จัดการสิ่งแปลกปลอมที่เข้าตาลูก

ถ้าเศษวัสดุเข้าตา…
อันดับแรกที่ต้องทำ คือ ห้ามลูกขยี้ตาเพื่อไม่ให้กระจกตาถูกเสียดสี หลังจากนั้นลองให้ลูกกะพริบตาสัก 3 – 4 ครั้ง เพื่อไล่เศษวัสดุที่ทำให้ระคายเคืองออก ถ้ายังไม่ได้ผล คุณพ่อคุณแม่อาจต้องล้างมือให้สะอาด แล้วลองดึงเปลือกตาล่างของลูกลง และดึงเปลือกตาบนขึ้น (ควรดึงเปลือกตาขึ้นและลงตรงๆ ไม่เฉไปทางซ้ายหรือขวา) เพื่อให้เห็นจุดที่สิ่งไม่พึงประสงค์ติดอยู่
หากเศษวัสดุนั้นฝังอยู่ในตา รีบพาลูกไปโรงพยาบาลทันที อย่าเขี่ยออกเองเด็ดขาด
หากเศษวัสดุไหลไปมาได้ ลองใช้ปลายผ้าสะอาดหรือสำลีเขี่ยออก ถ้าไม่ได้ผล ให้ใช้น้ำสะอาดค่อนข้างอุ่นล้าง โดยให้ลูกหงายหน้าเหนืออ่าง ค่อยๆ เทน้ำจากแก้วไปที่มุมตทีละนิด ถ้ายังไม่หลุดควรรีบไปพบแพทย์
ถ้าสารเคมีเข้าตา…
เช่น น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ยาฆ่าแมลง หรือแม้แต่สี ฯลฯ กระเด็นเข้าตา ถือเป็นกรณีอันตรายที่อาจทำให้พิการได้ ทางแก้ไขที่ต้องทำทันทีคือ รีบล้างตาด้วยน้ำสะอาด (ห้ามใช้ของเหลวชนิดอื่นเด็ดขาด) เพื่อละลายความเข้มข้นของสาร ล้างตาประมาณ 15 นาที แล้วรีบนำลูกส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด
ถ้าตาถูกกระแทก…
หากดวงตามีอาการผิดปกติ ควรรีบพาลูกไปพบจักษุแพทย์ทันที และต้องระวังไม่ให้มีอะไรสัมผัสกับดวงตาอีก เพราะหากส่วนใดส่วนหนึ่งของตาฉีดขาดและมีการเสียดสีเพิ่ม อาจทำให้น้ำเลี้ยงตาไหลออกมาและส่งผลเสียถาวรได้ ถ้าอาการไม่น่าเป็นห่วงหรือไม่มีบาดแผลชัดเจน รวมทั้งลูกไม่ได้แสดงอาการผิดปกติ อาจสังเกตอาการอีกสัก 2 วัน หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นจึงค่อยพาลูกไปพบแพทย์

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up