คุณแม่ว่าไงดี ลูกสาวอยากผอม

บ้านที่ลูกสาวเริ่มย่างเข้าวัยรุ่น ฮอร์โมนความเป็นสาวเริ่มทำงาน เขาจะห่วงเรื่องรูปร่างตัวเองเป็นพิเศษ เราจึงได้เห็นอาการกลัวอ้วน กลัวไม่สวย ไม่กล้ากินอาหารตามมา อยากเห็นลูกรักษารูปร่างอย่างถูกทาง ไม่ทำร้ายตัวเอง เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

 

 
อย่าอยู่หน้าจอนาน

 

งานวิจัยเรื่องโรคอ้วนในเด็กพบว่า เด็กที่ดูทีวีวันละสี่ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กอ้วน นี่คือเหตุผลสั้นๆ อันดับต้นที่ทำให้น้ำหนักตัวของเด็กวัยรุ่นขึ้นเอาๆ หากลูกคุณใช้เวลาเล่นคอมพิวเตอร์ วีดิโอเกม หรือว่าดูโทรทัศน์มากจนเกินพอดี ก็มีสิทธิ์คุมน้ำหนักไม่อยู่  หากคุณเข้าใจและอยากช่วยลูก ควรเริ่มด้วยการจำกัดเวลาอยู่หน้าจอ วันละไม่เกินสองชั่วโมง

 
ถ้าอยากช่วยให้ลูกหุ่นดี เมื่อจำกัดเวลาอยู่หน้าจอแล้ว ก็ควรหากิจกรรมมาทดแทนเวลาที่เหลือให้เขาด้วย ออกกำลังด้วยกัน ขี่จักรยาน เดินเล่นในหมู่บ้าน และในวันหยุดค่อยเป็นกิจกรรมที่ออกกำลังกายมากขึ้นก็ได้

 
3 เทคนิค ปั้นหุ่นดีๆให้สาวน้อย

 

– มื้อเช้าขาดไม่ได้ สาวน้อยอาจเข้าใจผิด ไม่กินมื้อเช้าเพราะกลัวอ้วน คุณแก้ไขความเข้าใจให้ลูกได้ “อยากคุมน้ำหนักและไม่อ้วน ต้องกินมื้อเช้าเต็มที่จะทำให้อิ่มได้นาน และกลางวันก็ไม่ต้องกินมาก แต่ถ้าลูกไม่กินมื้อเช้า และไปเริ่มกินอาหารตอนกลางวันจะยิ่งทำให้ลูกกินมากขึ้น เลือกกินโปรตีน ลดคาร์โบไฮเดรต ส่วนมื้อเย็น ก็ควรกินไม่เกินหกโมงเย็น เพื่อให้กระเพาะมีเวลาย่อยอาหารให้หมดไป ถ้าหากว่ากินดึกๆ แล้วเข้านอนทันที กระเพาะอาหารจะทำงานลำบาก ผลคือจะอ้วนได้จ้ะ”

 
–  อยากรูปร่างสวย สุขภาพดี ต้องลด ละ เลิกอาหารขยะ เปลี่ยนอาหารติดตู้เย็น จากเบอร์เกอร์ มันฝรั่งทอด ของมันๆ ทอดๆ รวมพวกของหวานต่างๆ คุกกี้ ขนมเค้ก เป็นอาหารว่างง่ายๆ ที่ให้วิตามินและเกลือแร่ เช่น ถั่ว ขนมที่มีธัญพืชเป็นส่วนผสม ผัก พวกแครอท เซเลอรี่ หรือผลไม้ แอปเปิ้ล กล้วย องุ่น

 
–  ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น น้ำสะอาดช่วยให้การเผาผลาญของร่างกายและระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ควรให้ลูกดื่มน้ำอย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน รวมทั้งน้ำที่ได้จากอาหารอื่นๆ ด้วย และถ้าเป็นน้ำอุณหภูมิปกติได้ก็จะดี

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up