ยาชุดแก้ปวดเมื่อย

เตือนภัย! ยาชุดแก้ปวดเมื่อย ไม่ช่วยให้หาย…แถมเสี่ยงตายไม่รู้ตัว

event
ยาชุดแก้ปวดเมื่อย
ยาชุดแก้ปวดเมื่อย

สำหรับ ยาชุดคลายกล้ามเนื้อ หรือ ยาชุดแก้ปวดเมื่อย เป็นการรวมตัวกันของยาหลากหลายหลายชนิด หลากหลายสีสันหลายรูปทรงและขนาด บรรจุอยู่ในซองยาใสๆ มีขายตามร้านขายของชำหรือแม้แต่ร้านขายยาบางร้าน

โดยมักจะมีการโฆษณาสรรพคุณเว่อวังอลังการว่าสามารถรักษาได้ทั้ง แก้ปวดเมื่อย การอักเสบตามจุดต่างๆ และยังรักษา อาการเป็นหวัด มีไข้ น้ำมูกไหล ไอ หอบหืดและอีกร้อยแปดพันกว่าสรรพคุณอื่นๆ

ซึ่งก็มีคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่อยู่ต่างจังหวัด ห่างใกล้ คลินิก โรงพยาบาล ได้เลือกซื้อยาชุดแก้ปวดเมื่อยนี้มากิน เพราะ มันมีราคาถูกและเชื่อว่ามันสามารถรักษาอาการป่วยได้มากกว่ายาชนิดอื่นๆ …แต่คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า ยาชุดมรณะ นี้ถ้ารับประทานเข้าไปแบบไม่ระวัง สุขภาพของคุณอาจจะเสี่ยงพังได้แบบไม่รู้ตัว! เหมือนกับเหตุการณ์ที่ผู้เขียนเจอมา

ยาชุดแก้ปวดเมื่อย

ประเภทของยาชุด

ยาชุดสด = ผู้ขายจะจัดยาให้เป็นชุดด้วยวิธีการซักถามอาการจากผู้ซื้อ โดยผู้ขายมักเป็นผู้ไม่มีความรู้เรื่องโรค อาการของโรค ยาและการใช้ยา
ยาชุดแห้ง = เป็นยาชุดที่จัดบรรจุไว้ในซองพลาสติก มีการพิมพ์ฉลากบรรยายสรรพคุณของยา โดยสรรพคุณที่บรรยายไว้มักโอ้อวดเกินความจริง เพื่อให้ผู้ซื้อเกิดความสนใจ เช่น

ยาแก้ผิดสำแลง สรรพคุณ : แก้กันของผิดสำแลง ปวดศีรษะ ตามืดตามัว ลิ้นกระด้าง คางแข็ง จุกเสียด แน่นท้อง ปวดท้อง ปวดหลัง ปวดเอว เบื่ออาหาร สะบัดร้อนสะบัดหนาว

ยาชุดแก้ปวดเมื่อยนั้น มักจะเป็นการนำยาแก้ปวดหลายๆชนิดที่ใช้รักษาในอาการต่างๆมารวมตัวกัน โดยยาแก้ปวดส่วนใหญ่ในยาชุดนั้นมักจะประกอบด้วย NSAIDs หรือ ยาต้านอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (nonsteroidal anti-inflammatory drugs) โดยยาที่เรารู้จักกันดีที่สุดน่าจะเป็น แอสไพริน นั่นเอง

ยากลุ่มนี้จะใช้รักษาอาการปวดที่เกิดจากการอักเสบ เช่น

  • โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
  • โรคข้อเสื่อม
  • โรคเก๊าท์
  • อาการปวดประจำเดือน
  • อาการปวดหลัง

NSAIDs หรือ เอ็นเสด คือ…

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up