วัคซีนไฟเซอร์เด็ก

ใครจะได้ฉีด วัคซีนไฟเซอร์เด็ก ล็อตแรก?

account_circle
event
วัคซีนไฟเซอร์เด็ก
วัคซีนไฟเซอร์เด็ก

วัคซีนไฟเซอร์เด็ก มาแล้ว !! ในขณะที่โควิด-19 ยังระบาดกระจายไปเป็นวงกว้างและมีสายพันธุ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นเป็นระยะนั้น เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรง และเสียชีวิต ประเทศไทยได้เริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนกันมาตั้งแต่เมื่อปีกลาย และตอนนี้เริ่มมีการฉีดวัคซีนบูสเตอร์เป็นเข็มที่ 3 แล้วนั้น ล่าสุดมีข่าวดีว่าเด็กวัย 5 – 11 ปี ก็จะได้ฉีดวัคซีนแล้ว ในสิ้นเดือนมกราคม 65 นี้ค่ะ

ใครจะได้ฉีด วัคซีนไฟเซอร์เด็ก ล็อตแรก?

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.2565 ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยถึงความคืบหน้า วัคซีนไฟเซอร์เด็กอายุ 5-11 ปี ว่า วัคซีนเด็กล็อตแรก จะเข้ามาถึงประเทศไทยวันที่ 26 ม.ค.นี้ จำนวน 3 ล้านโดส จาก 10 ล้านโดส ที่สั่งจองไว้ในเบื้องต้น เมื่อมาถึง จะสุ่มตัวอย่างให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ทดสอบประมาณ 2-3 วัน และเริ่มฉีดให้เด็กตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. นี้ค่ะ

วัคซีนไฟเซอร์เด็ก
เด็กกำลังฉีดวัคซีน

โรงพยาบาลเด็กแห่งแรก ได้รับ วัคซีนไฟเซอร์เด็ก

หลังจากทดสอบแล้วจะมีการกระจายวัคซีนไปยัง สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีก่อนเป็นแห่งแรก เพื่อฉีดให้กับเด็กที่มีโรคประจำตัว ที่เป็นเด็กกลุ่มเสี่ยงก่อน และจะกระจายไปยังโรงพยาบาล และโรงเรียนต่าง ๆ รวมทั้งอาจประสานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ด้วย

 

วัคซีนไฟเซอร์ 1 ขวด ฉีดเด็กได้ 10 คน

วัคซีนไฟเซอร์ในเด็ก ขนาด 1 ขวด บรรจุ 1.3 มิลลิลิตร เมื่อผสมกับน้ำเกลือ จะมีขนาด 2.6 มิลลิลิตร ทำให้วัคซีน 1 ขวด สามารถฉีดให้กับเด็กได้ถึง 10 คน แบ่งเป็นคนละ 0.2 มิลลิลิตร ซึ่งทางไฟเซอร์ได้พัฒนาให้วัคซีนสามารถเก็บรักษาได้นานหลังผสมน้ำเกลือ ในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ จากเดิม 4 สัปดาห์

 

สังเกตที่ฝา! ไฟเซอร์เด็ก กับผู้ใหญ่ ใช้คนละชนิดกัน

วัคซีนไฟเซอร์สำหรับเด็กนั้น จะใช้คนละชนิดกับที่ฉีดในผู้ใหญ่ โดยให้สังเกตสีของฝา โดยวัคซีนของเด็กจะเป็นฝาสีส้ม มีปริมาณ 10 ไมโครกรัม/โดส แต่วัคซีนไฟเซอร์ของผู้ใหญ่ จะเป็นฝาสีม่วง มีปริมาณ 30 ไมโครกรัม/โดส ซึ่งไม่สามารถนำวัคซีนฝาสีม่วงมาแบ่งใช้ 3 คน ได้ เนื่องจากต้องใช้ให้ตรงตามกลุ่มอายุเพื่อความปลอดภัยค่ะ

 

เริ่มจากเด็กอายุ 11 ปี แล้วไล่ลงตามอายุ

สำหรับ วัคซีนไฟเซอร์ของเด็ก อายุ 5-11 ปี จะเริ่มทยอยเข้ามาในช่วงปลายเดือนมกราคม หรือภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 นี้ โดยจะเริ่มฉีดในกลุ่มเด็กอายุ 11 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องไปโรงเรียน ก่อน แล้วค่อย ๆ ไล่ลำดับอายุลงมา

วัคซีนไฟเซอร์เด็ก
ผู้ปกครองพาเด็ก 5 – 11 ปี ไปฉีดวัคซัน

อาการข้างเคียงของวัคซีนไฟเซอร์ในเด็ก 5-11ปี

สำหรับอาการข้างเคียงหลังรับวัคซีนในเด็ก 5-11 ปี จะน้อยมาก เพราะเด็กใช้ปริมาณวัคซีนเพียง 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่ โดยในสหรัฐอเมริกาใช้ไปแล้ว 7 ล้านคน มีผลข้างเคียงน้อย ไม่มีอาการรุนแรง อย.จึงอนุมัติการใช้ เพราะประโยชน์จากการฉีดให้เด็กมีมากกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

ผลการทดสอบวัคซีนไฟเซอร์ในเด็ก 5-11 ปี

ผู้บริหารของไฟเซอร์กล่าวถึงผลการศึกษาการฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุ 5-11 ปี ว่ามีความปลอดภัยดี มีผลข้างเคียงเล็กน้อย คล้ายกับผู้ใหญ่ และหายไปได้ในเวลาไม่กี่วัน ส่วนระดับภูมิคุ้มกัน ก็พบว่าขึ้นได้ดีไม่แตกต่างกับเด็กโตหรือผู้ใหญ่ โดยอาการที่พบ ได้แก่

  1. เจ็บตำแหน่งที่ฉีด
  2. มีอาการอ่อนเพลีย
  3. ปวดกล้ามเนื้อ
  4. ปวดศีรษะ
  5. มีไข้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะคุณแม่ อ่านถึงผลข้างเคียงที่มีไม่มากแล้วรู้สึกสบายใจขึ้นไหมคะ? ทีมแม่ ABK อยากขอเชิญชวนคุณแม่ทุกคนที่มีลูกอยู่ในวัย 5 -11 ปี พาลูกไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์สำหรับเด็ก เพื่อให้ลูกมีภูมิคุ้มกันและปลอดภัยจากโควิดนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  ThaiPBS, กรุงเทพธุรกิจ , PPTV HD , PPTV ONLINE ,TNNONLINE

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

อ่านเลย! ก่อน พาลูกไปฉีดวัคซีนโควิด พ่อแม่ควรรู้อะไรบ้าง?

ทำความรู้จัก!! วัคซีน Pfizer ป้องกันโรคโควิด-19 ในเด็ก

หมอสูติตอบชัด! คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม ฉีดอย่างไรให้..ปลอดภัยทั้งแม่ลูก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up