พ่อแม่ควรระวัง! 7 ไม้ประดับมีพิษ ในบ้าน ไม่ปลอดภัยกับลูกน้อย

ไม้ประดับมีพิษ …อีกหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง เพราะแม้ต้นไม้ดอกไม้จะช่วยประดับบ้านให้สวยงามหรือมีคุณประโยชน์ไล่แมลงได้ แต่ในทางต้นกันข้าม ต้นไม้หรือไม้ดอกไม้ประดับบางชนิดก็ไม่ปลอดภัยกับลูกน้อยของเรา

7 ไม้ประดับมีพิษ ไม่ปลอดภัยกับลูกน้อย พ่อแม่ควรระวัง!

ไม้ประดับมีพิษ

เชื่อว่าทุกครอบครัวก็อยากมีบ้านที่สวย น่าอยู่ และร่มรื่น มีไม้ดอกไม้ประดับที่สวยงาม ที่ทำให้บ้านน่าดู แถมยังไม่เป็นแหล่งการเรียนลูกให้กับลูกน้อยได้อีกด้วย แต่ใครจะคิดว่าไม้ประดับที่สวยงามเหล่านั้นมีอยู่หลายชนิดที่มีพิษตั้งแต่ก่อเกิดพิษเล็ก ๆ น้อย ๆ จนถึงกับทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งความเป็นพิษจะขึ้นกับปริมาณที่สัมผัสหรือรับประทานเข้าไป และความทนทานต่อสารพิษของแต่ละบุคคล หากเป็นเด็กๆ ก็จะมีโอกาสเกิดพิษได้มากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก

นอกจากนี้ขนาดของสารพิษที่ก่อให้เกิดความเป็นพิษในเด็กก็มีค่าต่ำกว่าในผู้ใหญ่ โดยสาเหตุความเป็นพิษที่เกิดขึ้นในเด็ก เกิดจากการไปสัมผัสกับไม้ประดับที่มีดอก และผลสีสวย จึงดึงดูดใจให้เด็กลิ้มลอง ส่วนในผู้ใหญ่มักเกิดจากการรับประทานหรือสัมผัสกับพืชที่ไม่รู้จักชื่อ หรือความเข้าใจผิดเนื่องจากพืชบางชนิดมีหลายชื่อ ชื่อพ้อง หรือการใช้สมุนไพรที่ไม่ถูกวิธีหรือเกินขนาดที่ควร

ภาวะเป็นพิษจากพืช

ต้นไม้หรือพืชพิษ คือ พืชที่ประกอบด้วยสารพิษ หรือผลิตสารพิษในปริมาณที่มากพอที่จะก่อให้เกิด อันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ได้ อันตรายที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงต่างกัน อาจถึงขั้นเกิดโรค, พิการ หรือเสียชีวิต พืชบางชนิดเกิดพิษเพียงระยะเวลาสั้น ถ้าได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง ร่างกายก็จะกลับคืนสู่สภาพปกติได้

โดยในสมัยก่อนปู่ย่า ตายายของเราได้เรียนรู้ความเป็นพิษของพืช และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เช่น นำยางน่องมาอาบลูกศรไว้ใช้ยิงศัตรู หรือสัตว์เพื่อใช้ในการดำรงชีวิต นำพืชหลายชนิดมาใช้เบื่อปลา เป็นต้น

ไม้ประดับมีพิษ

อาการเมื่อถูกพิษ

อาการเกิดขึ้นจากการสัมผัสทำให้เกิดอาการระคายเคือง เป็นผื่นแดง ผิวหนังอักเสบได้ หรือหากเป็นต้นไม้ที่มีหนามก็อาจทำให้เกิดรอยขีดขวน เป็นแผลเลือดออกได้ รวมทั้งการสูดดม หรือเสพพืชบางชนิด เช่น ฝิ่น, กัญชา ทำให้เกิดอาการเป็นพิษได้เช่นกัน

การดูแลรักษาลูกน้อย หากได้รับพิษจากต้นไม้ หรือไม้ดอกไม้ประดับต่างๆ 

การดูแลรักษาลูกน้อยที่ได้รับพิษจากพืชพิษ ก็เช่นเดียวกับการได้รับพิษทั่วไป คือ ประกอบด้วย การรักษาตามอาการและประคับประคองให้ผู้ป่วยพ้นขีดอันตราย การสกัดไม่ให้พิษเข้าสู่ระบบและเร่งขับพิษออกจากร่างกาย และการให้ยาต้านพิษ

การรักษาประคับประคองผู้ป่วยให้พ้นขีดอันตราย นับเป็นหัวใจที่สำคัญที่สุดของการรักษา พึงระลึกไว้เสมอว่าอาการพิษจากพืชพิษ มักจะสลับซับซ้อนและมักเป็นหลายๆระบบ อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญก็คือ การดูแลทางเดินหายใจ การหายใจ การไหลเวียนโลหิต การควบคุมการชัก การรักษาอุณหภูมิร่างกาย และการรักษาประคับประคองอื่นๆ จะทำให้ผู้ป่วยพ้นขีดอันตราย และลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

อ่านต่อ >> การดูแลรักษาเมื่อลูกถูกพิษ และ 7 ไม้ประดับมีพิษ “ไม่ปลอดภัย” กับลูกน้อย คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up