อาหารอันตรายช่วงหน้าร้อน

20 อาหารอันตรายช่วงหน้าร้อน แม่ลูกต้องระวัง

event
อาหารอันตรายช่วงหน้าร้อน
อาหารอันตรายช่วงหน้าร้อน

ช่วงหน้าร้อนแบบนื้ คุณพ่อ คุณแม่คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาหารที่เรารับประทานอยู่ทั่วไป มักจะเน่าเสียเร็วกว่าปกติ ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อระบบทางเดินอาหาร คุณพ่อ คุณแม่จึงต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ แม่น้องเล็กมี อาหารอันตรายช่วงหน้าร้อน ที่อยากเตือนคุณพ่อ คุณแม่ให้ระมัดระวังกันค่ะ

อาหารอันตรายช่วงหน้าร้อน

หลักการง่ายๆ ในการป้องกันเชื้อโรค และสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับทุกคนในครอบครัวคือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ   ในหน้าร้อนแบบนี้คุณพ่อ คุณแม่ และลูกน้อย ต้องยิ่งระมัดระวังต่อการเกิดโรคจากการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด โดยเฉพาะอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ เพราะมักจะเสียง่าย รวมถึงอาหารประเภทยำ หรือลาบต่างๆ ถ้าไม่ปรุงให้สุกก็อาจจะทำให้ลูกน้อยปวดท้องได้นะคะ  เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า มีอาหารอะไรบ้างที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษช่วงหน้าร้อนนี้

1.ลาบ หรือก้อยดิบ เช่น ลาบหมู ก้อยปลาดิบ

อาหารดิบ อันตราย
อาหารดิบ

อาหารดิบๆ ส่วนใหญ่มักมีความเสี่ยงในการเกิดพยาธิ ยิ่งช่วงหน้าร้อนแบบนี้ โอกาสยิ่งมีมากกว่าเดิม คุณพ่อ คุณแม่จึงต้องระมัดระวังเรื่องนี้ให้มากๆ เพราะอาจทำให้ท้องเสียรุนแรงได้

2.ยำกุ้งเต้น

กินอาหารดิบ เป็นพยาธิ
อาหารดิบอันตราย

เครดิตภาพ: พันทิป

ยำกุ้งเต้น จัดว่าเป็นอาหารที่ไม่ได้ผ่านความร้อน  จึงทำให้มีความเสี่ยงของเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจทำให้ท้องเสียได้

3.ยำหอยแครง

อาหารประเภทยำ
อาหารประเภทยำ

อาหารประเภทยำทั้งหลาย โดยเฉพาะยำหอยแครง เป็นการนำเอาส่วนผสมต่างๆ มาคลุกเข้าด้วยกัน บางครั้งไม่มีการผ่านความร้อนฆ่าเชื้อ ถ้าเกิดมีเชื้อโรคอาจทำให้ท้องเสียได้เช่นกัน

4.ข้าวผัดปู

อาหารปริมาณมาก
อาหารปริมาณมาก

อาหารยอดฮิตตามร้านอาหาร โต๊ะจีน งานเลี้ยง แทบทุกโต๊ะจะต้องมีคนสั่งเมนูนี้ บางร้านอาจทำเอาไว้ในปริมาณมากๆ เพื่อให้ทันความต้องการของจำนวนคนที่รับประทาน เมื่อเจออากาศร้อนๆ ก็อาจเกิดความเสี่ยงเน่าเสียได้ง่าย คุณพ่อ คุณแม่ต้องระมัดระวัง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “20 อาหารอันตรายช่วงหน้าร้อน แม่ลูกต้องระวัง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up