มิตรภาพต่างเพศ ของเด็กวัยเรียน

Alternative Textaccount_circle
event

“ตอนเล็กๆ เยลสนิทกับน้องพีที่เป็นเพื่อนข้างบ้านมากๆ แต่พอเข้าประถมปุ๊บ แกกลับเมินหน้าหนีและร้องยี้ทุกทีที่แม่ชวนไปเล่นบ้านเพื่อนคนนี้”

 
เพื่อนเพศตรงข้าม สำหรับเด็กวัยเรียน ไม่ได้เป็นเรื่องน่าพิศมัยเหมือนตอนที่พวกเขาเป็นวัยรุ่น ดร.ทีนา เทสสินา นักจิตบำบัดจากเมืองลองบีช แคลิฟอร์เนีย ผู้เขียน “It Ends with You: Grow Up and Out of Dysfunction” อธิบายว่า เด็กวัยเรียนเริ่มพัฒนาอัตลักษณ์หรือลักษณะเฉพาะของตัวเองตอนเรียนอนุบาล พวกแกอาจจะเล่นกับเพื่อนทุกคนทั้งหญิงและชาย แต่พอย่างเข้าวัยเรียน เด็กๆ จะเริ่มมีอุปนิสัยที่แตกต่างกันตามเพศ และมี “รสนิยม” ความชอบที่ต่างกัน เช่น เด็กผู้หญิงอาจจะชอบแต่งตัวตุ๊กตา ในขณะที่เด็กผู้ชายเล่นเป็นตำรวจจับผู้ร้าย ฯลฯ จึงไม่แปลกที่เด็กๆ จะเลือกอยู่กับกลุ่มคนที่ตนสนุกที่จะเล่นด้วยมากกว่าคนที่ไม่ได้ชอบอะไรเหมือนกัน (ยังจำภาพยนตร์เรื่อง “แฟนฉัน” ที่โด่งดังเมื่อ 3 – 4 ปีก่อนได้ไหมล่ะ)

 
อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าลูกของคุณจะไม่ยอมคบกับเพื่อนเพศตรงข้ามไปเสียทุกคน เพราะถ้าหนูๆ มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน หรือมีนิสัยใจคอที่เข้ากันได้ ก็ยังมีเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายหลายคนที่เป็นเพื่อนสนิทกันอยู่

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง
ภาพ: shutterstock

keyboard_arrow_up