วัยขี้ลืม

Alternative Textaccount_circle
event

ดูเหมือนคุณจะรู้สึกว่าลูกคนเก่งกำลังกลายเป็นเด็กขาดความรับผิดชอบหรือทำให้คุณผิดหวัง เพราะมักลืมสิ่งที่เคยทำจนเป็นกิจวัตรประจำวันไปเสียสนิทใช่ไหม

 

ข้อเท็จจริงก็คือ อาการขี้หลงขี้ลืมถือเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กวัยนี้ เนื่องจากสมองของเขายังไม่สมบูรณ์พอที่จะทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกันได้ หรือคิดวางแผนว่าทำอะไรก่อน – หลังได้ล่วงหน้า แต่จะจำได้แค่ทีละ 1 หรือ 2 อย่างเท่านั้น จึงมักจำไม่ได้ว่าสิ่งที่ต้องทำทั้งหมดในแต่ละวันมีอะไรบ้าง

 

นอกจากนี้ เด็กๆ ยังเคยชินกับการคิดถึงแต่เรื่องที่เกี่ยวกับตัวเขาเอง เช่น อยากจะกินหรือเล่นตอนไหน และไม่สามารถจดจำอะไรได้มากไปกว่านี้อีกแล้ว แต่เขาจะจดจำเรื่องในแต่ละวันได้ดีขึ้นและอาจขี้ลืมน้อยลงเมื่ออยู่ในวัยประมาณประถมสี่หรือประถมห้า ก่อนถึงเวลานั้น ลองช่วยลูก (และตัวคุณเอง) ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ดูสิ สั่งงานลูกแบบง่ายๆ และทีละอย่าง หรือ

 

สั่งเป็นขั้นตอนง่ายๆ งานที่ใหญ่และยากจะได้ไม่ดูเหนือบ่ากว่าแรงจนเกินไป

–  หาตัวช่วยให้ลูก ให้ลูกถือแฟ้มใส่เอกสารไปโรงเรียนด้วยทุกวัน จะได้เอาไว้เก็บเอกสารของทางโรงเรียนทันทีที่ได้รับแจกจากคุณครู เพียงเท่านี้เขาก็มีสิ่งที่ต้องจำว่าต้องถือกลับบ้านหลังเลิกเรียนแค่อย่างเดียว (คือแฟ้ม) แล้วคุณกับลูกค่อยมาช่วยกันดูที่บ้านว่าจะต้องทำอะไรบ้าง

 

–  สร้างกิจวัตรให้ลูก เช่น ก่อนนอนแต่ละคืน ให้ลูกจัดเตรียมสิ่งของทั้งหมดที่ต้องนำไปโรงเรียนในวันรุ่งขึ้นให้พร้อมไว้เลย

 

–  เขียนป้ายเตือนความจำ ลองแปะกระดาษโน้ตที่เขียนว่า ให้อาหารฉันด้วยŽ ไว้บนอ่างปลา หรือติดป้ายที่เขียนว่า วันนี้วันอังคาร อย่าลืมเอาฉันไปทิ้งนะ !Ž ไว้เหนือถังขยะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up