เป็นแม่อย่างไรให้ถูกใจวัยรุ่น

เป็นแม่อย่างไร…ให้ถูกใจวัยรุ่น!

Alternative Textaccount_circle
event
เป็นแม่อย่างไรให้ถูกใจวัยรุ่น
เป็นแม่อย่างไรให้ถูกใจวัยรุ่น

หลังจากพยายามทำตัวเลียนแบบคุณมาโดยตลอด จู่ๆ สาวน้อยวัย 9 ขวบกลับเปลี่ยนใจและคิดว่าคุณคือคนที่ไม่มีอะไรน่าสนใจเอาเสียเลย เธอรู้สึกว่าคุณแต่งตัวไม่เข้าท่า ไม่อยากให้คุณเฉียดกรายเข้ามาใกล้เพื่อนๆ และกลัวว่าคุณจะกอดเธอต่อหน้าคนอื่นเป็นที่สุด แล้วเหตุใดคุณถึงถูกลดค่าโดยไม่ทันตั้งตัวแบบนี้ล่ะ

อย่าคิดมากหรือน้อยใจลูกเลยนะเพราะมีสาเหตุที่ทำให้แม่หนูกลอกตาใส่คุณตอนเริ่มแตกเนื้อสาวตั้งหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนที่กำลังคุกรุ่น ความต้องการที่จะค้นหาความเป็นตัวของตัวเอง และทำให้‰เพื่อนๆ ยอมรับ เรามีวิธีช่วยให้คุณเป็นแม่ที่ถูกใจวัยรุ่นมาแนะนำ

1. อย่าแกล้งทำเป็นเจ๋ง

คุณควรเป็นแม่ที่ลูกอยากคุยด้วยและมีอารมณ์สนุก แต่การเสแสร้งว่าคุณกรี๊ดบริทนีย์ คงไม่ทำให้คุณได้คะแนนนิยมเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

2. อย่าจับผิดลูกทุกวินาที

การคอยจับผิดลูกวัยทวีนทุกย่างก้าวจะทำให้เขาห่างเหินคุณมากยิ่งขึ้น จึงควรแสดงบทบาทเฉพาะเมื่อลูกทำในสิ่งที่คุณรับไม่ได้จริงๆ เช่น พูดจาก้าวร้าว หรือกลับบ้านช้าเกินปกติ แต่ถ้าลูกเพียงแค่ขอร้องให้คุณเดินห่างจากเขาสัก 20 ก้าวตอนไปเที่ยวห้างด้วยกันก็ปล่อยๆ ไปเถอะนะ

3. โอนอ่อนผ่อนตาม

ถ้าลูกมีคำแนะนำที่สมเหตุสมผล การทำตามคำแนะนำนั้นก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกว่าคุณใส่ใจในความคิดเห็นของเขา ซึ่งจะเพิ่มคะแนนนิยมให้คุณได้อีกโข

4. แยกแยะสถานการณ์

ถ้าลูกแสดงท่าทางว่ารับไม่ได้เมื่อได้ยินเพลงฮิตสมัยโบราณที่คุณเปิด ก็บอกให้เขาเข้าไปอยู่ในห้องของตัวเองและปิดประตูเสีย แต่ถ้าลูกชวนเพื่อนๆ มากินอาหารเย็นที่บ้าน ก็อย่าเผลอแผดเสียงร้องเพลงโปรดขึ้นมาเชียวละ

5. เอาใจเขามาใส่ใจเรา

ลองคิดดูว่าคุณจะโกรธสักแค่ไหน ถ้าแม่ของคุณปักหลักนั่งคุยกับเพื่อนๆ และวิจารณ์เรื่องถุงน่องตาข่ายของเจ๊มาดอนน่าอย่างเมามัน เด็กวัยรุ่นมักรู้สึกอับอายขายขี้หน้าเพราะพ่อแม่กันทุกคน พยายามอยู่ห่างๆ ไว้ดีกว่า

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up