ใครกำหนดอาชีพอยู่รอดในอนาคต

ใครกำหนดอาชีพอยู่รอดในอนาคต เลือกอาชีพที่ใช่หรือให้เค้าได้ทำในสิ่งที่รัก?

Alternative Textaccount_circle
event
ใครกำหนดอาชีพอยู่รอดในอนาคต
ใครกำหนดอาชีพอยู่รอดในอนาคต

ใครกำหนดอาชีพอยู่รอดในอนาคต ให้กับลูกน้อยเป็นเรื่องพ่อแม่ควรต้องมาทำความเข้าใจไปพร้อมกัน เพื่อหาทางเลือกที่ดีที่สุดให้กับพวกเขากันค่ะ

 

ใครกำหนดอาชีพอยู่รอดในอนาคต

 • คำถามยอดฮิตของคุณพ่อคุณแม่ ควรส่งลูกเข้าเรียนด้านไหน อนาคตลูกของคุณจะเติบโตขึ้นโดยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีอย่างไร ที่สำคัญอาชีพไหนจะมั่นคงหรือเหมาะสมกับการดำเนินชีวิต
 • อนาคตลูกจะเป็นอย่างไร ควรให้ลูกตัดสินใจเองหรือพ่อแม่ต้องทำอย่างไร สังเกตกันไหมว่าผู้ปกครองชาวต่างชาติเลี้ยงลูกโดยให้รับผิดชอบตัวเองในวัยที่พอจะดูแลตัวเองได้ เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกของพวกเขาค้นคว้าหาเส้นทางในอนาคตด้วยตัวเอง พ่อแม่จะคอยสนับสนุนและให้คำปรึกษาอยู่เสมอ เพื่อให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในทิศทางที่พวกเขารัก และได้งานที่รักอย่างมีความสุข
 • ครอบครัวและสิ่งแวดล้อมมีอิทธิพลโดยตรงต่อบุคลิกลักษณะของเด็กในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะนิสัยหรือพื้นฐานจิตใจที่ดี สามารถดำเนินชีวิตร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้

ปัจจุบันหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า เทคโนโลยีใหม่ๆ พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จนต้องยอมรับว่าอนาคตจะมีสิ่งที่เรียกกันว่าปัญญาประดิษฐ์ AI หุ่นยนต์เข้ามาทำหน้าที่แทนคน คุณคงไม่อยากให้พวกเขาต้องตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการว่างงาน สิ่งที่คุณทำได้เบื้องต้นคือแนะนำอาชีพที่ไปต่อได้ กับอาชีพที่ไม่แนะนำ

อาชีพเสี่ยงตกงานหรือถูกแทนที่ด้วยแรงงานหุ่นยนต์ในอนาคต

 1. อาชีพหมอและบุคลากรทาง การแพทย์ หลายคนอาจตกใจว่าอาชีพที่ยอดฮิตอย่างหมออยู่ในลิสต์อาชีพดาวร่วง ในรัฐใหญ่ๆ ของอเมริกามีการเปิดใช้ ‘คุณหมอหุ่นยนต์’ ขึ้นแล้ว เนื่องจากต้องการการรักษาอย่างทันท่วงที วิเคราะห์ผลได้ทันใจ และเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาผู้ป่วย
 2. นักบัญชี อาชีพที่ทำงานกับตัวเลขและการคำนวณ ประมวลผล ยิ่งเสี่ยงต่อการถูกแทนที่ด้วยระบบปฎิบัติการที่รวดเร็วว่องไวและแม่นยำอย่างหุ่นยนต์
 3. นักข่าว จีนเปิดตัว ‘นักข่าวในฝัน’ ที่สามารถเขียนข่าวและรายงานเหมือนนักข่าวจริงๆ มาแล้ว ถึงแม้ว่าบางคนจะบอกว่าเป็นความฉลาดเทียมที่ไม่สามารถเขียนผลงานแนวสร้างสรรค์ได้ แต่ก็น่ากลัวไม่น้อยกับอาชีพที่เราคุ้นเคยว่าต้องเป็นคนจริงๆ เท่านั้น
 4. พนักงานขาย และแคชเชียร์ ยุคสมัยใหม่ๆ คงไม่ต้องการแรงงานคนเพื่อการขายอีกแล้ว ในเมื่อหุ่นยนต์สามารถขายของ ทำงานเป็นทีม และคิดเงินได้รวดเร็ว ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายกว่า และในปัจจุบันเราจะเห็นว่าตามห้างสรรพสินค้าหลายแห่งแม้แต่ในประเทศไทยเราเองก็เริ่มมีการนำเครื่องชำระเงินอัตโนมัติมาใช้เพิ่มจากช่องแคชเชียร์ที่ต้องมีพนักงานให้บริการแล้ว
 5. คอลเซ็นเตอร์ พนักงานขายผ่านโทรศัพท์ การตอบคำถามลูกค้าด้วยแรงงานคนคงไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะสามารถแทนที่ด้วย AI ที่ถูกป้อนข้อมูลไว้แล้วทั้งหมด

ทั้งนี้อาชีพยุคใหม่ที่ประสบความสำเร็จโดยไม่ถูกแทนที่ด้วย AI  คืออาชีพ

 1. อาชีพที่ใช้ทักษะความคิดสร้างสรรค์ ที่มาจากจินตนาการมนุษย์
 2. อาชีพที่ใช้ทักษะประสาทสัมผัสทั้ง 5 เช่น คนสร้างกลิ่นน้ำหอม รวมถึงอาชีพที่ต้องใช้อารมณ์ความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้อง
 3. อาชีพที่อาศัยฝีมือ การประดิษฐ์ ความสวย ความงาม
 4. งานด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลผู้สูงอายุ ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วแค่ไหน แต่สุดท้ายแล้วก็ยังคงวนเวียนกับการเกิด แก่ เจ็บ และเสียชีวิตไป และในอนาคตก็มีแนวโน้มว่าผู้สูงอายุจะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คนหนุ่มสาวเองก็ต้องออกไปทำงาน ดังนั้นการดูแลผู้สูงอายุหรือคนเจ็บป่วย ก็ยังคงต้องการการสื่อสารและความรู้สึกจากมนุษย์สู่มนุษย์เช่นเดิม

ใครกำหนดอาชีพอยู่รอดในอนาคต

อย่างไรก็ตาม อาชีพมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอในโลกของดิจิตอลที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว สิ่งสำคัญที่คือ คุณพ่อคุณแม่ต้องรับมือให้ไวกับความเคลื่อนไหวในโลกยุคใหม่ ในฐานะคุณพ่อและคุณแม่ยุคใหม่สิ่งที่เราทำได้คือ “เชื่อในสิ่งที่เค้ารัก เพื่ออนาคตที่เค้าชอบ” พร้อมกับสนับสนุนพวกเขาอย่างเต็มที่ คุณเองก็ทำได้ ด้วยการให้ลูกทานอาหารที่เหมาะสมตามวัยให้ครบ 5 หมู่ ตามด้วยสารอาหารที่สร้างไมอีลิน เช่น สฟิงโกไมอีลิน โคลีนและดีเอชเอ เป็นต้น ซึ่งสฟิงโกไมอีลินเป็นไขมันฟอสโฟไลปิด พบในน้ำนมแม่ รวมทั้งในไข่ ครีม ชีส นม ซึ่งไมอีลินช่วยการทำงานของระบบประสาทให้ส่งกระแสสัญญาณประสาทให้เร็วขึ้น จึงอาจมีผลให้สมองเรียนรู้ได้ไว เพื่อให้ลูกรักของคุณเดินทางตามความฝันได้อย่างเต็มที่ มาเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับพวกเขา ให้เขาเติบโตแข็งแรงสู่อนาคตที่สดใส ประสบความสำเร็จได้อย่างที่หวัง

#เชื่อในสิ่งที่เค้ารัก เพื่ออนาคตที่เค้าชอบ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up