ให้ลูกกินนมแม่…ช่วยลดน้ำหนักได้นะ

Alternative Textaccount_circle
event

การให้นมแม่แก่ลูกน้อย ไม่ใช่แค่ลูกจะได้ประโยชน์ที่ดีมากๆ จากนมแม่ที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ข้อดีของการให้ลูกกินนมแม่อีกข้อหนึ่งก็คือช่วยให้คุณแม่ลดน้ำหนักส่วนเกินหลังคลอดได้เร็วขึ้นดีอีกด้วยค่ะ

ทั้งนี้น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นระหว่างท้องอยู่ที่ประมาณ 12 กิโลกรัมนะคะ โดย 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์น้ำหนักไม่ควรจะขึ้นเลย 3 เดือนถัดมาน้ำหนักควรจะขึ้นมาประมาณ 6 กิโลกรัม และ 6 เดือนสุดท้ายน้ำหนักควรจะขึ้นมาอีก 6 กิโลกรัมค่ะ ข่าวดีก็คือ ถ้าหากคุณแม่ให้นมลูกเอง หลังคลอดประมาณ 1 – 6 เดือน น้ำหนักของคุณแม่จะลดลงมาเท่ากับตอนก่อนตั้งครรภ์เองค่ะ เพราะการให้นมบุตรจะช่วยเผาผลาญพลังงานถึง 500 แคลอรี่ / วันเลยค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ควรระวังไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากจนเกินไป เพราะอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานหรือครรภ์เป็นพิษได้ค่ะ สำหรับคุณแม่คนไหนที่คลอดลูกแล้ว แต่น้ำหนักยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย คุณแม่อย่าเพิ่งหมดกำลังใจนะคะ ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ ถ้าหากตั้งใจจริงและมุ่งมั่น รับรองว่าจะสามารถลดน้ำหนักลงได้แน่นอน

ที่สำคัญระหว่างให้นมบุตรคุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่สมดุล ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ และไม่รับประทานยาลดความอ้วนเด็ดขาด สารอาหารที่จำเป็นสำหรับช่วงที่ให้นมบุตรคือแคลเซียม หากคุณแม่มีน้ำหนักที่เกินมามาก ควรเลือกอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม แต่ไม่มีไขมันมากเกินไป เช่น ถั่วขาว และผักกวางตุ้ง สำหรับไขมันคุณแม่ควรเลือกรับประทานอาหารที่เป็นไขมันดี เช่น อะโวคาโด ปลาซาร์ดีน น้ำมันมะกอก และถั่วเหลืองแทนค่ะ

12231285_10153213896549080_848214751_n

คุณพรนภา ก่อเศรษฐการ หรือคุณแม่ผึ้ง (รูปด้านบน) เป็นคุณแม่ลูกสอง อายุ 35 ปี แต่คุณแม่รักษารูปร่างได้ดีมากค่ะ แม้ว่าตอนท้องน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นถึง 20 กิโลกรัมก็ตาม ก่อนท้องคุณแม่ผึ้งหนัก 45 กิโลกรัม แต่เมื่อตั้งครรภ์ลูกคนแรก น้ำหนักก็ขึ้นมาถึง 68 กิโลกรัม ส่วนการตั้งครรภ์ครั้งที่สองน้ำหนักก็ขึ้นมาถึง 65 กิโลกรัมค่ะ หลังจากคลอดไม่นานคุณแม่ผึ้งก็สามารถลดน้ำหนักกลับมาที่ 45 กิโลกรัมเหมือนก่อนตั้งครรภ์ได้ทุกครั้ง เพราะคุณแม่ผึ้งเป็นคนชอบแต่งตัว จึงตั้งปณิธานว่าจะต้องลดน้ำหนักให้ได้ วิธีการลดก็คือการเน้นรับประทานผักและผลไม้และลดอาหารจำพวกแป้ง นอกจากนี้คุณแม่ผึ้งยังเหน็ดเหนื่อยจากการให้นมและดูแลลูกด้วยค่ะ คุณแม่ผึ้งยืนยันว่าการให้นมบุตรมีส่วนช่วยให้ร่างกายของคุณแม่เผาผลาญพลังงานได้ดียิ่งขึ้นจริงๆ ค่ะ

เห็นตัวอย่างดีๆ จากคุณแม่คนสวยแบบนี้แล้ว หวังว่าคุณแม่คนอื่นๆ จะมีกำลังใจกันมากขึ้นนะคะ การให้นมบุตรนอกจากจะทำให้ทารกแข็งแรงและมีภูมิต้านทานแล้ว ยังช่วยให้คุณแม่ลดน้ำหนักได้อีกด้วยค่ะ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือการที่คุณแม่ได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกับลูกน้อย ไม่ว่าคุณแม่จะมีน้ำหนักเท่าไหร่ ตราบใดที่ยังรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า คุณแม่ก็พร้อมที่จะดูแลเจ้าตัวน้อยและมีช่วงเวลาดีๆ ในการเฝ้าดูลูกน้อยเติบโตต่อไปค่ะ


ที่มา: http://www.breastfeedingthai.com/dr-sutheera

http://th.wikihow.com/

ภาพจาก: Shutterstock และภาพประกอบจากทางบ้าน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up