อะโวคาโด ผลไม้มากคุณค่า เพื่อสุขภาพคุณแม่ท้องและสมองของลูกน้อย

event

อะโวคาโด (Avocado) หรือ ลูกเนย เป็นผลไม้ที่ดูภายนอกอาจมีรูปร่างแปลกๆ ผลที่สุกจัดจะมีสีดำ มีผิวขรุขระ เนื้อภายในถ้าสุกแล้วจะมีสีเขียว เนื้ออ่อนนุ่ม มีรสชาติคล้ายเนยที่มีจากนมวัว มีโปรตีนชนิดย่อยง่าย และไขมันดี (HDL) ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์อย่างมากต่อการเจริญเติบโตของทารก นับเป็นผลไม้อีกหนึ่งที่คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ควรซื้อติดบ้านไว้

ซึ่งก็หลายคนอาจจะไม่เชื่อ เพราะมันเป็นผลไม้ที่น่าจะมีไขมันสูงมาก และน่าจะต้องงดเว้นหนีห่าง เพราะคุณแม่ในช่วงนี้ต้องระวังในเรื่องน้ำหนักไม่ให้มากเกินไปซึ่งส่งผลต่อโรคอื่นๆ ที่จะตามมา ดังนั้นจึงไม่อยากทานอะไรมันๆ แบบผลไม้ชนิดนี้ แต่จริงๆ แล้วจากงานวิจัยของนักโภชนาการและนักวิทยาศาสตร์การอาหารหลายสำนัก ระบุตรงกันว่า อะโวคาโด ไม่ทำให้อ้วน เพราะในเนื้อผลอะโวคาโดประกอบด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ประมาณ 4-20% แล้วแต่พันธุ์ โดยกรดไขมันในอะโวคาโด ร้อยละ 70 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ชนิด monounsaturater fatty acid ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้ เป็นไขมันดี หรือเรียกว่า เป็นไขมันอิ่มตัวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังช่วยในการขจัดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีให้ออกไปจากร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

อะโวคาโด

อะโวคาโด มีประโยชน์กับคนท้องและลูกน้อยอย่างไร?

เมื่อเทียบกับผลไม้อื่น จากงานวิจัยของนักโภชนาการและนักวิทยาศาสตร์การอาหารหลายสำนัก ระบุว่า อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นอยู่หลายชนิด จึงถือว่าเป็น “ผลไม้เพื่อสุขภาพ” ซึ่งนี้ เป็นที่นิยมในแถบอเมริกาและยุโรป

  • อะโวคาโด มีสารกลูตาไธโอน ที่มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง มีหน้าที่ปกป้องเนื้อเยื่อของอวัยวะทุกส่วนโดยการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  • วิตามินสูง ประกอบด้วย วิตามินเอ (เบต้าแคโรทีน) ช่วยบำรุงสายตา  วิตามินบีช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก วิตามินซีช่วยป้องกันหวัด เลือดออกตามไรฟัน  และโดยเฉพาะวิตามินอี ซึ่งเป็นสาร antioxidant  ที่มีคุณค่าในการปกป้องเซลล์ร่างกายจากมลพิษทางอากาศ น้ำ และอาหาร ป้องกันร่างกายจากโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ และโรคหัวใจ
  • อะโวคาโดอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโซเดียม โพแทสเซียม และยังมีโฟเลตสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ เป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันการเกิดการพิการตั้งแต่เริ่มสร้างร่างของตัวอ่อน ซึ่ง อะโวคาโดถ้วยเดียวมีสารอาหารเกือบเท่ากับสารอาหารโฟเลตที่ร่างกายของเราทุกคนต้องการต่อวัน โดยสารโฟเลตสามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหัวใจวายได้ ถ้าหากว่าร่างกายของคุณแม่ได้รับสารโฟเลตอย่างเต็มที่ หากสมาชิกในครอบครัวของคุณเคยมีประวัติเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ อย่างไรก็ตาม อะโวคาโดสามารถช่วยลดความเสี่ยงเหล่านั้นและรักษาหัวใจของคุณให้แข็งแรงได้

อะโวคาโด คนท้อง

  • อะโวคาโดอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เป็นไขมันที่ย่อยง่ายมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถทานผลไม้ชนิดนี้ได้ อีกทั้งยังช่วยในการควบคุมน้ำตาลในเลือด ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ อาจมีอาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์ อันเป็นหนึ่งในอาการที่น่ากังวลในกลุ่มครรภ์เป็นพิษ
  • มีกากใยสูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังท้องผูกอยู่ ช่วยขับถ่ายดีขึ้น
  • ในอะโวคะโดมีทั้ง โอเมก้า 3 และโอเมก้า6 ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทได้ดีไม่แพ้ปลาทะเลน้ำลึก
  • มีงานวิจัยชี้ชัดว่า การรับประทานอาโวคาโดเป็นประจำช่วยป้องกันการเสื่อมของสมองและระบบเส้นประสาท
อ่านต่อ >> “วิธีการกินอะโวคาโดและประโยชน์ในอะโวคาโดเพื่อความงามของคุณแม่” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up