หูอักเสบ

หูอักเสบ เพราะหวัดขึ้นหู เชื้อไวรัสที่ไม่ใช่เล็กๆ

Alternative Textaccount_circle
event
หูอักเสบ
หูอักเสบ

หูอักเสบมักเกิดขึ้นช่วงอากาศเย็น

ช่วงฤดูฝนกลายเป็นช่วงที่เสี่ยงต่อการไม่สบาย เป็นไข้หวัด คออักเสบ และติดเชื้อระบบทางเดินหายใจได้ง่าย คุณพ่อ คุณแม่จึงควรป้องกันตัวเอง และลูกน้อยให้ดี รักษาความอบอุ่นของร่างกายให้เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่ถูกลักษณะ หลีกเลี่ยงจากคนที่เป็นหวัด และป้องกันตัวองด้วยการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ แต่ถ้าป้องกันแล้วก็ยังเป็นอยู่ดี ก็ต้องเข้าสู่ขั้นตอนการรักษา

การดูแลรักษาคนที่เป็นหวัด โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 3 – 5 วัน มากที่สุดไม่เกิน 7 วัน แต่ถ้าปล่อยเอาไว้ หรือรักษาไม่ถูกต้อง อาจเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดบวม หูชั้นกลางอักเสบ หรือหวัดขึ้นหูได้

หูอักเสบทำความรู้จักกับหูชั้นกลางอักเสบ

หูชั้นกลางอักเสบ หรือโรคหวัดขึ้นหู เกิดจากการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น เป็นหวัด ลำคออักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ แล้วลุกลามผ่านท่อปรับความดันของหู ซึ่งอยู่ในโพรงหลังจมูก หรือท่อยูสเตเชี่ยน แล้วเข้าไปยังหูชั้นกลาง ทำให้เกิดอาการปวดหูข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้ง 2 ข้าง ผู้ป่วยจะมีไข้สูง การได้ยินลดลง หูอื้อ และถ้าปล่อยเอาไว้ต่อไปประมาณ 1 – 2 วัน ก็จะเกิดแก้วหูทะลุ มีน้ำหนวกไหลออกมาจากหูได้

โรคนี้ส่วนมากมักเกิดขึ้นกับเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ เพราะท่อทางติดต่อจากโพรงหลังจมูกไปยังหูชั้นกลางของเด็กจะสั้นกว่าผู้ใหญ่ ในเด็กเล็กที่ยังพูดไม่รู้เรื่อง ไม่สามารถบอกคุณพ่อ คุณแม่ได้ว่าปวดหู คุณพ่อ คุณแม่จะต้องคอยสังเกต ถ้าพบว่าลูกน้อยร้องงอแงโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือเอามือมาป้องปัดหูตัวเอง หรือถ้าเอามือไปโดนหูแล้วจะร้องไห้จ้าขึ้นมาทันที แสดงว่าลูกน้อยมีอาการหูอักเสบ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “รู้ได้ยังไงว่าไม่ได้เป็นอย่างอื่นกับการรักษาหูอักเสบ” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up