แบไต๋ ซีอิ๊วขาว กับซอสปรุงรส

ซีอิ๊วขาว กับซอสปรุงรส เลือกแบบไหนทำอาหารอร่อย เค็มน้อย ลูกปลอดภัย

account_circle
event
แบไต๋ ซีอิ๊วขาว กับซอสปรุงรส
แบไต๋ ซีอิ๊วขาว กับซอสปรุงรส

ซอสปรุงรส ฝาเขียว ที่เคยบอกไว้ว่าเหมาะกับการหมักและปรุงรสเข้มข้น ในท้องตลาดมีให้เลือกหลายขนาด และทุกขนาดมีปริมาณโซเดียมมากกว่าซอสปรุงรสฝาเหลืองทั้งสิ้น ฉะนั้นจึงไม่ควรนำไปใช้เหยาะหรือจิ้มอาหารโดยตรง แม้จะมีขวดเล็กที่ระบุว่าใช้เป็นเครื่องปรุงติดโต๊ะอาหารได้ แต่เมื่อเทียบกับซอสปรุงรสฝาเหลืองแบบเหยาะจิ้มก็เค็มกว่าอยู่ดี

ซอสปรุงรสฝาเขียว ที่เคยบอกไว้ว่าเหมาะกับการหมักและปรุงรสเข้มข้น ในท้องตลาดมีให้เลือกหลายขนาด และทุกขนาดมีปริมาณโซเดียมมากกว่าซอสปรุงรสฝาเหลืองทั้งสิ้น ฉะนั้นจึงไม่ควรนำไปใช้เหยาะหรือจิ้มอาหารโดยตรง แม้จะมีขวดเล็กที่ระบุว่าใช้เป็นเครื่องปรุงติดโต๊ะอาหารได้ แต่เมื่อเทียบกับซอสปรุงรสฝาเหลืองแบบเหยาะจิ้มก็เค็มกว่าอยู่ดี
ฝาเขียว เข้มข้น ขวดใหญ่สำหรับครอบครัวและร้านค้า

 

ฝาเขียว ขวดกลาง
ฝาเขียว ขวดกลาง เน้นใช้หมัก

 

ฝาเขียว ขวดเล็ก
ฝาเขียว ขวดเล็ก เน้นเหยาะจิ้ม

        

ทั้งนี้ไม่พบว่าซอสปรุงรสฝาเขียวมีชนิดโซเดียมน้อยให้เลือกใช้ เพราะส่วนใหญ่ซอสชนิดนี้นิยมใช้ปรุงเสริมรสชาติอาหารเพียงเล็กน้อย หรือหมักเนื้อเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ต้องการเลือกใช้เครื่องปรุงรสเค็มสำหรับทำอาหารให้ลูกน้อย ขอแนะนำว่า ควรเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งระหว่าง ซีอิ๊วขาว หรือ ซอสปรุงรสฝาเหลือง ก็เพียงพอ

ถ้าคุณแม่เลือกซอสปรุงรสแบบออร์แกนิค ซึ่งไร้สารกันบูดและโมโนโซเดียมกลูตาเมต ต้องไม่ลืมเก็บไว้ในตู้เย็นทุกครั้ง เพราะอากาศร้อนทำให้เสียได้ง่าย สิ่งสำคัญคือไม่ควรใส่เครื่องปรุงรสเค็มหลายอย่างเพราะกลัวว่าจะไม่อร่อย เพราะทำให้ลูกได้รับโซเดียมมากเกินไปและกลายเป็น คนติดเค็ม ในอนาคต

ทำอาหารอร่อย กินเยอะ แบบปรุงน้อยได้จริงหรือ

ในเมื่อการรับรู้รสชาติอาหารของทารกหรือเด็กเล็กยังไม่ถูกจำกัด การเปิดโอกาสให้ลูกได้ลิ้มรสชาติอาหารตามธรรมชาติเป็นเรื่องดีที่สุด ในกรณีที่ลูกวัยก่อนขวบกินอาหารเสริมน้อย อาจไม่ใช่เรื่องเบื่ออาหารรสจืดอย่างที่คุณแม่เข้าใจ

เขาอาจจะอยากกินอาหารเนื้อหยาบขึ้น มีสีสันชวนกิน ไม่ชอบเมนูตุ๋นรวมแต่อยากกินเป็นกับข้าวแยกจานเหมือนผู้ใหญ่ หรือมีความสุขกับการกินข้าวพร้อมหน้าทั้งครอบครัว มากกว่าแยกป้อนอยู่คนเดียว ดังนั้นการปรุงรสอาหารเพิ่มอาจไม่ใช่วิธีแก้ไขที่ถูกต้อง คุณแม่จึงควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมการกินและลองปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับลูกมากกว่า

สำหรับคุณแม่ที่ยังรู้สึกว่าขอปรุงรสสักหน่อย เพื่อให้ลูกได้รับรู้รสชาติอื่นๆ จะได้ไม่มีปัญหาเวลากินข้าวนอกบ้าน หรือไม่มั่นใจในฝีมือของตัวเอง กลัวจะไม่อร่อยถูกปาก แอดมินเพจนมพ่อแบบเฮฟวี่ ได้แนะนำทำอาหารอร่อยแบบไม่ต้องปรุงไว้ว่า

#ไม่ปรุงรสแล้วจะทำให้อาหารอร่อยได้ยังไง อันนี้สูตรแอดมินเอง

ใช้เกลือ พริกไทยในการปรุงรสอาหาร (ไม่ได้ใช้น้ำตาลนะคะ เดี๋ยวติดหวาน)…เกลือเพื่อรับไอโอดีน ไม่ได้ใส่เอารสชาติ (ประมาณ 2 หยิบมือ จำเป็นต้องใส่เพื่อรับไอโอดินนะคะ) พริกไทยใส่ให้หอม

กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด (ใช้ไม่มาก ทุกทีอาหาร 1 จาน ใช้พริกไทย 2 เม็ด เอาแค่กลิ่น ไม่เอารสชาติ) ตำให้ละเอียดแล้วเอาหมักหมู หรือเนื้อสัตว์ หอมมากๆค่ะ (ตัวนี้ได้สูตรมาจากแม่ฝนเช่นกัน เรียกว่า สามเกลอ)

เม็ดผักชี อันนี้เอาไว้ตำรวมกับสามเกลอ เวลาจะหมักปีกไก่หรือหมูสันคอ เอาไปอบ หรือทอด หอมเหมือนไก่ย่างในตลาดเลย โรยเกลือนิดหน่อยพอเสริมรสชาติ ความหวานได้จากตัวเนื้อสัตว์อยู่แล้ว

การเปลี่ยนกลิ่นอาหารประเภทผัด ใช้กระเทียม หรือใช้หอมหัวใหญ่ ผัดกับน้ำมัน จะได้กลิ่นและรสที่แตกต่างกัน

ไม่ใช่น้ำตาล แต่ใช้ผัก/ผลไม้แทน ได้ความหวานจากธรรมชาติ ดีต่อสุขภาพลูก เช่น แอปเปิ้ล หอมหัวใหญ่ เติมในอาหาร ทำให้มีรสหวานนิดๆ

เครื่องเทศอื่นๆ ได้แก่ ตะไคร้ ขมิ้น ผงกะหรี่ ผักคื่นฉ่าย ใบมะกรูด กะเพรา ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง ฯลฯ

เห็นมั้ยคะว่า เราไม่จำเป็นต้องเติมซีอิ๊ว เครื่องปรุงรสอะไร ลูกก็สามารถกินอาหารที่มีรสชาติ หอม และมีประโยชน์ไปพร้อมๆกัน

 

คุณแม่สามารถนำวิธีนี้ไปลองใช้ทำอาหารให้ลูกดูนะคะ ไม่แน่ใจลูกน้อยอาจติดใจ กินข้าวได้เยอะขึ้น ร่างกายได้รับสารอาหารเต็มที่โดยไม่มีวัตถุปรุงแต่งไปเจือปน ซึ่งดีต่อสุขภาพของลูกในอนาคต และเป็นสิ่งที่แม่ทุกคนอยากเห็นมากที่สุด จริงไหมคะ

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ


ขอบคุณข้อมูลจาก

www.เกร็ดความรู้.net  นมพ่อแบบเฮฟวี่

ขอบคุณภาพจาก https://pantip.com/topic/34949750

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up