ควันบุหรี่

เพราะ ควันบุหรี่ จากเสื้อพ่อ ทำลูกเหลือปอดข้างเดียว

ควันบุหรี่
ควันบุหรี่

 

 

บุหรี่ไม่เพียงก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้สูบเพียงอย่างเดียว แต่ควันบุหรี่ยังสามารถเข้าไปสู่ร่างกายของคนที่ไม่ได้สูบได้ด้วย นั่นเพราะควันของบุหรี่ในอากาศ ยังคงเต็มไปด้วยสารพิษอันตรายต่าง ๆ หากรับเข้าไปในปริมาณมากก็จะเป็นการทำลายสุขภาพ จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

และร้อยละ 90 ของมะเร็งปอดมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ ที่เราเรียกกันว่า “บุหรี่มือหนึ่ง” ร้อยละ 30 ของมะเร็งปอดมีสาเหตุมาจากการได้รับควันบุหรี่จากคนที่สูบ ที่เราเรียกกันว่า “ควัน บุหรี่มือสอง” และผู้ที่ได้รับสารเคมีที่ติดค้างอยู่ตามสิ่งของ เสื้อผ้า และกลิ่นตัว ที่เราเรียกกันว่า “ควัน บุหรี่มือสาม”

ภัยของ “ควันบุหรี่” มือสอง

ควันบุหรี่อยู่ในอากาศได้นาน 48 ชั่วโมง คนที่มีโอกาสได้รับอันตรายจากบุหรี่มากที่สุด ได้แก่ เด็กๆ โดยเฉพาะ ทารก คุณพ่อ คุณแม่ ที่สูบบุหรี่ขณะที่ลูกอยู่ด้วย ลูกมีโอกาสป่วยเป็นหอบหืดถึงร้อยละ 20 – 40 ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ชนิดใดๆ ถือเป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งนั้น

1.กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และเด็กทารก กลุ่มนี้หากได้รับควันของบุหรี่มือสอง มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนในระหว่างการตั้งครรภ์และคลอดบุตร โดยอาจมีอาการครรภ์เป็นพิษ แท้ง คลอดก่อนกำหนด และเกิดอาการไหลตายในเด็กสูงขึ้น รวมถึงทารกแรกคลอดมีความเสี่ยงที่จะมีน้ำหนักตัวและความยาวน้อยกว่าปกติ พัฒนาการทางสมองช้ากว่าปกติ และอาจมีความผิดปกติทางระบบประสาท และระบบความจำ

2.กลุ่มเด็กเล็ก กลุ่มนี้จะทำให้เกิดความเจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น หลอดลมอักเสบ ปอดบวม และมีอัตราการเกิดโรคหืดเพิ่มขึ้น เกิดการติดเชื้อของหูส่วนกลาง และในระยะยาว เด็กที่ได้รับควันของบุหรี่มือสองจะมีพัฒนาการของปอดน้อยกว่าเด็กที่ไม่ได้รับควันบุหรี่

3.กลุ่มผู้ใหญ่ กลุ่มนี้จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น 25-30% เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดเพิ่มขึ้น 20-30% เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่ลำคอมากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับควันบุหรี่ถึง 3 เท่า เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ได้แก่ กล่องเสียง ช่องปาก หลอดอาหาร และกระเพาะปัสสาวะ มากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับควันของบุหรี่ 2 เท่า ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบหลอดเลือดหัวใจทันทีที่ได้รับควันบุหรี่มือสอง และสำหรับผู้ที่มีอาการหอบ หืด โรคหัวใจ และโรคหลอดลมอักเสบร่วมด้วย จะทำให้อาการของโรคเพิ่มมากขึ้น

ดีอย่างไรหากพ่อแม่เลิกบุหรี่เพื่อลูก

 

ควันบุหรี่
เครดิต: Huffpost

ประโยชน์จากการเลิกสูบบุหรี่

การเลิกบุหรี่สามารถทำได้ตั้งแต่วันนี้ พรุ่งนี้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันรณรงค์งดสูบบุหรี่โลก หรือช่วงเทศกาล เข้าพรรษาแล้วค่อยมาตัดสินใจเลิก เพราะถ้าเลิกสูบได้เร็ว นั่นเท่ากับเป็นต่อชีวิตให้ยืนยาวมากขึ้น ยิ่งโดยเฉพาะในครอบครัวที่มีลูกเล็กๆ ไม่ใช่แค่พ่อหรือแม่เท่านั้นที่จะมีสุขภาพที่ดี ลูกๆ ก็จะมีสุขภาพที่ดีไปด้วยพร้อมกัน  ผู้เขียนมี ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับหลักจากเลิกบุหรี่มาฝากทุกครอบครัวดังนี้คือ…

  • ช่วยการไหลเวียนเลือดของคุณจะดีขึ้น
  • ช่วยลดความเสี่ยงของหัวใจวายลดลง
  • ช่วยให้ปอดสะอาด
  • ช่วยให้ประสาทรับรู้ด้านกลิ่นและรสชาติกลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิม
  • ช่วยให้หายใจได้โล่งสบายมากขึ้น
  • ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งปอด
  • ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด
  • ช่วยให้กลิ่นเนื้อตัว กลิ่นปากสะอาดไม่เหม็น

หยุดกันเถอะค่ะ! เพราะเราคงไม่อยากให้ทุกคนตราหน้าเราได้ว่า “ทำร้ายลูก” กันใช่ไหมล่ะคะ ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อตัวของคุณพ่อคุณแม่เองเท่านั้น แต่เพื่อลูกและคนที่เรารักทุกคน

เครดิต: MGR Online

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up