เรียนเต้นดียังไง

เรียนเต้นดียังไง 6 เหตุผลที่ลูกเรียนเต้นแล้วได้ครบทั้งร่างกาย อารมณ์ สมอง

เรียนเต้นดียังไง
เรียนเต้นดียังไง

เรียนเต้นดียังไง เห็นเจ้าตัวเล็กออกสเต็ป ใช่ย่อยซะที่ไหนกันเล่า โดยเฉพาะการเต้นคัฟเวอร์แดนซ์ทั้งเพลงไทยหรือเกาหลีที่เราจะเห็นลูกรักกล้าแสดงออกเวลาได้ยินเสียงเพลง ถ้าน้ำกับเด็ก ๆ เป็นของคู่กัน เราจะเห็นความสนุก ความสุขของลูกทุกครั้งที่ได้เล่น การเต้นเข้าจังหวะกับเสียงเพลงก็คงเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่สร้างความสุข ได้เห็นรอยยิ้มของลูกได้เต็ม ๆ โดยเฉพาะเพลงเต้นมัน ๆ ที่ชวนให้ลูกรักออกสเต็ปการเต้นตั้งแต่วัยอนุบาล จนถึงการ “คัฟเวอร์แดนซ์” (cover dance) ที่เห็นลูกเต้นตามศิลปินที่ชื่นชอบ

ล่าสุดทีมแม่ ABK ได้เห็น “น้องมะลิ” มาเต้นโชว์สเต็ปเต้น cover dance ในเพลง “Kill This Love” ของวงเกิร์ลกรุ๊ปสุดฮอต BLACKPINK ในโครงการ Dance Project 2019 ผ่านอินสตาแกรมของแม่โบว์ Vanda29 เห็นแล้วก็อดชื่นชมในความพยายามตั้งใจฝึกฝนจนได้ผลงานที่น่าชื่นชมออกมาไม่ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่าการเต้นยังมีประโยชน์สำหรับเด็ก ๆ ยังไง ที่พ่อแม่ควรส่งเสริมกิจกรรมนี้กันค่ะ

มะลิเต้น ล่าสุด
ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com/bovanda29

เรียนเต้นดียังไง 6 เหตุผลดีที่เรียนเต้นแล้วได้ครบทั้งร่างกาย อารมณ์ สมอง

1.ช่วยฝึกความอดทน

การเต้นคัฟเวอร์ แดนซ์ คือการเต้นเข้ากับเพลงต้นฉบับจากศิลปินที่ชื่นชอบโดยที่เด็ก ๆ ไม่ต้องคิดท่าเต้นขึ้นมาใหม่ แต่เป็นการพยายามที่จะแกะท่าเต้นของศิลปินต้นฉบับว่าเต้นท่าไหน อย่างไร เรียนรู้เทคนิคการเต้นจากการฝึกฝนและฝึกซ้อมเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สามารถเต้นให้ได้เหมือนต้นฉบับ และสามารถเรียนเต้นได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ถือว่าเป็นการช่วยฝึกความอดทนและความพยายามของลูกเพื่อให้เกิดความสำเร็จจากสิ่งที่ตัวเองชอบได้ดีเชียวล่ะ

2.ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

การเต้น ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมพัฒนาการเคลื่อนไหวของลูกได้ดี ซึ่งส่วนใหญ่เพลงมีท่าเต้นมักจะเป็นเพลงเร็ว ดังนั้นจังหวะในการเต้นก็จะเร็ว ซึ่งจะทำให้ร่างกายขยับได้ขยับทั้งแขน ขา ไปพร้อม ๆ กันอย่างเป็นจังหวะ ส่งผลให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ทำให้หัวใจสูบฉีดและเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น รวมไปถึงช่วยบริหารทางเดินหายใจ ปอด และกล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้นอีกด้วย ถือเป็นการออกกำลังกายไปพร้อมกับความสนุกที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง คล่องแคล่ว และไม่น่าเบื่อด้วย

3.ช่วยให้อารมณ์ดี

ความสนุกสนานจากการเต้นเพลงจังหวะสนุก ๆ จะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟินออก จึงทำให้เกิดความสุข ไม่มีภาวะความเครียด ส่งผลดีต่อสุขภาพจิต และส่งผลทำให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี สดชื่น แจ่มใส

4.ช่วยทำให้ความจำดีขึ้น

การเต้นจะทำให้ได้ฝึกสมาธิ เพราะได้จดจ่ออยู่กับการเคลื่อนไหวที่กำลังทำอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการฟังเสียงเพลงเพื่อจับจังหวะ สอดประสานไปกับการเต้น ซึ่งเป็นการเสริมสร้างการทำงานของสมอง ที่ต้องใช้พลังสมองอย่างมหาศาลในการจดจำ ซึ่งอาจส่งผลช่วยทำให้ความจำดีขึ้น และช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคสมองเสื่อมเมื่ออายุมากขึ้นได้

5.ช่วยเสริมการทรงตัวดีขึ้น

การเต้น คือการใช้ร่างกายเคลื่อนไหวเป็นหลัก ถือว่าเป็นการจัดระเบียบร่างกาย ทำให้สามารถควบคุมร่างกายได้ดีขึ้น ร่างกายมีความคล่องแคล่ว ยืดหยุ่น การเต้นเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายมีเสถียรภาพ ช่วยเสริมการทรงตัวต่อการเดิน วิ่ง ของลูกได้

6.เสริมพัฒนาการด้านสังคม

การเรียนเต้นแบบเป็นกลุ่มจะช่วยเพิ่มทักษะการเข้าสังคมให้กับลูก ในการเต้นร่วมกับคนอื่น ช่วยให้ได้เพื่อนใหม่ รู้จักการเป็นผู้นำ ผู้ตาม เพิ่มความกล้าแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ และช่วยพัฒนาความมั่นใจในตนเองให้เพิ่มขึ้น

น้องมะลิเต้นเพลงเกาหลี
ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com/bovanda29

ชวนลูกเต้นหรือเต้นตามลูกด้วยทริคการเต้นคัฟเวอร์แดนซ์แบบง่าย ๆ

  • คัฟเวอร์แดนซ์ส่วนใหญ่จะเต้นตามศิลปินกลุ่ม เพราะฉะนั้นต้องระบุให้ชัดเจนว่าจะเต้นแบบใคร เพื่อ Blocking ในการยืน หรือถ้าฝึกเต้นคนเดียวก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ
  • ฟังเพลงที่เลือกเต้นซ้ำ ๆ เพื่อให้สามารถจำแต่ละท่อนได้และทำความเข้าใจว่าเพลงสื่ออะไร เพื่อที่จะสามารถสื่ออารมณ์ผ่านการเต้น Cover จะทำให้การเต้นออกมาดูมีเสน่ห์ต่อตัวผู้เต้นด้วย
  • จับจังหวะเสียงดนตรีในเพลงให้เข้ากับท่าเต้น ถ้าจับจังหวะได้การเริ่มและแกะท่าเต้นนั้นจะยิ่งง่ายขึ้น
  • เมื่อจับจังหวะเพลงกับท่าเต้นได้แล้ว ก็มาเริ่มแกะท่าเต้น โดยแนะนำให้แกะท่าเต้นและฝึกเต้นตามทีละท่อนเพลง สำหรับ cover dance มือใหม่

สิ่งที่ทำให้เด็ก ๆ สนุกกับการเต้น Cover Dance เป็นเพราะว่าไม่ต้องมีพื้นฐานก็สามารถเต้นตามได้ง่าย ๆ นั่นเอง การเต้นแนวนี้จึงกลายมาเป็นกระแสแรงและเด็ก ๆ ได้ให้ความสนใจ ถือเป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งของการเต้นลอกเลียนแบบตามศิลปินต่าง ๆ ที่ชอบในดวงใจ จนทำให้รู้สึกอยากเต้นตาม ซึ่งในปัจจุบันศิลปินผู้ซึ่งเป็นเจ้าของผลงาน หรือผู้จัดงานต่าง ๆ ก็มีการจัดประกวดเต้นคัฟเวอร์ให้เลียนแบบศิลปิน ทำให้หลาย ๆ คนหันมาใช้เวลาว่างในการเต้นคัฟเวอร์กันเยอะมากขึ้น และถือว่ามีเวทีสำหรับการเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนออกมาแสดงศักยภาพเกี่ยวกับการเต้นเพิ่มขึ้น การเต้น จึงเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์แล้วยังได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์อีกด้วย และได้พัฒนาการดี ๆ ที่เกิดขึ้นต่อตัวเด็กได้เป็นอย่างดีอีกกิจกรรมหนึ่ง ถ้าคุณพ่อคุณแม่มองเห็นความสามารถหรือความชอบของลูกด้านนี้ ลองสนับสนุนให้ลูกได้ไปต่อดูนะคะ.

มาดูคลิปน่ารัก ๆ ที่น้องมะลิโชว์สเต็ปการเต้นกันค่ะ

https://www.instagram.com/p/B2YLFJTnpif/

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : eclipsestudiobkk.comwww.historicaldance.comwww.afterklass.com

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!

รวม 9 เพลงเด็ก แบบภาษาอังกฤษ สำหรับเต้นสนุก ฝึกทักษะ เสริมพัฒนาการ

คลิปสุดน่ารัก ^_^ พ่อเต้นโคฟเวอร์เพลงเกาหลีกับลูกสาว เป๊ะเว่อร์!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
เรียนเต้นดียังไง
Author Rating
31star1star1stargraygray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up