โรคผิวหนัง ช่วงหน้าหนาว

7 โรคผิวหนัง ช่วงฤดูหนาว ที่เป็นได้บ่อยทั้งเด็กและผู้ใหญ่

Alternative Textaccount_circle
event
โรคผิวหนัง ช่วงหน้าหนาว
โรคผิวหนัง ช่วงหน้าหนาว

โรคผิวหนังมักเกิดขึ้นกับคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง และในคนที่ร่างกายอ่อนแอ หรือได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่อากาศเย็นและแห้งมักพบว่ามีการเจ็บป่วยด้วยโรคผิวหนังมากถึง 7 โรค ที่ทุกคนในครอบครัวสามารถเป็นได้ ยิ่งกับเด็กเล็กๆ ที่ภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง สามารถเกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย สำหรับโรคผิวหนังที่เกิดขึ้นได้ในช่วงฤดูหนาว พบว่าเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อไวรัส 5 โรค และโรคผิวหนังที่เกิดเพราะผิวหนังอักเสบ 2 โรค ตามนี้…

7 โรคผิวหนัง ช่วงฤดูหนาว ที่เป็นได้บ่อยทั้งเด็กและผู้ใหญ่

1.โรคสุกใส หรือที่เรียกโรคอีสุกอีใส ส่วนใหญ่เกิดกับเด็กเล็ก วัยรุ่น จนถึงหนุ่มสาว แต่ถ้าเป็นในผู้ใหญ่แล้วมักจะมีอาการรุนแรง และมีโรคแทรกซ้อนมากกว่าในเด็ก โรคสุกใสเกิดจากจากเชื้อไวรัส (Varicella virus) ซึ่งเป็นเชื้อเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคงูสวัด ไวรัสชนิดนี้ติดต่อโดยการหายใจ หรือการสัมผัสถูกตุ่มแผลสุกใสหรืองูสวัดโดยตรง และการสัมผัสถูกของใช้ เช่น ที่นอน ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม ที่เปื้อนตุ่มแผลของผู้ป่วย ในขั้นแรกผู้ป่วยอาจมีอาการปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร และต่อมาจะเริ่มมีเป็นตุ่มน้ำ ใสๆ เหมือนหยดน้ำขึ้นตามตัว ถ้าเป็นแล้วต้องระวังแบคทีเรียแทรกซ้อน และถ้าป็นในผู้ใหญ่ต้องห้ามแกะเกาเด็ดขาดเพราะจะเป็นหลุมแผลเป็นได้ง่าย

 

2.โรคงูสวัด เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดสุกใส (Varicella virus) จะเกิดในผู้ที่เคยเป็นโรคสุกใสแล้ว เมื่อหายเชื้อไวรัสจะหลบเข้าไปในปมประสาทรับความรู้สึกโดยจะอยู่แบบไม่แบ่งตัว เมื่อร่างกายอ่อนแอ ไวรัสที่แฝงอยู่จะก่อให้เกิดอาการไข้และปวดรุนแรงตามแนวยาวของปมประสาท โดยจะพบเป็นกลุ่มของตุ่มน้ำใสเป็นแนวด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย มักจะมีอาการปวดแปล๊บบนบริเวณเส้นประสาทร่วมด้วย

 

3. โรคเริม เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่ม HERPES (Hsv–1/Hsv-2) เริมจะมีลักษณะเป็นกลุ่มของตุ่มน้ำขนาดเล็ก มีขอบแดง แต่ไม่เรียงตามแนวเส้นประสาท พบได้บ่อยที่บริเวณริมฝีปาก อวัยวะเพศ และก้น การติดเชื้อครั้งแรก มักจะมีไข้ ปวดเมื่อย ต่อมน้ำเหลืองในบริเวณใกล้เคียงมีอาการอักเสบ ผู้ที่เคยเป็นโรคเริมแล้ว จะมีโอกาสเป็นซ้ำในตำแหน่งเดิมได้บ่อย โดยมีสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดซ้ำ คือภาวะเครียด ภูมิต้านทานร่างกายต่ำลง พักผ่อนไม่เพียงพอ ใกล้มีประจำเดือน หรือถูกแสงแดดจัด เริมสามารถติดต่อได้จากการสัมผัสตุ่มน้ำหรือแผล และการมีเพศสัมพันธ์

อ่านต่อ >> ” 7 โรคผิวหนัง ช่วงฤดูหนาว” หน้า 4

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up