ลูกแพ้อาหาร

สุดยอดไอเดีย คุณแม่ปักข้อความที่เสื้อนักเรียน เตือนเรื่องอาหารที่ลูกแพ้!

event
ลูกแพ้อาหาร
ลูกแพ้อาหาร

ทำเอาเชฟประจำโรงเรียนถึงกับงง เมื่อคุณแม่ Aomme Titapa (หรือ น.ส.ฐิตาภา สวัสดิรักษา ซึ่งคุณแม่ได้ถ่ายภาพนี้ตั้งแต่วันเปิดเทอมช่วงประมาณเดือนพฤษภาคมในปี พ.ศ.2557 โดยเพิ่งถูกนำมาแชร์กันในกลุ่มคุณแม่ที่มี ลูกแพ้อาหาร กันช่วงนี้) ซึ่งคุณแม่ได้ปักลงที่เสื้อของลูกสาวว่า “น้องเอมิแพ้แป้งสาลี ห้ามกิน ขนมเค้ก ขนมปัง คุ๊กกี้ โดนัท ขนมถุงทุกชนิด บะหมี่เหลือง เกี๊ยว มักกะโรนี สปาเกตตี้ มาม่า”

ลูกแพ้อาหาร แป้งสาลี

ทั้งนี้คุณแม่ได้เผยว่า ไอเดียนี้เป็นไอเดียของคุณแม่ เพื่อบอกเพื่อนๆ รวมถึงคุณครูและร้านอาหารภายในโรงเรียน ซึ่งเป็นการป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เพราะน้องเอมิเป็นคนแพ้แป้งสาลี และแป้งสาลีก็มีผสมอยู่ในหลายเมนูอาหาร รวมถึงขนมทานเล่นด้วย ซึ่งการใช้วิธีนี้สื่อสารไป ก็เพราะถ้าเกิดวันไหนครูที่เราฝากดูแลลูกลาหยุดไม่มาโรงเรียน หรือพ่อค้าแม่ค้า สลับหน้าหมุนเวียนไป จะทำอย่างไรหละ วิธีปักเสื้อนักเรียนนี้ถือว่าโอเคเลย

และยังกล่าวต่อว่า ผลตอบรับจากคุณครู ก็คือทุกคนที่ทราบเรื่องก็ช่วยดูแล เพราะเราปักอย่างนี้แสดงให้เห็นแล้วว่า มันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ มันเป็นเรื่องที่ต้องจริงจัง ซึ่งคุณครูน้องเอมิก็คอยเตือนเพื่อนๆอย่าแบ่งให้ขนมให้น้องเอมิ เพราะอาจทำให้น้องแพ้อาหารได้

นับว่าเป็นไอเดียที่ดีเพื่อบอกให้คนอื่นรอบข้างตัวน้องได้รับรู้ข้อมูลการแพ้อาหาร และจะได้ช่วยกันระวัง หลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้น้องได้รับแป้งสาลีนั่นเอง เพราะเมื่อดูแล้วเป็นของที่เด็กๆ ชอบกินทั้งนั้นเลย

การแพ้อาหารของเด็ก

การแพ้อาหารเป็นโรคที่ใกล้ตัวเด็กๆมาก ซึ่งอาจเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะในเด็กเล็กช่วง 2-3 ปีแรก ที่มีอัตราการแพ้อาหารมากที่สุดและมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นด้วย

แพ้อาหารเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรากินอาหารเข้าไปแล้วร่างกายของเราสร้างแอนติบอดี้ (Antibody) หรือสร้างภูมิต่อต้านกับอาหารชนิดนั้น ๆ ทำให้เกิดปฏิกิริยาบางอย่างแล้วแสดงอาการออกมาในลักษณะต่าง ๆ

อ่านต่อ >> การแพ้อาหารของเด็ก และวิธีป้องกันดูแลเมื่อลูกแพ้อาหาร

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up