ลูกชวนเพื่อนมาค้างคืนที่บ้าน

Alternative Textaccount_circle
event

             ถ้าถูกปลุกตอนตีสองเพราะเพื่อนของลูกเกิดปวดท้องขึ้นมาแบบกะทันหัน และคุณต้องนวดท้องให้รู้สึกสบายขึ้นจนหลับต่อไปได้ถึงตีสี่ ในฐานะเจ้าบ้าน คุณควรวางแผนให้เพื่อนๆ ของลูกมีความสุขและสนุกสนานแบบไม่เหนื่อยแรงตัวเองจนเกินไป โดย

 
– อย่าให้ลูกชวนเพื่อนมามากเกินไป แค่ไม่เกิน 5 คนก็พอ จะได้คุมง่ายๆ หน่อย

 
– ถามข้อมูลจากแม่ๆ มาให้ครบ อย่าเหมาเอาเองว่าคุณรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับเพื่อนของลูกเป็นอย่างดี ต้องถามให้แน่ใจว่ามีเด็กคนไหนแพ้อาหารหรือต้องกินยาอะไรบ้างหรือเปล่า

 
– เตรียมอาหารไว้ให้พร้อม อาจให้เด็กๆช่วยกันทำอาหารง่ายๆ กินกันเอง เช่น ไข่เจียวและแกงจืด (โดยคอยช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด) หรือจะเอาใจพวกเลือกกินโดยการสั่งพิซซ่ามาก็ได้ หลีกเลี่ยงอาหารที่อาจทำให้เกิดอาการ ไฮเปอร์Ž อย่างกาเฟอีน (ในน้ำอัดลม) และจัดอาหารว่างที่มีประโยชน์เช่น ผลไม้ให้แทนขนมกรุบกรอบ

 
– หากิจกรรมให้เด็กๆ ทำ อาจเป็นกิจกรรมแบบสบายๆ หรือต้องลงมือทำจนเหนื่อยกันไปข้างหนึ่ง แต่ต้องหาแผนสำรองกันเหนียว เอาไว้ด้วย เพราะเด็กๆ อาจเบื่อเร็วกว่าที่คิด

 
– พยายามไม่มายุ่งกับเด็กๆ มากเกินไป ลูกของคุณชวนเพื่อนมาค้างคืนที่บ้านเพราะอยากคุยกันให้สนุกและหาโอกาสนอนดึกกว่าปกติ คุณก็ควรปล่อยให้เด็กๆ มีความเป็นส่วนตัวบ้าง แต่แวะมาดูบ่อยๆ ว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีหรือไม่

 
– คิดเผื่อไปถึงตอนเช้าวันรุ่งขึ้นด้วยเตรียมทำอาหารเช้าแบบง่ายๆ เช่น แซนด์วิชหรือไข่ดาวกับไส้กรอกและขนมปังปิ้ง และบอกให้แม่ๆ มารับลูกของตัวเองเช้าๆ หน่อย (จะได้ไม่ต้องรับเลี้ยงเด็กนานเกินไป)

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up