พ่อแม่พร้อมไหม เมื่อลูกอยากรู้เรื่องเพศแล้ว

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อลูกโตแอบคุยกันกับเพื่อน แล้วก็ได้ข้อสงสัย (แบบเด็กๆ) เกี่ยวกับเรื่องเพศ โชคดีที่เขาเลือกมาคลายสงสัยโดยถามพ่อแม่ “พ่อครับ อีกหน่อยผมจะมีขนเต็มตัวจริงๆ เหรอ” “แม่ขา หนูจะมีประจำเดือนทุกวันเลยใช่ไหม” นี่แหละ เวลาเหมาะ!!! ลูกบอกให้รู้ว่ากำลังอยากรู้ พ่อแม่แค่ “คุย” เรื่องเพศกับลูกอย่างตรงประเด็น มาเตรียมพร้อมกันเถอะ!

1. เริ่มด้วยคำถาม

ให้ถามอย่างตรงไปตรงมา “เพื่อนๆ พูดว่ายังไงจ๊ะ เล่าให้แม่ฟังหน่อยได้ไหม” จากนั้นก็เข้าสู่ประเด็นสำคัญ “แล้วลูกสงสัยตรงไหนล่ะ” การให้ข้อมูลที่ถูกต้องจะช่วยแก้ไขความรู้ผิดๆ ให้กับลูก ทำให้เขาเข้าใจมากขึ้น

2. ตอบคำถามให้ตรงเรื่อง

ลูกถามเรื่องประจำเดือน หมายความว่าเขาอยากรู้แค่เรื่องประจำเดือนไม่ใช่เรื่องอื่น แนะนำคุณแม่เล่าเรื่องร่างกายของเด็กผู้หญิงให้ฟังแบบง่ายๆ “ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องอธิบายเลยเถิดไปถึงเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ นอกจากลูกจะถามขึ้นมาเอง”

3. คุยเรื่อง “เพศสัมพันธ์” แบบมีหลักการ

หากลูกอยากรู้เรื่อง “เพศสัมพันธ์” พ่อแม่ก็คุยได้โดยใช้หลักวิทยาศาสตร์ เพราะลูกวัยนี้อยากรู้เรื่องของไข่และสเปิร์ม ไมใช่วิธีการมีเพศสัมพันธ์ เชื่อว่าถ้าลูกได้รับคำตอบที่น่าพอใจแล้ว แกจะกลับไปวิ่งเล่นซนตามประสาอย่างเดิมแน่นอนค่ะ

4. ลดความกังวลให้ลูก

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเป็นเรื่องที่น่าเครียดอยู่ไม่น้อย คุณแม่ควรบอกให้ลูกรู้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่เขาจะกังวล แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะเขาจะมีคุณคอยอยู่เคียงข้างเสมอ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up