เมนูคนท้อง

เมนูคนท้อง บำรุงคุณแม่ท้อง และลูกน้อยในครรภ์

event
เมนูคนท้อง
เมนูคนท้อง

เมนูคนท้อง เป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ โดยคุณแม่ต้องใส่ใจ และเริ่มจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ลูกน้อยฉลาด แข็งแรง และร่างกายสมบูรณ์ ซึ่งปกติคุณแม่ตั้งครรภ์มักจะรับประทานอาหารมากขึ้น และหิวบ่อยขึ้นเมื่อใกล้คลอด

พญ. อรพร ดำรงวงศ์ศิริ กุมารแพทย์ด้านโภชนาการเด็ก คณะกรรมการโครงการจัดการเรียนการสอนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในสถาบันผลิตแพทย์ มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ให้ความเข้าใจอย่างถูกต้องว่า

  1. ไม่ทานตามใจตัวเอง รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะต้องระวังเรื่องอาหารเป็นพิเศษ ใส่ใจเรื่องโภชนาการ ไม่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อคุณแม่ และลูกน้อยด้วย
  2. ทุกไตรมาสการตั้งครรภ์ต้องรับประทานมากกว่าปกติ ควรรับประทานโปรตีนเพิ่มขึ้น 15-25 กรัม เช่น เพิ่มข้าว 1 ทัพพี เนื้อสัตว์ 2-3 ช้อนโต๊ะต่อมื้อ และเสริมระหว่างมื้อบ่อยๆ ในช่วงสาย หรือบ่าย
  3. สารอาหารสำคัญ คือครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ โดยเฉพาะ ธาตุเหล็ก ไอโอดีน โฟลิก เมื่อไปฝากครรภ์คุณหมอจะให้ยาเม็ดวิตามินรวม ซึ่งรวมแร่ธาตุเอาไว้
  4. คุณแม่ไม่ควรรับประทาน อาหารปนเปื้อนเชื้อโรค ไม่สะอาด สุกๆ ดิบๆ เสี่ยงติดเชื้อพยาธิ ส่งผลต่อคุณแม่ และลูกในครรภ์ บางคนมีความเชื่อรับประทานอาหารบางชนิดมากๆ ควรทานหลากหลาย
  5. เมนูอาหารสำหรับคุณแม่ ควรเป็นอาหารสุขภาพ เช่น ข้าวผัดหมู โดยข้าวเพิ่ม 1 ทัพพี หมู และผัก เช่น คะน้า ผักกาด หรือเมนูปลาที่มีกรดไขมัน DHA ไอโดดีน เช่น ข้าวกับน้ำพริกปลาทู
เมนูคนท้อง
เมนูอาหารบํารุงคนท้อง

อ่านต่อ เมนูอาหารบำรุงคุณแม่และลูกน้อย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up