มามะ มาทำความสะอาดห้องกัน

Alternative Textaccount_circle
event

หากวิธีทำความสะอาดสำหรับเขาคือการเก็บทุกอย่างไปสุมๆ กันไว้บนเก้าอี้สักตัว  คุณจะรับมือโดยบังคับให้เขาทำความสะอาดห้องหรือปล่อยให้รกอยู่อย่างนั้น  ถ้าคุณให้อิสระลูกอย่างเต็มที่  ห้องนอนของเขาก็อาจกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคร้าย (หรืออย่างน้อยก็มีแต่เชื้อรา  ฝุ่นเขรอะ  และกลิ่นอันไม่พึงประสงค์)  แต่ถ้าบังคับให้เขาทำความสะอาดตามมาตรฐานของคุณเอง  เขาก็คงจะคิดว่าคุณเป็นผู้คุมนักโทษมากกว่าคุณแม่ที่น่ารัก  คำตอบคือ  ปล่อยให้ห้องลูกอยู่ในสภาพรกที่คุณคุมและรับได้  แต่มีข้อแม้ว่า  ความรกนั้นจะต้องไม่เกินเลยไปถึงส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน นอกจากการเตรียมถังขยะไว้ให้หรือการลงมือทำความสะอาดให้ลูกเองแล้ว  เคล็ดลับเหล่านี้อาจช่วยให้คุณ คุม ความรกไร้ระเบียบในห้องลูกได้เช่นกัน

 

  • เอาของบางอย่างไปขายเป็นสินค้ามือสอง แล้วยกเงินที่ขายได้ให้ลูกไป

 

  • เหลือของที่มองเห็นชัดๆให้น้อยที่สุด  เช่น ถ้าเห็นโปสเตอร์ 25 แผ่นแปะอยู่บนผนังห้อง คุณก็ต้องบอกให้เขาเหลือไว้แค่ 5 แผ่น  และอธิบายให้เข้าใจว่า  ถ้าซื้อแผ่นใหม่มาอีก  ก็ต้องคัดแผ่นเก่าออกไปเก็บด้วย

 

  • ทำให้การทำความสะอาดดูคุ้มค่าสำหรับลูก  โดยให้ทำเฉพาะในโอกาสสำคัญๆ เท่านั้น เช่น  วันที่จะชวนเพื่อนมาค้างที่บ้านหรือมีญาติๆมาเยี่ยม  หรือให้ทำความสะอาดห้องแทนงานบ้านอย่างอื่นที่เขาไม่ชอบ

 

  • เอาหูไปนา  เอาตาไปไร่บ้าง  เพราะในที่สุดคุณอาจต้องยอมรับว่า  ห้องนอนของลูกจะไม่มีวันเป็นระเบียบเรียบร้อยเหมือนสมัยที่เขายังเป็นเด็กเล็กๆ  และคุณยังคุมได้อย่างเต็มที่

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up