อุทาหรณ์เตือนใจ! ประสบการณ์จากคุณแม่ ให้ลูกกินข้าวเหนียวมากเกิน ทำให้ลำไส้อุดตัน

event

เพียงเรื่องของเด็กน้อยกับข้าวเหนียว ก็กลายเป็นอุทาหรณ์ที่ถูกแชร์กันมากในโลกออนไลน์ตอนนี้ กับข้อความของสมาชิกเฟสบุ๊ค Plyfah Mckenzie Parke หรือคุณแม่ปลายฟ้า ที่ได้เล่าถึงประสบการณ์คุณแม่ต้องเจอเมื่อลูกชายสุดที่รักต้องเข้าโรงพยาบาล เนื่องจากลำไส้อุดตัน เพียงเพราะน้องชอบกินข้าวเหนียว….

โดยคุณแม่ปลายฟ้าได้เล่าประสบการณ์ของลูกชายว่า  “แวะมาฝากเตือนคุณแม่ๆพ่อคะ!!! ในภาพน้องคาเมรอน ได้แอดมิทเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากมีอาการ ปวดท้องเป็นระยะๆ ปวดทีน้องจะจับท้องตัวเองแล้วขยุ้มท้องตัวเองเพราะปวดมาก มีอาการอาเจียน แต่ไม่มีไข้ คุณหมอรีบพาไปตรวจเลือด อัลตร้าซาวน์ช่องท้อง เอ็กซเรย์ช่องท้อง ตรวจเลือด ให้งดอาหารเตรียมพร้อมหากมีบางอย่างแตกในท้องจะได้เข้าผ่าตัดได้เลย คุณแม่ก็กลัวจะเป็นเรื่องไส้ติ่ง ผลคือ **น้องมีการอุดตันของลำไส้ทั้งหมด กระเพาะอาหารติดเชื้อ** สาเหตุเพราะ น้องคาเมรอนชอบทานข้าวเหนียวมากๆ ยิ่งลูกทานข้าวเหนียวอร่อยคุณแม่ก็ยิ่งหามาให้กิน ไม่คิดว่าลูกจะเป็นแบบนี้ น้องทานแป้งเยอะไป ตั้งแต่วันนั้นคุณแม่เลยต้องเปลี่ยนอาหารของน้องทั้งหมด มาเป็นต้มซุป ผัดผัก ต่างๆ เน้นผลไม้มากขึ้น ดื่มน้ำให้มากๆ ผลคือ น้องถ่ายดีขึ้น อุดจ้านิ่มขึ้นกว่าเดิม เลยมาฝากแชร์เรื่องราว สำหรับลูกบ้านไหนที่ชอบทานข้าวเหนียวเหมือนน้องคาเมรอน ให้เบาๆลงบ้างก็ดีนะคะ #เด็กแต่ละคนมีการย่อยไม่เหมือนกันคุณหมอกล่าวไว้ #สามารถกดแชร์ต่อได้เลยนะคะจะได้ระมัดระวังเรื่องนี้กันเยอะๆ”

13565461_1601538230177013_323466856_n

โดยคุณแม่ปลายฟ้า ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “น้องคาเมรอน อายุ 2.6 ขวบ ชอบทานข้าวเหนียวมาก แม่จึงให้น้องทานเป็นประจำ จนมันเกิดการสะสมของแป้งในรูปของอุจจาระที่มากเกินไป น้องเลยถ่ายยาก พอเบ่งถ่ายหนักเข้า น้องก็จะกลัวการเบ่งอุจจาระ ทำให้อุจจาระออกมาไม่หมดคะค้างในลำไส้ จนมีเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารและลำไส้ อยากให้ระวังเรื่องการป้อนอาหาร ขนม พวกแป้งให้กับลูกโดยไม่จำเป็น เด็กบางคนอาจจะไม่มีอาการอย่างที่คุณแม่พูด แต่กับเด็กบางคนไม่โชคดีแบบนั้นคะ ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวก็ทำให้มีการปรับอาหารให้เหมาะสมและครบหมู่ขึ้นด้วย ระมัดระวังเรื่องอาหารลูกให้ดีเพราะมันจะไปเกี่ยวข้องกับระบบการขับถ่ายของลูกได้ เน้นผัก ผลไม้ ดื่มน้ำให้มาก จะมีประโยชน์กว่าทานพวกแป้งเยอะๆคะ ^^ มีการแชร์ต่อๆกันไปเยอะมาก อันนี้ต้องขอขอบคุณคะ ปลายฟ้าดีใจเพราะอย่างน้อยๆโพสต์นี้ก็สามารถเป็นตัวอย่างหลักๆในเรื่องของการป้อนข้าวลูกด้วยข้าวเหนียวแบบผิดๆ”

13608258_1601538233510346_1748685399_n

ซึ่งคุณแม่ยังได้กล่าวเสริมขึ้นมา..เพื่อเตือนใจแม่ๆท่านอื่นอีกว่า เด็กแต่ละคนมีระบบขับถ่ายไม่เหมือนกัน บางคนขับถ่ายง่าย บางคนขับถ่ายยาก เรื่องของน้องคาเมรอนก็เป็นหนึ่งตัวอย่างที่คุณแม่ๆ ต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินมากขึ้น การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็เป็นเรื่องสำคัญทางรักลูกก็ขอให้น้องคาเมรอนหายไวไวด้วยนะคะ

อ่านต่อ >> ไปทำความรู้จักกับ “อาการลำไส้อุดตัน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up