ลำไส้

ลำไส้ กับ 4 ภารกิจที่คุณแม่อาจไม่เคยรู้มาก่อน?

event
ลำไส้
ลำไส้

มีคุณแม่หลายคนที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน?… ว่า ลำไส้ ของลูกสามารถทำหน้าที่มากกว่าแค่การย่อยอาหาร แต่ยังถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางของพัฒนาการรอบด้านของลูกน้อยเลยทีเดียว … เพราะลำไส้จะส่งผลต่อการเติบโตของร่างกาย ทั้งยังพัฒนาการด้านอารมณ์และสมอง ผ่านการดูดซึมสารอาหารต่างๆ และส่งผลต่อภูมิต้านทานตามธรรมชาติอีกด้วย!

และเพื่อพัฒนาการรอบด้านของลูกที่ดี คุณแม่สามารถเริ่มที่การดูแลลำไส้ให้แข็งแรง ดังนั้นเราไปทำความรู้จักกับภารกิจสำคัญของลำไส้ ที่ทำงานควบคู่ไปกับสมองของลูกรัก กับ 4 ภารกิจ กันค่ะ

ลำไส้ กับ 4 ภารกิจ

ภารกิจที่ 1: ลำไส้ส่งผลต่อการเติบโตของร่างกาย

การทำให้ลำไส้ของลูกน้อยแข็งแรงคือความสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด เพราะลำไส้ทำหน้าที่ย่อยอาหารหลากหลายประเภทและช่วยให้สารอาหารแต่ละอย่างถูกดูดซึมพร้อมนำไปใช้งาน สารอาหารบางอย่างมีความซับซ้อนและไม่สามารถย่อยได้ด้วยเอนไซม์ที่ร่างกายผลิต จุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้จึงทำหน้าที่เป็นตัวช่วยในกระบวนการย่อยสลายนี้ และมีส่วนช่วยในกระบวนการดูดซึมแคลเซียมและธาตุเหล็ก ซึ่งจะถูกนำไปเป็นส่วนประกอบของกระดูก สมองและเม็ดเลือด นอกจากนั้นจุลินทรีย์สุขภาพจะผลิตสารอาหารที่สำคัญอย่างแข็งขันด้วย เช่น วิตามินบี12 ,วิตามินเค, โฟเลต ซึ่งสารอาหารส่วนใหญ่ไม่สามารถได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป วิตามินเหล่านี้จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต พัฒนาการ และการทำงานที่เหมาะสมของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรดูแลลำไส้ของลูกน้อยให้ดี เพราะมันจะคอยดูแลลูกน้อยของคุณเช่นกันค่ะ

ภารกิจที 2: ลำไส้ต่อสู้โรคภัยไข้เจ็บและช่วยป้องกันอาการแพ้ต่างๆ

ธรรมชาติในการเจริญเติบโต และพัฒนาการของลูก คือการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ทั้งการหยิบจับขึ้นมาชิม มีโอกาสที่ลูกน้อยของคุณจะเจอกับเชื้อโรคที่ไม่เป็นอันตราย หรือบางครั้งก็อาจพบเชื้อโรคและสารก่อโรคอื่นๆเข้าก็ได้ >> แต่เพราะมีลำไส้ที่เป็นแหล่งสร้างภูมิต้านทานที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย รวมเซลล์ภูมิต้านทานถึง 70% ในร่างกายของลูกน้อยจะมีกองทัพจิ๋วเป็นของตัวเอง สำหรับต่อสู่กับเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งเซลล์ภูมิต้านทานสามารถตัดสินได้ด้วยว่าสารใดเป็นอันตรายและสารใดปลอดภัย ทำให้ร่างกายยอมรับสารบางอย่างจึงไม่มีอาการแพ้ หรือป้องกันโรคภูมิแพ้ต่างๆนั่นเอง ฉะนั้นการมีลำไส้ที่แข็งแรงก็เท่ากับการมีแหล่งสร้างภูมิต้านทานที่แข็งแรงด้วยเช่นกัน ซึ่งจะช่วยต่อสู้โรคภัยไข้เจ็บและช่วยป้องกันอาการแพ้ต่างๆ ให้กับลูกรักได้

ภารกิจที่ 3: ลำไส้ส่งผลต่อพัฒนาการทางสมอง

พัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกน้อยจะดีได้หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับลำไส้ด้วย! เพราะลำไส้เป็นผู้จัดการส่งรับสารอาหารที่ดีให้กับสมองและร่างกายของลูกน้อย ลำไส้จำเป็นต้องย่อยสลายอาหารหลากหลายประเภทและทำให้มั่นใจว่าสารอาหารแต่ละชนิดได้รับการดูดซึมและพร้อมสำหรับการนำไปใช้ นี่คือเหตุผลว่าทำไมลำไส้ที่สุขภาพดีจึงสำคัญต่อการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์

หรือเรียกได้ว่าเป็น สมองที่สอง ของร่างกาย เพราะลำไส้มีเซลล์ประสาทอยู่กว่า 100 ล้านเซลล์ ที่เชื่อมโยงกับสมองโดยตรง ยิ่งไปกว่านั้นลำไส้มีเส้นประสาทมากกว่าทุกอวัยวะในร่างกาย จึงมีอิทธิพลต่อสมอง ซึ่งลำไส้กับสมองจะทำงานร่วมกันใน 2 รูปแบบ ได้แก่

– บนลงล่าง (จากสมองมาที่ลำไส้) อารมณ์มีอิทธิพลต่อการทำงานของลำไส้

หลายต่อหลายครั้งที่แม้แต่ตัวเราเองจะรู้สึกไม่สบายท้อง เมื่อต้องอยู่ในภาวะเครียด นั่นคืออิทธิพลของอารมณ์ต่อการทำงานของลำไส้ ลูกน้อยก็เช่นกัน เพียงแต่เค้าอาจจะไม่สามารถสื่อสารให้คุณแม่รับรู้ได้

– ล่างขึ้นบน (จากลำไส้ไปที่สมอง) ลำไส้ส่งสัญญาณไปหาสมองส่งผลต่อสภาวะของร่างกายและจิตใจ

คุณแม่ลองสังเกตดูได้ว่าลูกน้อยดูจะหลับสบายขึ้น ไม่งอแง โยเยหลังการให้นม นี่ีคือตัวอย่างของการที่ีลำไส้ส่งผลกระทบต่ออารมณ์ ซึ่งยิ่งลำไส้ทำงานได้เป็นปกติ ก็ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้อย่างดีเยี่ยม

ภารกิจที่ 4: ลำไส้ควบคุมดูแลอารมณ์สำหรับความเป็นอยู่ที่ดีในแต่ละวัน

การที่ลูกน้อยหลับสบายขึ้นหลังให้นม คือผลจากการที่ลำไส้ส่งผลกระทบต่ออารมณ์ได้เป็นอย่างดี จะผลิตเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่รู้จักกันในชื่อ ฮอร์โมนความรู้สึกดี โดยร้อยละ 95 ของเซโรโทนินผลิตขึ้นในลำไส้ จะทำหน้าที่ควบคุมดูแลเรื่องอารมณ์ พฤติกรรม การนอนหลับ และความอยากอาหารในร่างกาย

ฉะนั้นการมีลำไส้ที่ดีและสมดุล สมองก็จะได้รับสัญญาณที่บอกว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีทำให้ลูกรักของคุณ เด็กบางคนอารมณ์ดี หลับง่าย คุณแม่จึงควรดูแลลำไส้ของลูกน้อยให้ดี เพราะมันจะคอยดูแลลูกน้อยของคุณเช่นกันค่ะ

หน้าที่ของลําไส้

เคล็ดลับการเตรียมพร้อมสุขภาพลำไส้ของลูกน้อยให้แข็งแรง

การเตรียมความพร้อมเพื่อดูแลสุขภาพลำไส้ของลูกจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งคุณแม่สามารถเตรียมพร้อมได้ ด้วยการ เลือกใยอาหารกอส แอลซีฟอส”  ใยอาหารกอส แอลซีฟอส เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเติบโตและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเกิดสมดุลในลำไส้ อีกทั้งการที่มีใยอาหารหลากชนิด ยังช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพให้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดเชื้อก่อโรค จึงช่วยส่งเสริมสุขภาพลำไส้ที่ดี ซึ่งสุขภาพลำไส้ที่ดี ก็เป็นองค์ประกอบต่อการการเติบโตของร่างกาย พัฒนาการของสมอง ส่งผลต่อภูมิต้านทานตามธรรมชาติ ตลอดจนทางด้านอารมณ์ด้วย ช่วยลดอาการร้องกวนโยเยในเด็ก และช่วยให้อุจจาระอ่อนนิ่มขับถ่ายง่ายขึ้น…เพื่อพัฒนาการต่างๆที่ดีรอบด้านคุณแม่อย่าลืมดูแลสุขภาพลำไส้ของลูกรักให้ดียิ่งขึ้นนะคะ ^^

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up