ติดเชื้อในช่องคลอด

แม่ ๆ ระวัง! คันจิ๊มิ ตกขาวเยอะเสี่ยง ติดเชื้อในช่องคลอด

ติดเชื้อในช่องคลอด
ติดเชื้อในช่องคลอด

 

คุณหมอ

ทางด้าน แพทย์หญิงสุพรรณี คูณแสง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูติ-นรีเวชวิทยา โรงพยาบาลยันฮี เปิดเผยว่า ตกขาว คือสิ่งที่ออกมาจากช่องคลอดผู้หญิงตามปกติ ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกันไป ส่วนภาพที่มีการโพสต์ในสังคมออนไลน์ พบว่าเป็นแผ่นสีขาวแห้ง ๆ ต้องพิสูจน์เพื่อความชัดเจน ควรส่งตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ว่ามีการติดเชื้อราหรือไม่

การติดเชื้อทางเชื้อรา หรือยีสต์ ปกติจะมีลักษณะเป็นก้อนสีขาว ๆ หรือเป็นคราบ แต่คิดว่าไม่น่าจะเป็นแผ่นแห้งเหมือนในภาพ จึงต้องสืบประวัติผู้โพสต์ว่าเคยใช้ยาสอด หรือใช้ผ้าอนามัยแบบสอดหรือไม่ เพราะบางครั้งยาสอดที่ละลายไม่หมดอาจมีลักษณะคล้ายสิ่งแปลกปลอมที่เห็นในภาพได้ และผ้าอนามัยแบบสอด ที่ใช้ไปนาน ๆ อาจจะมีเศษบางส่วนหลงเหลืออยู่

แพทย์หญิงสุพรรณี เปิดเผยว่า ส่วนการติดเชื้อรา มีสาเหตุมาจากสภาวะอับชื้นของช่องคลอด เช่น ใช้ผ้าอนามัยมากเกินไปจนเกิดความอับชื้นเรื้อรัง หรือกลุ่มคนไข้ที่ใช้ยาฆ่าเชื้อโรคเป็นเวลานาน ทำให้แบคทีเรียในช่องคลอดถูกทำลายไปด้วย

โดยเชื้อรามักจะมาจากอาการคัน มีตกขาวมากขึ้น ลักษณะสีของการตกขาวจากเชื้อรา จะมีสีขาวคล้ายโยเกิร์ต การติดเชื้อดังกล่าวจะสร้างความรำคาญ มีอาการระคายเคืองเฉพาะที่ ไม่ได้อันตรายถึงชีวิตแต่อย่างใด ส่วนการกินอาหารเสริมไม่น่าจะส่งผลให้เกิดตกขาวแบบในภาพ ปกติตกขาวทั่วไปจะลักษณะเหมือนแป้งเปียก สีขาวขุ่น บางครั้งเป็นมูกใส เวลาไข่ตก หลังมีรอบเดือนอาจสีเข้มขึ้น แต่หากตกขาวมีสีแปลก ควรเข้ารับการตรวจจากสูตินารีแพทย์เพื่อรักษาอาการต่อไป

ชมคลิปเพิ่มเติม>>

ติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอดคืออะไร อ่านต่อ >>


เครดิต: ทุบโต๊ะข่าว และ Amarin TV

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up