หม่ำอะไร เมื่อ ‘ใกล้คลอด’

Alternative Textaccount_circle
event

มาดูกันหน่อยว่า สารอาหารอะไรที่จำเป็นในช่วงใกล้คลอด…

  • แคลเซียมและวิตามินดี ระหว่างที่โครงสร้างกระดูกกำลังพัฒนา ลูกน้อยของคุณต้องการแคลเซียมวันละ 200 มิลลิกรัม เมื่อบวกกับแคลเซียมที่ร่างกายคุณแม่ต้องการ คุณแม่ก็ควรได้รับแคลเซียมวันละ 1000 มิลลิกรัม วิตามินดีมีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียม อย่าลืมเดินออกไปอาบแดดช่วงเช้าหรือตอนเย็นๆ (จะได้ไม่ร้อนเกินไป) ด้วยนะ
  • เหล็ก ว่าที่คุณแม่ควรได้รับธาตุเหล็กวันละ 27 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อช่วยให้ร่างกายผลิตเม็ดเลือดแดงเพิ่มและเตรียมชดเชยเลือดที่จะต้องเสียไปกับการคลอด ถ้าสูติแพทย์สั่งยาเม็ดธาตุเหล็กเสริมให้ คุณแม่ก็ควรกินยาอย่างสม่ำเสมอ
  • ไขมัน สมองและระบบการมองเห็นของทารกจะพัฒนาการมากในช่วงไตรมาสสุดท้าย สารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาก็คือ กรดไขมัน ว่าที่คุณแม่ควรได้รับกรดไขมันโอเมก้า -3 วันละ 1.4 มิลลิกรัม แต่ต้องเลือกกินไขมันชนิดดีหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว และไขมันประเภท Trans Fat (ไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่เกิดจากการสังเคราะห์ ผ่านกระบวนการแปรสภาพทำให้มีลักษณะเหมือนไขมันอิ่มตัว)
  • โปรตีน เรารู้กันดีว่าโปรตีนมีประโยชน์ ดังนั้นกินให้ได้อย่างน้อยวันละ 71 กรัม
  • น้ำ “ดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน” นอกจากจะช่วยควบคุมระบบต่างๆ ของร่างกายแล้ว ยังช่วยรักษาสมดุลของเหลวในร่างกายของแม่ (ปริมาณเลือด) และปริมาณน้ำคร่ำในมดลูก
  • วิตามินซี คุณแม่ควรกินวิตามินซีวันละ 85 มิลลิกรัม จะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และทำให้ร่างกายของคุณแม่หลังคลอด ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
  • กรดโฟลิก กรดโฟลิกไม่ได้มีบทบาทเฉพาะช่วงก่อนท้องหรือไตรมาสแรก เพื่อช่วยป้องกันความผิดปกติของระบบประสาทของทารกเท่านั้น แต่ยังเป็นสารอาหารที่จำเป็นตลอดการตั้งครรภ์ เพราะช่วยผลิตและซ่อมแซม DNA รวมถึงช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง

รู้อย่างนี้แล้ว คุณแม่ห้ามละเลยเรื่องโภชนาการเลยเชียวนะ

 

บทความโดย : กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up