อาหารแช่แข็ง

อาหารแช่แข็ง อันตรายกับลูกน้อยจริงหรือไม่?

อาหารแช่แข็ง
อาหารแช่แข็ง

คุณพ่อ คุณแม่ และครอบครัวสมัยใหม่ หลายๆ บ้าน มักจะฝากท้องไว้กับอาหารกึ่งสำเร็จรูปตามร้านสะดวกซื้อ เพราะเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้อย่างรวดเร็ว และประหยัดเวลาในวันที่เร่งรีบ หลายคนจึงสงสัยว่า อาหารแช่แข็ง ที่รับประทานกันอยู่ทุกวันนั้น เป็นอันตรายแค่ไหน?

อาหารแช่แข็ง

รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนา อธิบายเอาไว้ว่า ด้วยสังคมในปัจจุบันที่ต้องใช้ชีวิตกันอย่างเร่งรีบ คุณพ่อ คุณแม่จึงไม่ค่อยมีเวลาในการเตรียมอาหาร จึงต้องพึ่งอาหารแช่แข็ง ซึ่งเป็นทางเลือกในการรับประทานอาหาร นอกจากจะมีหลากหลายเมนูแล้ว ยังสามารถเก็บรักษาเอาไว้ในตู้เย็นได้เป็นเวลานาน เมื่อถึงเวลาต้องรับประทาน ก็เพียงแค่นำมาอุ่นในไมโครเวฟเพียงไม่กี่นาที

อาหารแช่แข็งกล่องอาหารแช่แข็งส่วนใหญ่จะมาเป็นกล่องพลาสติกที่มิดชิด ด้านในมีอาหารถูกแช่ให้เย็นจนแข็ง เมื่อจะรับประทานก็เพียงเจาะรูเล็กน้อยให้มีช่องว่าง เพื่อป้องกันการระเบิดจากความดัน หลังจากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟทั้งกล่อง แต่ถ้าอาหารนั้นไม่มีกล่องที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ ก็จะใช้ แก้ว เซรามิค พลาสติก หรือเมลามีน แทน แต่บางคนก็นำอาหารมาใส่ถุงพลาสติก แล้วจึงอุ่น

สาเหตุที่ไมโครเวฟทำให้อาหารสุกได้นั้น เป็นเพราะมีการปล่อยรังสีชนิดหนึ่งออกมา ซึ่งเมื่อรังสีชนิดนี้กระทบกับอาหาร จะทำให้อาหารร้อนขึ้นจนสุก และรับประทานได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ภาชนะที่ใช้บรรจุอาหารแช่แข็ง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up