ทรงผมลูกชาย

ทรงผมลูกชาย เท่ ๆ ตัดง่ายๆ ไม่แหว่งไม่เจ็บ ด้วยสิ่งนี้…!?

ทรงผมลูกชาย
ทรงผมลูกชาย

เทคนิคในการดึงใจเด็กขณะตัดผม

นอกจากนี้ช่างผู้มีประสบการณ์ตัดผมเด็ก ยังใช้เทคนิคดึงใจเด็กด้วยการทำตัวให้เป็นมิตร โดยใช้คำพูดที่อ่อนโยน ไม่ดุหรือบังคับเด็ก เช่น ต้องคลุมผ้า หรือกดให้เด็กต้องนั่งตัวตรง แต่จะปล่อยให้เด็กมีอิสระ และรู้สึกผ่อนคลายขณะตัดผม จากนั้นอาจหาของเล่น และเปิดการ์ตูนให้เด็กเพลินกับการชม เด็กก็จะให้ความร่วมมือในการตัดผมเป็นอย่างดี

เพราะเด็กบางคนไม่ชินกับการมีเครื่องไม้เครื่องมือที่อยู่บนศีรษะ บางครั้งอาจจะตกใจ และร้องไห้เป็นเรื่องธรรมดา ช่างต้องใจเย็น และพยายามหลอกล่อเด็กด้วยของเล่นบ้าง ชวนคุยบ้าง เพื่อลดความกลัว และความตื่นเต้นของเด็กลง ถ้าเด็กไม่ยอมนั่ง ห่วงเล่น ก็จะใช้วิธีเดินตัด หรือถ้าเป็นเด็กเล็กก็ให้คุณพ่อคุณแม่เป็นคนอุ้มแล้วก็ยืนตัดแทน

ทรงผมลูกชาย

กลเม็ด ตัดผม ให้เจ้าตัวเล็กอย่างไม่ว้าวุ่น

อย่างไรก็ดี การเตรียมความพร้อมเด็กก่อนการตัดผมนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะตัดผมให้ลูกเองที่บ้าน หรือพาไปตัดที่ร้าน โดยเทคนิคง่าย ๆ เพื่อลดการงอแง และทำให้เด็กอยู่นิ่งขณะตัดผมไว้ดังต่อไปนี้

  • ก่อนตัดผมให้ลูก หรือพาลูกไปตัดที่ร้าน ควรให้นอนหลับอย่างเต็มที่ รับประทานนม หรือข้าวให้อิ่ม เพราะไม่เช่นนั้น เด็กจะงัวเงีย หงุดหงิด และร้องงอแงได้
  • เด็กบางคนเวลาพามาที่ร้าน มักจะไม่ค่อยชอบใส่ผ้าคลุม คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมเสื้อมาเปลี่ยนให้ลูกด้วย โดยเสื้อที่ว่านี้ ควรเป็นเสื้อบอล หรือเสื้อผ้ามัน เพราะเวลาตัดผม เศษผมจะไม่ติดเสื้อ จะได้ไม่คัน
  • หากพาลูกไปตัดผมที่ร้านเป็นครั้งแรก อาจพาลูกไปนั่งดูเพื่อน ๆ ตัดผมที่ร้าน หรือเล่าให้ลูกฟังคร่าว ๆ ก่อนก็ได้ว่า เขาต้องเจออะไรบ้างในร้านตัดผม มีขั้นตอน หรือกระบวนการอย่างไร ซึ่งการเล่าควรเล่าในทัศคติที่ดี เพื่อให้ลูกไม่รู้สึกกลัวเมื่อต้องไปตัดผม

ทั้งนี้หากคุณพ่อคุณแม่อยากจะผมให้ลุกเองที่บ้านก็สามารถทำได้ เพียงแต่จะต้องใช้เทคนิคบวกความอดทนอีกนิด ซึ่งการตัดผมให้เจ้าตัวเล็กก็จะไม่ใช่เรื่องยากเลย ลองดูคำแนะนำเหล่านี้ค่ะ

  • อุปกรณ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง สิ่งแรกที่ต้องมีแน่ๆ ก็คือ กรรไกรตัดผม เพราะกรรไกรตัดกระดาษมีใบมีดที่ไม่คมเท่า (ซึ่งจะทำให้ลูกเจ็บ) ส่วนสเปรย์ฉีดน้ำ มีติดไว้ก็ดี เพราะจะช่วยให้ตัดได้ง่ายและแม่นยำขึ้น
  • ทำให้ลูกสนใจ ขณะที่ตัดผมก็ชวนลูกคุยไปเรื่อยๆ เช่น คนเรามีผมชนิดต่างๆ กัน หรือให้ลูกช่วยนึกสัตว์ที่มีผมเหมือนกับคนเรา หรือจะให้ลูกลองเป็นช่างตัดผมไปด้วยก็ได้นะ ลองหาตุ๊กตาให้ลูกลองตัดผมก็ได้
  • ทำให้ไม่สนใจไปเลย ให้ลูกดูการ์ตูนหรือหนังสือเรื่องโปรด คุณแม่ท่านหนึ่งแนะนำว่า ชอบใช้หนังสือที่เปียกน้ำได้ เพราะเมื่อผมหรือน้ำตกลงไปก็ทำความสะอาดง่ายมาก
  • รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน เด็กๆ จะยอมนิ่งอยู่ไม่นานนัก เพราะฉะนั้นรีบตัดข้างหน้าก่อนถ้ากลัวว่าลูกจะไม่อดทนนั่งนิ่งจนตัดเสร็จ และอย่าลืมตัดให้เผื่อไว้หน่อย เพราะผมจะสั้นขึ้นเมื่อแห้งค่ะ

ดูภาพ >> “30 ทรงผมเด็กชายเท่ๆ สุดอินเทรนด์ในปี 2017 ที่คุณแม่คุณพ่อต้องห้ามพลาด!” คลิกหน้า 3

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!


บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.manager.co.th

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up