สมาร์ทโฟน

3 วิธี ระวัง! ภัยร้ายจากสมาร์ทโฟน

Alternative Textaccount_circle
event
สมาร์ทโฟน
สมาร์ทโฟน

สมาร์ทโฟน คือยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้ามาก คุณคงเคยได้รับข้อความที่ไม่เหมาะสมทางโทรศัพท์มือถือ มาบ้าง ถ้ามันเกิดกับคุณได้ มันก็เกิดกับลูกคุณได้เช่นกัน

ที่น่าตกใจมากคือ งานวิจัยของสหรัฐฯ พบว่าเด็กหญิงวัย 10 ขวบสามารถส่งต่อข้อความเกี่ยวกับเรื่องเพศได้แล้ว! ซึ่งแน่นอน เด็กๆ ไม่รู้หรอกว่า ผลกระทบที่ตามมาเป็นอย่างไร บางคนแค่อยากลองสนุกๆ กับสมาร์ทโฟน บางคนส่งตามเพื่อน และบางคนทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

สมาร์ทโฟน

ควรหยิบยื่น “สมาร์ทโฟน” ให้ลูกหรือไม่?

1. ถามตรงๆ 

คุณสามารถตั้งคำถามได้เลย เช่น “แม่ได้อ่านเรื่องเกี่ยวกับการส่งข้อความหรือภาพหลุดคลิปไม่เหมาะสมของเด็กวัยรุ่น  และอยากรู้ว่าลูกคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ หรือเคยได้รับมาบ้างหรือเปล่า” การพูดคุยในรถ จะทำให้สถานการณ์ดูเป็นกันเองมากขึ้นค่ะ

สมาร์ทโฟน

2. อธิบายให้รู้

ถ้าลูกไม่แน่ใจหรือแยกแยะไม่ได้ คุณต้องบอกกันชัดๆ ไปเลยว่าข้อความเกี่ยวกับเรื่องเพศนี้แตกต่างจากข้อความธรรมดาทั่วไปอย่างไร

สมาร์ทโฟน

3. เป็นเพื่อนคุยที่ดี

อย่าห่างเหินลูกเป็นอันขาดนะคะ คุณต้องคอยไต่ถามอยู่เสมอว่าลูกทำอะไรบ้าง การพูดคุยอย่างเป็นกันเอง จะทำให้ลูกมั่นใจในตัวคุณ และเมื่อมีปัญหา หรือได้รับข้อความแบบนี้ เธอก็จะมาปรึกษาขอคำแนะนำจากคุณ ทำให้คุณรู้สถานการณ์ของลูกอยู่ตลอด เมื่อต้องยื่นมือเข้าช่วย ก็สามารถทำได้ทันท่วงที ไม่อันตรายจนเกินไป

ดังนั้น สิ่งสำคัญที่เราอยากให้คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่รู้ไว้คือ ต้องใส่ใจกับพฤติกรรมของลูก และให้เขาได้รู้จักหรือเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้บ้าง นี่คือข้อแนะนำที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำค่ะ

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร  AMARIN Baby & Kids
ภาพโดย : blog.conqueryyourdebt.org, blogs.adove.com, indiatoday.intoday.in, www.1017.chuckfm.com

https://www.amarinbabyandkids.com/baby-toddler/toddler-ages-1-3/toddler-care/eat-with-smartphone/

 

https://www.amarinbabyandkids.com/baby-toddler/toddler-ages-1-3/slow-development-baby-because-mobile/

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up