วัยใส หัวใจกุ๊กกิ๊ก

Alternative Textaccount_circle
event

ปากไม่ตรงกับใจ

เด็กวัยทวีนที่ไม่รู้จะสื่อสารกับเพศตรงข้ามอย่างไรดี มักเลือกวิธีกระเซ้าเย้าแหย่ เพราะคิดว่าน่าจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด ลูกสาวของคุณอาจถึงกับ ประกาศว่า เกลียดŽ เด็กผู้ชายคนหนึ่งทั้งที่จริงๆ แล้วเธอคิดว่าเป็นหนุ่มน้อยที่หล่อที่สุดในชั้นเรียน นั่นเป็นเพราะลูกอายเกินกว่าจะยอมรับว่าเธอกำลังชอบใครบางคนอยู่

 

ปล่อยมุกตลก

ลูกอาจเลือกใช้อารมณ์ขันเป็นเครื่องมือเรียกร้องความสนใจจากเพศตรงข้าม แต่ถ้าคุณเห็นว่าเรื่องขำขันที่กำลังเล่าสู่กันฟังเริ่มจะกลายเป็นเรื่องลามกมากยิ่งขึ้น ก็ต้องรีบเข้าไปห้ามทันที และชี้แจงให้เด็กๆ เข้าใจเรื่องความเหมาะสมด้วย

 

โฉบไปโฉบมา

สาวน้อยวัยทวีนมักชอบเดินโฉบไปใกล้ๆ หนุ่มคนที่เธอหมายปอง ไม่พูดอะไรด้วยสักคำ รีบวิ่งกลับไปเข้ากลุ่มของตัวแล้วก็หัวเราะกันคิกคักตามประสาสาวๆ เธออยากให้หนุ่มสนใจ แต่ก็ยังไม่กล้าพอจะฉายเดี่ยวโดยขาดกลุ่มเพื่อน

 

กระจายข่าว

แม่หนูอาจกุ๊กกิ๊กโดยพูดถึงหนุ่มในดวงใจด้วยเสียงกระซิบ และพยายามบอกใครๆ ว่าไม่ได้ต้องการให้เขารู้ ทั้งที่จริงๆแล้วอยากให้รู้ใจแทบขาด- พูดคุยกับคนที่ชอบ (แบบไม่ต้องเจอตัว) ยุคนี้แล้ว เด็กวัยทวีนที่ยังไม่กล้านัดเจอเพื่อนเพศตรงข้ามจริงๆ อาจส่งอีเมลถึงกันหรือแชทกันสดๆ ก็สะดวกทั้งสองฝ่าย หรือลูกอาจเลือกใช้วิธีโบราณอย่างการเขียนโน้ตหรือจดหมายถึงกัน ก็ไม่ผิดกติกามารยาทแต่อย่างใด ขอเพียงคุณพ่อคุณแม่เป็นพี่เลี้ยงอยู่ใกล้ๆ ดูแลอย่าให้ล้ำเส้นเป็นดีที่สุด

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up