจจุบัน วัคซีน HPV ชนิด 9 สายพันธุ์ นี้ ได้มีการใช้อย่างแพร่หลายในประเทศสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศ แต่สำหรับประเทศไทย วัคซีนชนิดนี้ ได้ผ่านการรับรองจากองค์กรอาหารและยาของไทยแล้ว เมื่อ พฤศจิกายน พ.ศ.2560 ที่ผ่านมา และคาดว่า กำลังจะเข้าสู่ท้องตลาดไทยในไม่ช้า**

วัคซีนเหล่านี้ทำจากโปรตีนที่คล้ายไวรัสและไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่มีลักษณะเหมือนเชื้อ HPV แต่ละชนิดแต่ไม่ได้มีเชื้อไวรัสที่มีชีวิตหรือสาร DNA จากเชื้อ HPV วัคซีนสามารถกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันสร้างภูมิคุ้มกันออกมาต่อสู้กับโปรตีนเหล่านี้ซึ่งรวมถึงไวรัสที่โปรตีนเลียนแบบมาด้วย และสามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้อย่างน้อย 8-10 ปี

HPV
การฉีดวัคซีน HPV ควรฉีดตั้งแต่อายุยังน้อย และยังไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ใครควรฉีดวัคซีน HPV?

ควรเริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่อายุ 9-26 ปี จะได้ประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะกลุ่มที่ยังไม่มีเพศสัมพันธ์ แต่ผู้หญิงอายุมากกว่า 26 ปี ยังสามารถฉีดวัคซีนได้ โดยยังมีประสิทธิภาพสูงพอที่จะป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีได้

ในเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปีเต็ม สามารถฉีดวัคซีนเพียง 2 เข็มได้ โดยฉีดเข็มแรกเดือนที่ 0 และ เข็มที่ 2 เดือนที่ 6-12 ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพเทียบเท่าการฉีด 3 เข็ม

โดยวัคซีนชนิดนี้ ไม่แนะนำให้ฉีดในขณะตั้งครรภ์ หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์ใน 6 เดือน สำหรับสตรีที่มีการตั้งครรภ์ ขณะที่ได้รับวัคซีนยังไม่ครบ 3 เข็ม ควรฉีดวัคซีนเข็มต่อไปหลังคลอด (ไม่แนะนำให้ฉีดขณะกำลังตั้งครรภ์)

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ผลข้างเคียงจากการฉีด วัคซีน HPV 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up