ลูกโตก่อนวัย

ลูกโตก่อนวัย ภัยอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

event
ลูกโตก่อนวัย
ลูกโตก่อนวัย

คุณพ่อ คุณแม่เคยสังเกตบ้างไหม? ทำไมเด็กสมัยนี้โตเร็วจัง พ่อแม่หลายคนอาจมีความกังวล เพราะเด็กๆ จะโตเร็วกว่ารุ่นพ่อแม่ ลูกโตก่อนวัย ภาวะเช่นนี้กระทบทั้งร่างกาย และจิตใจของลูก เนื่องจากช่วงวัยเด็กและวัยรุ่น ลูกจะสูงกว่าเด็กคนอื่นๆ แต่เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่กลับเตื้ยกว่าคนอื่น

โรคโตก่อนวัยคืออะไร?

โรคโตก่อนวัย (Precocious Puberty) มักเกิดกับเด็กผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ เป็นความผิดปกติของการเจริญเติบโตในวัยเด็ก เด็กจะมีเต้านม ประจำเดือน รังไข่ มดลูก อัณฑะ ทำงานพร้อมที่จะเจริญพันธุ์ การเจริญเติบโตที่ผิดปกตินี้ส่งผลเสียกับเด็กหลายด้าน

การเจริญเติบโตของมนุษย์ แบ่งออกเป็น 4 ช่วงได้แก่ ช่วงอยู่ในท้องแม่ ช่วงวัยเด็กเล็ก ช่วงวัยเด็ก และวัยรุ่นเจริญพันธุ์ ในแต่ละช่วงจะมีการเจริญเติบโตของร่างกายแตกต่างกัน อาจมีความผิดปกติทางร่างกาย หรือภายนอก ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตผิดปกติ

ลูกโตก่อนวัย
สภาวะโตก่อนวัย มักเกิดกับเด็กผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่

ศ.นพ.พัฒน์ มหาโชคเลิศวัฒนา หัวหน้าหน่วยต่อมไร้ท่อและเมตาโบลิซึม คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ข้อมูลไว้ว่า การเจริญเติบโตเป็นหนุ่มสาวโดยทั่วไป เกิดจากฮอร์โมนไปกระตุ้นต่อมใต้สมองให้สร้างฮอร์โมนโกนาโดโทรปิน ทำให้สร้างฮอร์โมนเพศเพิ่มขึ้น ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าอะไรควบคุมการเข้าสู่วัยหนุ่มสาว แต่เชื่อว่าเกิดจากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม โภชนาการ โดยเด็กที่สมบูรณ์แข็งแรงจะโตเป็นหนุ่มสาวได้เร็วกว่า

“แม้แต่คนในครอบครัวเดียวกัน ยังเจริญเติบโตแตกต่างกัน เด็กผู้หญิงจะมีประจำเดือนช่วง 11 – 15 ปี เด็กที่มีประจำเดือนในวัยมาก หรือน้อยกว่านั้นมักตรวจไม่พบสาเหตุ แม้จะตรวจเอกซเรย์สมองก็ไม่พบความผิดปกติ ข้อสังเกตง่ายๆ ถ้าลูกสาวมีประจำเดือนหลัง 8 ขวบ ยังไม่ถือว่าผิดปกติ อายุเฉลี่ยของการมีหน้าอกจะอยู่ที่ 9-10 ขวบ สิ่งสำคัญคือ อย่าปล่อยให้ลูกอ้วนตั้งแต่ 3 – 4 ขวบ เพราะเด็กอ้วนส่วนใหญ่จะเข้าสู่วัยหนุ่มสาวเร็วกว่าปกติ 1-2 ปี”

banner300x250

อ่านต่อ “วิธีสังเกตลูกโตก่อนวัย และผลร้ายของโรค” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up