” กระโดดเชือก ” วิธีออกกำลังแสนง่าย แต่ได้เหงื่อ

Alternative Textaccount_circle
event

การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและได้เหงื่อ หนูๆ เล่นเองคนเดียวได้ที่บ้าน  โดยใช้พื้นที่ไม่มากนัก  แถมยังไม่ต้องเสียเงินซื้อหาอุปกรณ์แพงๆ มีแค่เชือกกระโดดที่แข็งแรงแน่นหนาสักเส้นก็พอแล้ว รู้อย่างนี้แล้ว มาฝึกกระโดดเชือกกันดีกว่า

 
1  เลือกความยาวให้เหมาะ วิธีวัดความยาวของเชือกกระโดดเริ่มจากแบ่งครึ่งเส้นเชือก ให้ลูกยืนทับจุดกึ่งกลางเชือก  ดึงปลายเชือกทั้งสองข้างขึ้นมาความยาวที่เหมาะสมคือ ปลายเชือกจะต้องพอดีกับรักแร้ของลูก หากเชือกสั้นเกินไปจะทำให้ลูกสะดุดเวลากระโดด และถ้ายาวเกินไปก็จะตวัดหมุนได้ยาก

 
2  ฝึกการเคลื่อนไหว ลองให้ลูกถือเชือกกระโดดโดยให้เส้นเชือกอยู่ทางด้านหลังติดกับส้นเท้า แล้วค่อยๆ ตวัดเชือกข้ามศีรษะกลับมาด้านหน้าให้ชนหัวนิ้วเท้า ยังไม่ต้องกระโดด ลองทำซ้ำหลายๆ ครั้งจนลูกเริ่มคุ้นมือ

 
3  กระโดดกันเลย ฝึกเหมือนข้อ 2 แต่ให้ลูกกระโดดข้ามเชือกไปด้วย โดยอาจจะกระโดดแล้วหยุดก่อนในครั้งแรกๆ เมื่อลูกจับจังหวะได้แล้วจึงค่อยกระโดดต่อเนื่องครั้งละ 3 – 4 รอบ คุณพ่อคุณแม่อาจจะอยู่ข้างๆ และกระโดดไปด้วยกัน  เพื่อช่วยให้ลูกจับจังหวะได้ดีขึ้น

 
4   เพลงเก่าช่วยได้ จำการเล่น “โอเพียว” สมัยยังเด็กกันได้ไหม เพลงนี้เหมาะใช้เป็นเพลงประกอบจังหวะสำหรับการกระโดดมากๆ ถ้าที่บ้านมีเด็กโตหรือผู้ใหญ่หลายคน ลองชวนมาเล่นด้วยกันก็สนุกไปอีกแบบ

 
5   อย่าลืมเรื่องความปลอดภัย เชือกกระโดดไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่อันตรายก็จริง แต่เวลาที่เหวี่ยงเชือกก็อาจฟาดโดนคนอื่นๆ  โดยเฉพาะน้องเล็กๆ ได้อย่าลืมเตือนหนูๆ ให้ระวัง ไม่กระโดดเชือกใกล้กับผู้อื่นเกินไปด้วยล่ะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up