“แม่ครับ ทำไมเสียงผมเป็นแบบนี้!”

Alternative Textaccount_circle
event

ในช่วงแตกเนื้อหนุ่ม กล่องเสียงและเส้นเสียงของเด็กผู้ชายจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้เสียงแหบห้าวและแตกพร่า เพื่อให้เส้นทางสู่ความเจริญเติบโตของลูกราบรื่นขึ้น คุณควรจะ

 
– ชวนเขาหัวเราะกับเรื่องนี้ การเย้าแหย่แบบประสงค์ดีอาจทำให้ลูกสบายใจขึ้น โดยเฉพาะเมื่อคุณทำให้เป็นเรื่องตลกๆน่ารักๆ อย่างพูดว่า “ใครมาเป่าทรัมเปทแถวนี้เนี่ย” ไม่ใช่ทำให้เป็นเรื่องน่าอาย อย่างพูดว่า “เสียงเหมือนผู้หญิงเลยนะลูก!”

 
– ใส่ใจในความรู้สึกของเขา ถ้าลูกกังวลกับเสียงที่เปลี่ยนไปมากจริงๆคุณก็ต้องค้นหาให้ได้ว่าเป็นเพราะอะไรแน่ เขาอาจถูกเพื่อนที่โรงเรียนเย้าแหย่หรือคิดว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเอง อธิบายให้รู้ว่านี่คือเรื่องปกติและจะเป็นแค่ชั่วคราวเท่านั้น เดี๋ยวก็หาย

 
– ให้เขาได้ใช้เวลาแบบ “ผู้ชายๆ” บ้าง สนับสนุนให้ลูกไปไหนมาไหนกับคุณพ่อหรือผู้ใหญ่ซึ่งเป็นเพศชายคนอื่นๆ เด็กผู้ชายวัยนี้ต้องการ “กระจก” ที่จะทำให้เห็นภาพการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของตัวเอง

 
– ระวังเรื่องความรู้สึกของ”คุณ”เอง อย่าทำให้ลูกลำบากใจ (แม้จะรู้สึกแปลกๆที่เขาโตไวกว่าที่คิด) หรือผลักดันให้เขาโตเป็นผู้ใหญ่เร็วเกินไป ถนอมช่วงเวลาแห่งความเคอะเขินแต่น่าเอ็นดูนี้ไว้เถอะ…เพราะมันจะผ่านไปอย่างรวดเร็วจนคุณทำใจแทบไม่ทัน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up