การดื่มชา มีผลต่อแม่และเด็ก

การดื่มชา มีผลต่อแม่และเด็ก อันตรายหรือไม่อย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
การดื่มชา มีผลต่อแม่และเด็ก
การดื่มชา มีผลต่อแม่และเด็ก

การดื่มชา มีผลต่อแม่และเด็ก อันตรายหรือไม่อย่างไร?

การดื่มชา สำหรับคนส่วนใหญ่แล้วหากดื่มเพื่อสุขภาพมักจะดื่มเป็นชาชงอุ่นๆ และจะไม่เน้นดื่มเป็นชาชงแปรรูปทั่วไป เช่น เครื่องดื่มชาเขียว เนื่องจากมีส่วนประกอบของน้ำตาลสูง หากดื่มมากๆ อาจส่งผลให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน ฯลฯ ขึ้นได้  ส่วนในผู้หญิงตั้งครรภ์ หรือในผู้หญิงที่ให้นมลูก อาจมีข้อสงสัยว่าจะสามารถดื่มชาได้หรือไม่ ผู้เขียนมีคำตอบจากคุณหมอมาให้คลายข้อสงสัยกันค่ะ

อาจารย์ ดร.นิศารัตน์ ศิริวัฒนเมธานนท์ ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อธิบายถึง “ผลของชาต่อแม่และเด็ก”(2) ไว้ดังนี้

สำหรับหญิงมีครรภ์ การดื่มชาในปริมาณมาก (เช่น ในกรณีที่รับประทานในปริมาณมากกว่า 6-8 แก้วต่อวัน) ก็จะได้รับทั้งคาเฟอีนและแทนนินในปริมาณสูง ซึ่งสารทั้งสองนี้จะทำให้มีอาการท้องผูก อึดอัด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อยได้ และสำหรับหญิงให้นมบุตร หากดื่มชาในปริมาณมากระดับนี้ สารคาเฟอีนและแทนนินจะสามารถผ่านน้ำนมไปสู่ลูกได้ ซึ่งจะทำให้เด็กที่ดื่มนมแม่ (ไม่ว่าจะดื่มจากเต้า หรือ ปั๊มออกมาให้ดื่ม) มีอาการท้องผูก อึดอัด แน่นท้อง ท้องอืด เด็กอาจร้องงอแง กระสับกระส่าย นอนหลับไม่สนิทได้

ผลเสียที่สำคัญของสารแทนนินอีกอย่างคือ สารแทนนินจะยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ซึ่งโดยปกติเด็กที่ดื่มนมแม่อย่างเดียวหลังอายุ 6  เดือนหรือเด็กที่ดื่มนมวัวปริมาณมาก (มากกว่า 2 ลิตรต่อวัน) โดยไม่ได้รับอาหารเสริมอย่างอื่นเพิ่ม อาจเสี่ยงต่อการขาดธาตุเหล็กได้ง่ายอยู่แล้ว และเมื่อแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรดื่มชาในปริมาณมาก ก็อาจทำให้เด็กที่ดื่มนมแม่นั้น ขาดธาตุเหล็กมากขึ้นไปอีก ซึ่งการขาดธาตุเหล็กในเด็กนั้น ถ้าในวัย แรกเกิด ทารก และเด็กเล็ก หรือในช่วงขวบปีแรก จะส่งผลต่อพัฒนาการและความสามารถในการเรียนรู้อย่างมาก ถ้ามีการขาดธาตุเหล็กไปแล้ว การเสริมธาตุเหล็กสามารถแก้ไขเพียงอาการเลือดจาง แต่พัฒนาการ และการเรียนรู้ก็จะยังช้ากว่าเด็กที่ไม่เคยมีปัญหามาก่อน(2)

 

การดื่มชา มีผลต่อแม่และเด็ก
Credit Photo : Pixabay

 

การดื่มชาหากดื่มในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้ร่างกายได้ทั้งประโยชน์ และโทษในคร่าเดียวกัน ยิ่งโดยเฉพาะกับคนท้อง และแม่ที่ให้นมลูก เพราะการดื่มชาในปริมาณที่มากเกินไป จะส่งผลให้ร่างกายได้รับสารแทนนิน ซึ่งสารชนิดนี้มีผลต่อสุขภาพอย่ามาก เนื่องจากจะไปลดประสิทธิภาพในการยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกาย นั่นก็จะส่งผลให้สุขภาพร่างกายของแม่และลูกอาจเกิดภาวะขาดธาตุเหล็กได้มากค่ะ

อ่านต่อ >> “โทษจากการดื่มขาเขียว ที่ต้องระวังในแม่และเด็ก” หน้า 3

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up