เอ๋ มณีรัตน์

เอ๋ มณีรัตน์ เผยเคล็ดลับหัดอ่านหนังสือวันละ 15 นาที

เอ๋ มณีรัตน์
เอ๋ มณีรัตน์

“หัดอ่านหนังสือวันละ 15 นาที แค่นั้นก็พอแล้ว” คำพูดของทูตรักการอ่านอย่าง คุณเอ๋ มณีรัตน์ คำอ้วน ที่คราวนี้ได้ลงใต้ไปทำกิจกรรม School Roadshow อ่านนิทานกับน้องๆ ชวนเข้าชมรมรักการอ่านและเขียนบันทึกการอ่าน พร้อมกับเยี่ยมเยียนและสร้างแรงบันดาลใจการอ่านให้กับน้องๆ ถึงโรงเรียนอนุบาลกระบี่ จังหวัดกระบี่

เอ๋ มณีรัตน์

โดยกิจกรรม School Roadshow นี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมของ โครงการส่งความรู้ สร้างความสุข ปีที่ 2 ที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และบริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) มอบหนังสือคุณภาพสำหรับนักเรียนกว่า 1,000 เล่ม ต่อโรงเรียนพร้อมชั้นวางหนังสือให้แก่  57 โรงเรียนทั่วประเทศ  โดยมีจุดประสงค์เพื่อปลูกฝังให้เด็กไทยมีนิสัยรักการอ่าน เพราะเชื่อว่าการอ่านคือรากฐานสำคัญที่จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีในทุกๆ ด้าน ทั้งด้านการศึกษา การคิดวิเคราะห์ รวมถึงการแก้ปัญหาต่างๆ ในการทำงานและการใช้ชีวิตในอนาคต  ซึ่งกิจกรรมที่โรงเรียนอนุบาลกระบี่ ก็มี คุณเอ๋-มณีรัตน์ คำอ้วนมาเป็นทูตนักอ่าน มาร่วมสนุกสนานและชวนน้องๆ มาเป็นนักอ่านตัวน้อย พร้อมเผยเคล้ดลับการอ่านให้แก่เด็กๆ ดังนี้

*เลือกหนังสือที่ตนเองชอบ จุดเริ่มต้นของการรักการอ่าน *

พี่เอ๋เลือกหนังสือจากหนังสือที่ตนเองชอบ แล้วก็อ่านไปทีละนิด หลังจากนั้นก็เราอ่านหนังสือได้  จากสถิติ เขาบอกว่า การอ่านหนังสือเป็นเล่ม ทำให้เราฉลาดมากกว่า เพราะว่าถ้าเราอ่านหนังสือ อ่านบทความบนแท็บเล็ต จะทำให้เราแค่ผ่านข้อความเท่านั้น จะทำให้เราไม่จดจำอะไรได้มากขึ้น แต่ถ้าเราอ่านหนังสือเป็นเล่ม ทำให้เราสามารถเข้าใจความรวม เวลารู้อะไรเราจะรู้จริง และเวลาที่เราอ่านหนังสือเป็นเล่ม ทำให้เราสามารถขีดหรือเขียนลงไปได้ด้วย เป็นที่มาของคำว่า “จดและจำ” เพราะฉะนั้นจะทำให้เราจำได้มากขึ้น

เอ๋ มณีรัตน์

* เทคนิคการจำ จากการอ่าน *

อยากให้น้องๆ จำเรื่องไปเลยว่า อันนี้เหตุการณ์เป็นอย่างไร เราอ่านบทไปก็จะมีจินตนาการ เวลาเราอ่านหนังสือ อย่างหนังสือการ์ตูนหรือนิทาน จินตนาการของเราจะไม่เหมือนกันทุกคน การแสดงก็เหมือนกัน อ่านบทก็เหมือนกัน แต่ละบทบางทีเราอ่านแบบนี้ คนอื่นมาอ่านบทเราก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง เพราะฉะนั้นเราอ่านแล้วเราเข้าใจไปทีละนิดๆ แล้วจะทำให้จินตนาการเราเกิดขึ้น จะทำให้จำง่ายขึ้น

 

* นิสัยรักการอ่านที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง

เมื่อก่อนพี่เอ๋ไม่ได้ชอบอ่านตั้งแต่แรก แล้วพี่เอ๋ก็ไม่ชอบอ่านหนังสือด้วย การอ่านหนังสือสำหรับพี่เอ๋เป็นอะไรที่ง่วงนอนมาก แล้วเรารู้สึกว่าพอมาวันหนึ่ง เมื่อเราทำงานเราจะรู้ว่า ถ้าเราไม่อ่านหนังสือ เราจะเป็นคนที่โลกแคบมาก เราจะไม่ทันคนอื่นเวลาที่เราทำงาน และพอเมื่อเราโตขึ้น เราก็จะมีความรับผิดชอบที่มากขึ้น เพราะฉะนั้นการอ่านหนังสือเป็นตัวช่วยเราได้ ในการที่เราจะเลือกว่าเราจะทำอะไร เราจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไร มีวิธีคิดอย่างไรดี ในหนังสือบอกหมดเลย การอ่านจึงช่วยให้เรามีความรู้พร้อมจินตนาการที่ดีด้วย”

ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวและร่วมสนับสนุนโครงการฯ ได้ทาง FB Fanpage : thehappyread และ www.thehappyread.com ร่วมส่งต่อความรู้โดย (โลโก้) ส่งต่อความรู้มอบหนังสือให้เด็กๆกับโครงการ ส่งความรู้สร้างความสุข ปี 2

เอ๋ มณีรัตน์

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up