ลูกกระดูกเปราะ

ลูกกระดูกเปราะ แต่กำเนิด เพราะแม่ท้องกินอาหารที่มีแต่ผงชูรส จริงหรือ?

event
ลูกกระดูกเปราะ
ลูกกระดูกเปราะ

จริงหรือไม่? สาเหตุที่ ลูกกระดูกเปราะ แต่กำเนิด เพราะแม่ท้องกินอาหารที่มีแต่ผงชูรส! Amarin baby & kids ขอนำเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ เพื่อหาข้อเท็จจริง การที่แม่ท้องชอบทานอาหารที่มีผงชูรสเป็นประจำ จะทำให้ลูกเป็นโรคกระดูกเปราะจริงหรือไม่ มาฟังข้อเท็จจริงจากคุณหมอกันค่ะ

ไขข้อเท็จจริง! ลูกกระดูกเปราะ แต่กำเนิด เพราะแม่ท้องกินอาหารที่มีแต่ผงชูรสจริงหรือ?

โรคกระดูกเปราะ แต่กําเนิด

จากกรณีข่าวในเว็บไซต์ mthai.com รายงานว่า น้องหิน อายุ 5 ขวบ ป่วยเป็น “โรคกระดูกเปราะ” หรือ “โรคกระดูกพรุน” ตั้งแต่กำเนิด โดยตอนที่น้องหินยังเป็นเด็กทารกนั้น ไม่มีใครสามารถจับตัวน้องได้เลย อุ้มให้นมก็ไม่ได้ จับอาบน้ำก็ไม่ได้ เพราะจับทีไร น้องกระดูกหักทุกที แม้แต่นอนพลิกตัวยังไม่ได้ ต้องทนทรมานกับอาการกระดูกหักตลอดเวลา และเมื่อกระดูกหักก็ต้องเข้าเฝือกครึ่งตัวทุกครั้งไป

โรคกระดูกเปราะ เกิดจากอะไร

คุณแม่ของน้องหินเล่าว่า คุณหมอบอกว่าโรคนี้เกิดจากร่างกายขาดแคลเซียมอย่างหนัก ซึ่งมีผลพวงมาจากกรรมพันธุ์ แต่คุณแม่คิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะครอบครัวทั้งสองฝั่งไม่เคยมีใครเป็นโรคนี้มาก่อน

เธอคิดว่าน่าจะเป็นเพราะ เธอชอบทานอาหารและขนมที่มีส่วนผสมของชูรสมากมาตลอด ไม่เว้นแม่แต่ในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งคุณหมอที่ดูแลครรภ์ก็เตือนอยู่เสมอว่าให้หยุดทานอาหารจำพวกนี้ เพราะอาจมีผลต่อลูกในครรภ์ได้

แต่ด้วยในขณะนั้นคุณแม่น้องหินยังเป็นเป็นวัยรุ่นจึงไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ จนเมื่อน้องหินคลอดออกมา และมีอาการดังกล่าว จึงเชื่อว่า “ลูกต้องมารับกรรมเพราะการกระทำของตนเอง”

⇒ Must read : คนท้องกิน บะหมี่กึ่งสําเร็จรูป ปลอดภัยไหม?

 

…สำหรับสาเหตุของโรคกระดูกเปราะหรือกระดูกผิดรูปแต่กำเนิดนั้นเกิดจากอะไร เกี่ยวกับผงชูรสหรือไม่ และแม่ท้องควรดูแลตัวเองอย่างไร ไปฟังคำอธิบายจากนายแพทย์ เมธาพันธ์ กิจพรธีรานันท์ สูตินรีแพทย์กันค่ะ

 

อ่านต่อ >> “สาเหตุของโรคกระดูกเปราะหรือกระดูกผิดรูปแต่กำเนิด” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up