ปลุกลูกตื่นเช้า ด้วย 3 เทคนิค เพราะร่างกายลูก 7 – 12 ขวบมักขี้เซา

Alternative Textaccount_circle
event

ปลุกลูกตื่นเช้า นั้นเป็นภารกิจสำคัญของพ่อแม่ทุกบ้าน ที่กว่าจะยื้อตัวลูกขึ้นมาจากเตียงได้ เหมือนก่อสงคราม ที่ดร.โฮเวิร์ด สปีวัค ศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชสุขภาพชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย Tufts ในบอสตันให้คำอธิบายว่า เด็กก่อนวัยรุ่นมีธรรมชาติของการนอนหลับ ที่แตกต่างจากทั้งผู้ใหญ่และเด็ก นาฬิกาในตัว ของพวกเขามักเตือนให้นอนหลับมากๆ สุดท้ายเด็กวัยนี้ก็เลยตื่นสายเป็นประจำ

ปลุกลูกตื่นเช้า ด้วย 3 เทคนิค

แต่ถึงนาฬิกาในตัวจะเป็นอย่างนั้น นาฬิกาที่โรงเรียนก็ไม่คอยท่าไปด้วยนี่นา มาหาวิธีจัดการให้สงครามยามเช้าเป็นเรื่องง่ายขึ้นกันเถอะ

ปลุกลูกตื่นเช้า

1. เปลี่ยนเสียงนาฬิกาปลุก

เช้าสดใสแบบสบ๊ายสบาย ถ้าเสียงกรีดร้องของนาฬิกาปลุกหมายถึงฝันร้าย ลองเปลี่ยนเสียงปลุกเป็นเสียงดนตรีเบาๆ อาจตั้งระบบเครื่องเล่นซีดีในห้องลูกให้เล่นเพลงก่อนเวลาตื่นสัก 15 นาทีการเริ่มต้นวันใหม่แบบสงบอาจลดอาการงอแงของเขาได้

วิธีปลุกลูกตื่นเช้า

2. หาข้อดีของการตื่นเช้า

โจ๊กหมูเมนูโปรด หรือข้อเสนอแวะรับเพื่อนซี้ไปโรงเรียนด้วยกัน อาจทำให้ลูกตั้งหน้าตั้งตารอเวลาตื่นโดยไม่ต้องบังคับ

ปลุกลูก

3. ปล่อยให้เป็นหน้าที่ลูก

อธิบายให้เด็กๆ เข้าใจว่า คุณคิดว่าเขาโตพอจะตื่นนอนเองได้แล้ว เพราะฉะนั้นแม่จะปลุกแค่ครั้งเดียวถ้ายังไม่ตื่นอีกก็เป็นเรื่องของเขาละนะ วิธีนี้จะทำให้เด็กส่วนหนึ่งภูมิใจที่ได้ควบคุมตารางชีวิตของตนเอง ขณะที่อีกส่วนพบว่าน่าอายแค่ไหนที่ไปโรงเรียนสาย (เสมอ)…ผลลัพธ์ก็คือ พรุ่งนี้เขาต้องตื่นให้ทันเวลานั่นเอง

เคล็ดลับดีๆ อย่างนี้ส่งผลดีต่อวินัยเชิงบวกของลูกน้อยแน่นอน  อนาคตเขาจะเป็นเด็กที่รับผิดชอบตัวเองได้ทุกเช้า และตื่นง่าย สบายพ่อแม่ไปทีเดียว นอกจากเทคนิค ปลุกลูกตื่นเช้าแล้ว อย่าลืมกลับมาพบกับเทคนิคดีๆ ในเว็บไซต์ amarinbabyandkids.com ทุกวันนะคะ

บทความโดย: กองบรรณาธิการ AMARIN Baby & Kids
ภาพ : ShutterStock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up