พ่อแม่ต้องรู้! “9 ข้อห้ามทำ” เมื่อลูกเจ็บป่วย

ลูกเจ็บป่วย พ่อแม่ต้องระวัง ..สำหรับพ่อแม่มือใหม่ แค่เจ้าตัวเล็กถูกมดกัด ก็ทำให้คุณวิ่งวุ่นทั่วบ้าน แต่คนทุกวัยย่อมเจ็บป่วยได้ด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะเด็กทารกก็เช่นกัน แต่หากพ่อแม่เกิดวิตกหรือเครียดจนเกินไปก็ไม่อาจช่วยให้ลูกหายเร็วขึ้น

และเพื่อความปลอดภัยของลูกจึงจำเป็นที่นอกจากพ่อแม่จะต้องรู้จักวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น และควรจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับข้อห้าม ข้อควรระวัง ขณะที่ลูกกำลังป่วย หรือได้รับบาดเจ็บอยู่ เพราะหากคุณพ่อคุณแม่ไม่คอยระวังก็อาจทำให้ลูกน้อยป่วยหรือได้รับบาดเจ็บหนักมากขึ้นกว่าเดิม

พ่อแม่ต้องรู้  9 ข้อห้ามทำ เมื่อลูกเจ็บป่วย

ลูกเจ็บป่วย

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดคิดมาก่อน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่ใกล้ลูก จึงเรียกได้ว่าเป็นผู้ช่วยเหลือเบื้องต้นที่ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลให้แก่เด็ก เพื่อช่วยลดความพิการหรือเสียชีวิตได้

ซึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ ที่มักจะทำให้เด็กได้รับอันตรายจากเหตุที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะมาจากตัวของเด็กเอง หรือผู้ดูแลเด็ก หรืออาจจะเกิดจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งทั้ง 3 ประการ ดังนี้

1. ตัวเด็กเอง

ด้วยพัฒนาการตามวัยของเด็กทารกและเด็กวัยก่อนเรียน นั่นช่วยเอื้ออำนวยให้เด็กประสบอุบัติเหตุต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวได้ง่ายมากกว่าเด็กวัยอื่น การเจริญเติบโตและพัฒนาทักษะของกล้ามเนื้อที่ยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์เต็มที่ทำให้การคืบ การคลาน การเล่น การวิ่ง และความซุกซนตามวัยของเด็กนั้นเป็นเหตุของอันตราย เช่น ตกจากที่สูง ตกบันได

อีกทั้งพัฒนาการด้านการเรียนรู้ทำให้เด็กได้รับอันตรายจากสิ่งที่ตนกระทำ เช่น อมเหรียญแล้วกลืนเข้าในหลอดลม เอาขาเข้าไปขัดในลูกกรงออกไม่ได้ เอาลวดหรือนิ้วแหย่เข้าไปในรูปลั๊กไฟ เป็นต้น และยังมีอันตรายอีกมากมายหลายประการที่เกิดจากภาวะของความเป็นเด็ก ทั้งนี้เด็กชายมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าเด็กหญิงเพราะธรรมชาติของชายจะซุกซนและอยากรู้อยากเห็นมากกว่าเด็กหญิง นอกจากนี้เด็กที่มีสภาพร่างกายและจิตใจไม่ปกติ เช่น เด็กป่วย เด็กพิการ เด็กที่หิว อ่อนเพลีย เหนื่อย อารมณ์ไม่ดี จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าเด็กปกติ

2. ผู้ดูแลเด็ก

พ่อแม่ หรือผู้เลี้ยงดูเด็ก หรือพี่เลี้ยง หรือครู อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กได้รับอันตรายได้ หากขาดความรับผิดชอบ หรือประมาท ทั้งที่เป็นการจงใจหรือไม่จงใจก็ตาม การไม่รู้พัฒนาการของเด็ก และธรรมชาติของเด็กตามวัย จำแนกการแสดงออกของเด็กไม่ได้ ทำให้เหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดก็เกิดขึ้นได้ เช่น ไม่ทราบว่าเด็กวัยก่อนเรียนจะมีความอยากรู้อยากเห็นหยิบมีดผู้ใหญ่ลืมทิ้งไว้มาหั่นของเล่นจนบาดนิ้ว หรือเผลอทิ้งเด็กทารกไว้ไปรับโทรศัพท์นาน ทารกคลานออกจากห้องจนตกบันได เป็นต้น

3. สิ่งแวดล้อม

บ้านเป็นสิ่งแวดล้อมที่เด็กต้องใช้ชีวิตอยู่มากที่สุด จึงพบบ่อย ๆ ว่าการเกิดอุบัติเหตุของเด็กมักเกิดจากบ้านที่มีสิ่งแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัย เช่น การหกล้ม ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก และอุบัติเหตุจากการรับสารพิษต่าง ๆ เป็นต้น

การปฐมพยาบาลเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น ให้แก่เด็กที่ได้รับบาดเจ็บจากการประสบอุบัติเหตุ ณ จุดที่เกิดเหตุ โดยใช้อุปกรณ์เท่าที่หาได้ขณะที่นั้นก่อนที่แพทย์จะมาถึงหรือก่อนนำเด็กส่งโรงพยาบาล

อ่านต่อ >> “ข้อห้ามทำเมื่อลูกเจ็บป่วย เพื่อไม่ให้อาการหนักไปกว่าเดิม” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up