10 เรื่องแรกที่สามีควรทำต่อภรรยา เมื่อกลายเป็น แม่ของลูก

event

สิ่งที่สามีควรทำเมื่อภรรยา กลายเป็นแม่ ของลูก …เพราะการสร้างครอบครัว และการเลี้ยงลูกให้ดีได้นั้น ทั้งพ่อและแม่ไม่สามารถโยนหน้าที่ความรับผิดชอบนี้ให้พ้นตัวไปได้ หรือการจะแบ่งหน้าที่แยกกันให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดไปเลยว่า สามีทำงานนอกบ้านแล้ว งานในบ้านและการเลี้ยงลูกเป็นหน้าที่ของภรรยา ก็เป็นความคิดที่ล้าหลังมากเกินไปสำหรับสมัยนี้

 

เมื่อต้องเป็น “พ่อ” คำๆ นี้ ทำให้ผู้ชายหลายคนเปลี่ยนแปลงไป บางคนก็เปลี่ยนไปในทางที่ดี แต่บางคนก็เปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง ที่สำคัญ มีคุณพ่อหลายๆ คนประสบปัญหาในการปรับตัวเมื่อต้องมีลูกคนแรก เพราะการกินอยู่หลับนอน กิจวัตรประจำวันเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง คุณพ่อหลายคนเจอกับความเปลี่ยนแปลงที่ตนเองรับมือไม่ทันนี้เข้าไป ก็กลายเป็นคนขี้รำคาญ โมโหง่าย ไม่น่ารักเหมือนในอดีต แถมบางทียังพาลใส่คุณแม่ในลักษณะต่างๆ ซึ่งคุณแม่พอเจอสามีทำกริยาแบบนี้ก็ย่อมเสียใจ และหมดความอดทน เพราะไหนตนเองจะเหนื่อยเลี้ยงลูก ยังต้องมาเหนื่อยใจกับสามีที่เปลี่ยนไปอีก พาลจะแยกทางกันได้ง่ายๆ

ดังนั้น สำหรับคุณผู้ชายทั้งหลายที่ยังไม่ทราบจะปรับตัว-เตรียมตัวอย่างไร Amarin Baby & Kids จึงมีคำแนะนำเบื้องต้นในการเป็น “สามี-พ่อที่ดี” มาฝากกันค่ะ

10 สิ่งที่สามีควรทำเมื่อภรรยา กลายเป็นแม่ ของลูก

สิ่งที่สามีควรทำเมื่อภรรยา กลายเป็นแม่

1.แสดงความรู้สึกยินดีเมื่อทราบว่าภรรยาตั้งท้อง

หากว่าคุณไม่ได้วางแผนว่าจะมีเจ้าตัวน้อยมาก่อนล่วงหน้า แล้วทราบข่าวว่าภรรยากำลังตั้งครรภ์ คุณควรจะรู้สึกยินดีและมีความสุขกับการที่จะได้เป็นพ่อคน ไม่ใช่แสดงออกให้เธอเห็นว่าคุณไม่รู้สึกตื่นเต้น แต่กลับผิดหวัง หรือถามเธอว่าทำไมไม่คุมกำเนิดให้ดี ดังนั้นการแสดงความรู้สึกปลื้มปิติยินดี ย่อมทำให้เธอมีความเชื่อมั่นในตัวคุณมากขึ้น ว่าคุณจะอยู่เคียงข้างเธอเสมอ เป็นกำลังใจที่ดีในช่วงเวลาที่กำลังอุ้มท้อง และจะเป็นพ่อที่ดีในอนาคตได้

2.แสดงความรักต่อลูกและภรรยา

เมื่อคลอดลูก นอกจากเจ้าตัวเล็กที่ยังไม่ประสีประสาแล้ว ภรรยาของคุณก็ต้องการการดูแลอย่างมากด้วยเช่นกัน แม้ภรรยาบางคนจะบอกตัวเองว่าเป็นหญิงแกร่ง อึด ฉันทำได้ ฉันสู้ไหว แต่อย่าลืมว่า งานเลี้ยงลูกเป็นงานที่เหนื่อย (เหนื่อยกว่าการเข้าประชุมของคุณพ่อทั้งหลายมากมายนัก) หากพวกเธอได้กำลังใจดีๆ จากสามีอย่างคุณผู้ชายทั้งหลายด้วยแล้ว เธอจะยิ่งมีแรงสำหรับการเลี้ยงลูกมากขึ้น

อย่างไรก็ดี คุณพ่อหลายคนมักเอางานมาอ้าง ว่าประชุมเหนื่อยมาก ต้องรับมือกับลูกค้าทั้งวัน กลับถึงบ้านอยากจะนอนอย่างเดียว ไม่อยากเล่นกับลูก ไม่อยากอุ้ม ฯลฯ แต่ก็อย่าลืมว่า ลูกค้าเหล่านั้น พอเขาได้สิ่งที่เขาต้องการ เขาก็ไป คุณพ่อก็หมดความหมายสำหรับลูกค้าแล้ว แต่กับภรรยาและลูกที่บ้านเขามีแต่คุณพ่อ รอแต่คุณพ่อคนเดียว หากคุณพ่อไม่กลับบ้าน หรือกลับดึก หรือในอนาคตแก่เฒ่าลง คนที่ห่วงและอยู่คอยดูแลคุณพ่อก็คือครอบครัวนั่นเอง ไม่ใช่ลูกค้าหรอกนะคะ

Must read : พ่อที่ดีของลูก คุณเองก็เป็นได้ ง่ายๆตามหลัก 5 ข้อ!

3.หาคำพูดดีๆ มาพูดกับภรรยา

ไม่มีใครชอบการโดนตำหนิ แม้แต่ตัวคุณพ่อเอง ดังนั้น เมื่อใจของเรายังไม่ชอบ ก็อย่าหยิบยกคำพูดประเภท “เป็นแม่ภาษาอะไร เรื่องแค่นี้ก็ไม่รู้, เธอนี่ใช้ไม่ได้เลย, ไม่ไหวจริงๆ, แย่, น่าเบื่อ, น่ารำคาญ” ฯลฯ มาต่อว่าภรรยา  เพราะมีแต่จะทำร้ายจิตใจของคนฟังกันเสียเปล่าๆ

อีกทั้งการหาคำพูดดีๆ เรื่องขำๆ เรื่องของความสุขมาคุยกับภรรยาไม่ใช่เรื่องยากเลย โดยเฉพาะหากคุณพ่ออยู่ที่ทำงานก็น่าจะได้พบเจอเรื่องราวมากมาย คงมีอะไรดีๆ เก็บมาเล่าเป็นแน่ หรือระหว่างวันหากมีใจโทรศัพท์มาไต่ถามทุกข์สุขบ้างน่าจะดีกว่าเป็นไหนๆ ยิ่งโทรศัพท์สมัยนี้ไฮเทค คุยแบบเห็นหน้ากันก็ได้ หรือหากนึกคำพูดไม่ออกจริงๆ ก็บอกไปเลยว่ารัก คิดถึง และเป็นห่วง สามคำนี้มีความหมายอย่างมากกับภรรยาที่อยู่บ้านเลี้ยงเจ้าตัวเล็กค่ะ ส่วนคำพูดที่ทีมงานหยิบขึ้นมาเอ่ยด้านบน อย่าเอ่ยได้เป็นดีค่ะ เพราะสามารถทำให้ภรรยาที่เลี้ยงลูกอยู่คิดมาก วิตกกังวล เครียด ครบสูตรอาการซึมเศร้าหลังคลอดเลยทีเดียว

อ่านต่อ >> “สิ่งที่สามีควรทำเมื่อภรรยากลายเป็นแม่ของลูก ข้อที่ 4-10” คลิกน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up