ยาว๊าบ หรือ ทรามาดอล

รู้จัก ยาว๊าบ หรือ ทรามาดอล ที่ระบาดหนักในเด็กนักเรียน

Alternative Textaccount_circle
event
ยาว๊าบ หรือ ทรามาดอล
ยาว๊าบ หรือ ทรามาดอล

ยาว๊าบ หรือ ทรามาดอล คืออะไร?

ยาว๊าบ ทรามาดอล
เครดิต: Chiang Mai News

“ทรามาดอล” มีชื่อเรียกหลากหลาย และรู้จักกันดีในชื่อของ “ยาแท็กซี่” หรือ “ยาว๊าบ” ที่ตัวยานั้นอยู่ในกลุ่มโอพิออยด์ ที่ออกฤทธิ์เหมือนกับมอร์ฟีน และสามารถหาซื้อได้ตามร้ายขายยาทั่วไป จนมีกลุ่มคนบางกลุ่มนำมาใช้ในทางที่ผิด จนเกิดเป็นผลเสียต่าง ๆ ตามมา

ลักษณะของ ทรามาดอล นั้น จะเป็นแคปซูล สีเหลือง เขียว โดยผู้เสพจะต้องนำไปผสมกับเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เป็นต้น ซึ่งภายหลังจากที่ดื่มยาที่ว่านี้ไปแล้ว ผู้เสพจะเกิดอาการเคลิ้ม มีความสุข ไม่รู้สึกเจ็บปวด ทำให้ผู้เสพต้องการอยากที่จะใช้ทุกวัน และเมื่อใช้ต่อเนื่องติดต่อกัน ก็จะทำให้เกิดความต้องการในจำนวนของปริมาณยาเพิ่มมากขึ้น จนเกิดอาการติดยาในที่สุด

ในวงการแพทย์นั้น จะใช้ ยาว๊าบ หรือ ทรามาดอล เพื่อระงับอาการปวดระดับปานกลางถึงรุนแรง เช่นเดียวกับมอร์ฟีน โดยออกฤทธิ์กระตุ้นที่มิว รีเซปเตอร์ แต่เนื่องจากยาชนิดนี้ระงับอาการปวดได้น้อยกว่ามอร์ฟีน 5-20 เท่า จึงทำให้ยาชนิดนี้ไม่จัดอยู่ในกลุ่มยาเสพติดให้โทษ แต่แน่นอนว่า หากใช้ในพร่ำเพรื่อ หรือใช้เป็นประจำทุกวัน ยาดังกล่าว ก็สามารถกลายเป็น ยาเสพติดนรก ได้ชนิดที่ผู้เสพเองก็ไม่รู้ตัว

ทรามาดอล มีผลข้างเคียงหรือไม่ คลิกหาคำตอบได้ที่หน้าถัดไป

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up