อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก

ของว่างทำง่าย “มินิพิซซ่า” อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก!

event
อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก
อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก

สำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย จนถึงขั้นต่ำกว่าเกณฑ์ คุณพ่อคุณแม่ต่างสรรหา อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก หรือเมนูต่างๆ มาเพื่อให้ลูกกินเพื่อเพิ่มน้ำหนัก

เด็กที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ มักมีสาเหตุมาจากการเลี้ยงดู ลูกรับประทานน้อย และไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย หรือรับประทานไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ทั้งในเรื่องปริมาณและคุณค่า เพราะอาจไม่มีความรู้ หรือตามใจลูกมากเกินไป อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก จึงเป็นสิ่งสำคัญ

ของว่างทำง่าย มินิพิซซ่า อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก

คุณพ่อคุณแม่ต้องพาลูกไปตรวจสุขภาพ เพื่อดูว่าลูกมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์หรือไม่ ถ้าดูแล้วไม่ผิดปกติ เช่น ลูกยังสุขภาพดี ร่าเริงดี ลูกก็อาจจะเป็นปกติ ที่ตัวเล็กก็อาจจะมาจากกรรมพันธุ์ของพ่อแม่ ช่วยลดความวิตกกังวลไปได้บ้าง

ลองสังเกตว่าในแต่ละวันลูกกินอาหารจุกจิกหรือไม่ กินน้ำหวาน หรือขนมมากไปรึเปล่า อาจเป็นสาเหตุทำให้ลูกไม่อยากอาหาร ลูกมีพยาธิหรือไม่ หรือเป็นอาการของวัณโรค

มีงานวิจัยพบว่า เด็กที่มีน้ำหนักตัวน้อยเกินไปจะทำให้สมองต้องทำงานหนัก เพราะสมองทำงานโดยอาศัยน้ำตาลกลูโคสเป็นพลังงาน ถ้าไม่ค่อยทานอาหารก็อาจทำให้ร่างกายได้รับกลูโคสไม่เพียงพอสมองจึงสร้างสารโดปามีน เพื่อเพิ่มการส่งคำสั่งไปยังกล้ามเนื้อสมองจึงต้องทำงานหนักขึ้น ซึ่งถ้าไม่อยากให้สมองของลูกน้อยทำงานหนักโดยไม่จำเป็นและมีโรคภัยจากความผอมมาเยือน Amarin Baby & Kids มีเทคนิคการเพิ่มน้ำหนักมาฝากค่ะ

  • เน้นกินอาหารที่เพิ่มพลังงาน เช่นแป้ง น้ำตาล ผัก ผลไม้ ให้มากกว่าเดิม แต่ควรให้หมุนเวียนชนิดกันไปและการเพิ่มน้ำหนักที่ดีควรเพิ่มไม่เกินสัปดาห์ละ 0.5-1 กิโลกรัมอย่างสม่ำเสมอ
  • กินอาหารให้ได้สัดส่วนทั้งคาร์โบไฮเดรท โปรตีน และไขมัน
  • เลือกอาหารชนิดที่ให้พลังงานสูง แต่จานไม่ใหญ่มาก

ซึ่งหากที่บ้านมีขนมปังที่กินไม่หมด คุณแม่สามารถนำมาดัดแปลงทำอาหารว่างพอดีคำ แถมมากด้วยประโยชน์ให้กับลูกน้อยวัย 5- 6 ขวบไว้รับประทานได้ง่ายๆ อย่างมินิพิซซ่า ในสูตรนี้เชฟแม่หมี ใช้ซอสพิซซ่าสำเร็จรูปมาทาขนมปังก่อนวางส่วนผสมอื่นๆ ลงไป แต่ถ้าคุณแม่ไม่มีซอสพิซซ่าสำเร็จรูป เชฟแนะนำให้ผสมซอสมะเขือเทศกับมายองเนส อัตราส่วน 1:1 เพื่อใช้แทนได้เลยค่ะ

และส่วนผสมอื่นๆ ที่ใส่ในหน้าพิซซ่า คุณแม่ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามที่ลูกชอบ อีกทั้งเรายังสามารถใช้เชดด้าชีสแทนมอสซาเรลล่าชีสในสูตรได้ แต่เวลาอบเสร็จเชดด้าชีสนี้จะไม่ยืดเหมือนมอสซาเรลล่าชีสนะคะ ว่าแล้วก็มาดูส่วนผสมกันเลย….

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก

อ่านต่อ >> ส่วนผสมและคลิปวีดีโอขั้นตอนการทำ “มินิพิซซ่า” อาหารว่างเพิ่มน้ำหนักลูกรัก คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up