หัวหอมแก้หวัด

แม่แชร์วิธีเด็ด! หัวหอมแก้หวัด แก้คัดจมูกให้ลูกได้จริง!

event
หัวหอมแก้หวัด
หัวหอมแก้หวัด

หัวหอมแก้หวัด

 

นอกจากนี้ในโลกออนไลน์ก่อนหน้านี้ยังมีการแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับการเรื่องที่ว่า ใส่หัวหอม หอมใหญ่ หรือหอมแดง ลงในถุงเท้าก่อนนอนจะสามารถช่วยบรรเทาหวัดและลดไข้ได้ ซึ่งเรื่องการใส่หัวหอมในถุงเท้าก่อนนอนนั้นมีกระแสกันมาพักใหญ่แล้วในต่างประเทศ โดยเว็บไซต์ healthyfoodteam ได้อธิบายว่าการใส่หัวหอมไว้ในถุงเท้าก่อนนอนจะดีต่อสุขภาพ

เพราะทางการแพทย์แผนจีนนั้นเชื่อกันว่าเท้ามีความสัมพันธ์เกี่ยวของอวัยวะทั้งหมดในร่างกาย โดยจะเชื่อมต่อกันด้วยเส้นที่เรียกว่า เส้นเมอริเดียนของร่างกาย ซึ่งเส้นนี้จะคอยประสานการทำงานระหว่างอวัยวะให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างสมดุลในร่างกายให้เป็นปกติ

หัวหอมแก้หวัด

หัวหอมแก้หวัด ใส่ในถุงเท้าก่อนนอน ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพได้จริงหรือ?

ข้อมูลยังระบุด้วยว่า การที่เราใส่หัวหอมลงไปในถุงเท้าสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและล้างพิษในร่างกายได้อย่างมหัศจรรย์ เนื่องจากกรดฟอสฟอริกที่อยู่ในหัวหอม ซึ่งเป็นกรดที่ทำให้เราน้ำตาไหลเวลาที่หั่นหัวหอมนั้น เมื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้วจะช่วยชะล้างแบคทีเรีย และฆ่าเชื่อโรคที่อยู่ในเลือด ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดสะอาดขึ้น ส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมนั่นเอง

ส่วนในประเทศไทย เรื่องการใส่หัวหอมในถุงเท้าก่อนนอนนั้น ก็มีผู้เชี่ยวชาญออกมายืนยันเช่นกันค่ะว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการหวัดและลดไข้ได้จริง

⇒ โดยเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ ได้ลงบทสัมภาษณ์ของ ของนายนิเวศน์ บวรกุลวัฒน์ แพทย์แผนไทย สถาบันการแพทย์แผนไทย กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ไว้ว่า การใส่หัวหอมลงไปในถุงเท้าก่อนนอนเพื่อรักษาอาการหวัดนั้นเป็นเรื่องจริง แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถรักษาให้หายได้ในทันที เพียงแต่จะช่วยลดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลได้ เนื่องจากหัวหอมมีฤทธิ์ร้อน ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของร่างกาย กลิ่นที่ระเหยออกมาจะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น เสมหะที่จับตัวกันเป็นของแข็งก็จะละลายกลายเป็นของเหลว

⇒ ด้าน นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา หรือคุณหมอแมว ได้แสดงความเห็นเรื่องนี้ไว้ว่า ที่จริงแล้วบทความในต่างประเทศไม่ได้บอกให้นำหัวหอมใหญ่มาแปะบริเวณฝ่าเท้า เพียงแต่แนะนำให้ฝานหรือทุบแล้วใส่ลงในถุงเท้าห้อยไว้ที่หัวเตียงเท่านั้นเอง

หัวหอมแก้หวัด

⇒ ขณะที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ก็เคยให้ความเห็นไว้ในเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ว่า วิธีการนำหัวหอมใส่ในถุงเท้าแล้วแขวนที่หัวเตียงก็น่าจะคล้าย ๆ กับกรณีที่เมื่อคัดจมูกแล้วให้นำวิคส์มาทาเท้าก่อนใส่ถุงนอนเช่นกัน ซึ่งเป็นกุศโลบายของฝรั่งที่ให้สวมถุงเท้าทุกคืนก่อนนอนจะเพื่อที่เท้าจะได้ไม่เย็นมากจนเกินไป

⇒ ทั้งนี้ที่นำหัวหอมมามาแปะที่เท้านั้นเพิ่งทำกันมาไม่นาน ซึ่งวิธีนี้คล้ายกับการกดจุดในแพทย์แผนจีนนั่นเอง ส่วนที่ทำให้หายไข้หวัดได้ด้วยน่าจะเป็นเพราะว่าสารในหัวหอมไปทำให้เกิดกรดในโพรงจมูก ส่งผลให้โพรงจมูกขยายตัวขึ้นมากกว่า อย่างไรก็ตามมีหลายคนได้ทดลองทำตามแล้ว แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้อาการหวัดหายได้ ทว่ายังทำให้เท้าเหม็นอีกต่างหาก

อ่านต่อ >> รวมสมุนไพรแก้ลูกเป็นหวัด” คลิกหน้า 3


ขอบคุณข้อมูลจาก : health.kapook.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up